ผมเป็นคุณพ่อลูก 1 อยู่ต่างจังหวัด
รู้สึกว่า การพาลูกสาวไปกินข้าวข้างนอกกับเมีย โดยเฉพาะในร้านมีชื่อ มีระบบร้าน (ก็คือร้านที่มีเจ้าของร้าน มีการจ้างงานพนักงานเสิร์ฟ เป็นต้น) ร้านพวกนี้ทั่วๆไป เมียผมกับลูกเค้าจะกินได้เยอะ รสชาติดี เป็นพิเศษ มีน้อยร้านที่ไม่อร่อยหรือรู้สึกไม่โอเค
เหมือนเค้าถูกปากเพราะรสพวกนี้มีสูตรของมัน เป็นอาหารเฉพาะ พวกเค้าเลยกินข้าวได้เยอะ หรือเพราะงก ก็ไม่รู้
ร้านข้างทาง แบบข้างถนนจะจะ ฝุ่นแทบปลิวมาในจานข้าว ก็มีบ้างที่ถูกปาก ไม่ใช่ไม่มีเลย อารมณ์แบบเจ้าของขายเองคนเดียวก็มีโดนใจโดนลิ้นอยู่ประปราย
แต่ทีนี้ผมก็รู้สึกว่า ในจังหวัดที่ผมอยู่ การไปกินแบบนี้บ่อยๆ บางทีก็ซ้ำซาก จำเจ รวมไปถึง บางอย่างก็แพงเกินไป กินไม่คุ้ม
ไอ้ครั้นจะทำเอง กินที่บ้าน ก็ทำได้ เช่น
- ทอดไข่ดาว ทอดไข่เจียว ผัดมาม่า(แซ่บๆ)
ได้แค่ประมาณนี้ แค่ประทังชีวิต ลูกกับเมียคงไม่ปลื้ม
ผมเลยอยากจะลองทำอาหารกินเองในครอบครัว
แต่ว่า
อุปกรณ์ต่างๆในบ้าน ก็มาจากพื้นฐานครอบครัวปานกลางค่อนไปทางขัดสนนิดหน่อย เลยไม่มีอุปกรณ์อะไรหรูมากนัก
จนมานั่งคิดไปคิดมา ลองถามดู เพื่อความฟินในการกิน ก็เลยมาลองคิดและขอคำปรึกษา
ว่าถ้าลงทุนซื้อ อุปกรณ์ทำอาหารที่ พรีเมี่ยม สักหน่อย จะช่วยให้รสชาติอาหารมัน ว้าว ขึ้นได้มั้ย เช่น
- กระทะ - จากเดิม ตลาดนัด อันละ 140 / พรีเมี่ยมหน่อย > 4xx-6xx-1xxx
- มีด - จากเดิม ตลาดนัด อันละ 80 บาท / พรีเมี่ยมหน่อย > 7xx อัพ
- หม้อต้ม พร้อมฝา - จากเดิม เป็นวัสดุแบบ ตูดดำ / พรีเมี่ยมหน่อย > หัวม้าลาย สแตนเลสแท้
- วัตถุดิบ - จากเดิม ของสดในตลาดทั่วไป / พรีเมี่ยมหน่อย > ของแบรนด์ มียี่ห้อ มีมาตรฐาน รับรองการขาย เช่น เนื้อวัวในแม็คโคร
- ข้าว - จากเดิม ข้าวเสาไห้ หรือข้าวหอมมะลิ แบรนด์ทั่วๆไป / พรีเมี่ยมหน่อย > ข้าวหอมมะลิอย่างดีสุดๆมากๆ เน้นในโอกาสพิเศษ
- หม้อหุงข้าว จากเดิม ถูกสุดที่หาซื้อได้ในตลาด , จับของขวัญปีใหม่ได้ / พรีเมียมหน่อย > หม้อแบรนด์ ดึงน้ำตาลออกมาได้
ฯลฯ
อะไรแบบเนี้ย
ความเข้าใจคือ
เราทำอาหารไม่เก่ง แต่ถ้าได้อุปกรณ์ที่ดี ไว้ใจได้ จะช่วยให้อาหารนั้น มันดีขึ้น กินแล้วฟิน คุ้มค่าพอที่จะลงทุนมั้ย
เมนูที่สนใจ ก็เช่น
- ผัดผักรวมมิตร
- หมูทอด / หมูมะนาว /
- เนื้อย่าง
- ต้มยำ
และเมนูอาหารพื้นฐานในบ้านทั่วๆไป หรืออาจจะมีเมนูสำหรับพวกขี้เหล้า ขี้เมา กับแกล้มเหล้าเบียร์ ที่อยากลองทำให้เก่งๆ (ตอนนี้ยังคิดไม่ออกมากนัก)
จึงมาขอคำแนะนำด้วยครับ
ถ้าเราใช้อุปกรณ์ พรีเมี่ยม ขึ้นมาหน่อย ในการทำอาหาร รสชาติจะดีขึ้นมากมั้ยครับ สำหรับคนที่ทำอาหารแทบไม่เป็นเลย
รู้สึกว่า การพาลูกสาวไปกินข้าวข้างนอกกับเมีย โดยเฉพาะในร้านมีชื่อ มีระบบร้าน (ก็คือร้านที่มีเจ้าของร้าน มีการจ้างงานพนักงานเสิร์ฟ เป็นต้น) ร้านพวกนี้ทั่วๆไป เมียผมกับลูกเค้าจะกินได้เยอะ รสชาติดี เป็นพิเศษ มีน้อยร้านที่ไม่อร่อยหรือรู้สึกไม่โอเค
เหมือนเค้าถูกปากเพราะรสพวกนี้มีสูตรของมัน เป็นอาหารเฉพาะ พวกเค้าเลยกินข้าวได้เยอะ หรือเพราะงก ก็ไม่รู้
ร้านข้างทาง แบบข้างถนนจะจะ ฝุ่นแทบปลิวมาในจานข้าว ก็มีบ้างที่ถูกปาก ไม่ใช่ไม่มีเลย อารมณ์แบบเจ้าของขายเองคนเดียวก็มีโดนใจโดนลิ้นอยู่ประปราย
แต่ทีนี้ผมก็รู้สึกว่า ในจังหวัดที่ผมอยู่ การไปกินแบบนี้บ่อยๆ บางทีก็ซ้ำซาก จำเจ รวมไปถึง บางอย่างก็แพงเกินไป กินไม่คุ้ม
ไอ้ครั้นจะทำเอง กินที่บ้าน ก็ทำได้ เช่น
- ทอดไข่ดาว ทอดไข่เจียว ผัดมาม่า(แซ่บๆ)
ได้แค่ประมาณนี้ แค่ประทังชีวิต ลูกกับเมียคงไม่ปลื้ม
ผมเลยอยากจะลองทำอาหารกินเองในครอบครัว
แต่ว่า
อุปกรณ์ต่างๆในบ้าน ก็มาจากพื้นฐานครอบครัวปานกลางค่อนไปทางขัดสนนิดหน่อย เลยไม่มีอุปกรณ์อะไรหรูมากนัก
จนมานั่งคิดไปคิดมา ลองถามดู เพื่อความฟินในการกิน ก็เลยมาลองคิดและขอคำปรึกษา
ว่าถ้าลงทุนซื้อ อุปกรณ์ทำอาหารที่ พรีเมี่ยม สักหน่อย จะช่วยให้รสชาติอาหารมัน ว้าว ขึ้นได้มั้ย เช่น
- กระทะ - จากเดิม ตลาดนัด อันละ 140 / พรีเมี่ยมหน่อย > 4xx-6xx-1xxx
- มีด - จากเดิม ตลาดนัด อันละ 80 บาท / พรีเมี่ยมหน่อย > 7xx อัพ
- หม้อต้ม พร้อมฝา - จากเดิม เป็นวัสดุแบบ ตูดดำ / พรีเมี่ยมหน่อย > หัวม้าลาย สแตนเลสแท้
- วัตถุดิบ - จากเดิม ของสดในตลาดทั่วไป / พรีเมี่ยมหน่อย > ของแบรนด์ มียี่ห้อ มีมาตรฐาน รับรองการขาย เช่น เนื้อวัวในแม็คโคร
- ข้าว - จากเดิม ข้าวเสาไห้ หรือข้าวหอมมะลิ แบรนด์ทั่วๆไป / พรีเมี่ยมหน่อย > ข้าวหอมมะลิอย่างดีสุดๆมากๆ เน้นในโอกาสพิเศษ
- หม้อหุงข้าว จากเดิม ถูกสุดที่หาซื้อได้ในตลาด , จับของขวัญปีใหม่ได้ / พรีเมียมหน่อย > หม้อแบรนด์ ดึงน้ำตาลออกมาได้
ฯลฯ
อะไรแบบเนี้ย
ความเข้าใจคือ
เราทำอาหารไม่เก่ง แต่ถ้าได้อุปกรณ์ที่ดี ไว้ใจได้ จะช่วยให้อาหารนั้น มันดีขึ้น กินแล้วฟิน คุ้มค่าพอที่จะลงทุนมั้ย
เมนูที่สนใจ ก็เช่น
- ผัดผักรวมมิตร
- หมูทอด / หมูมะนาว /
- เนื้อย่าง
- ต้มยำ
และเมนูอาหารพื้นฐานในบ้านทั่วๆไป หรืออาจจะมีเมนูสำหรับพวกขี้เหล้า ขี้เมา กับแกล้มเหล้าเบียร์ ที่อยากลองทำให้เก่งๆ (ตอนนี้ยังคิดไม่ออกมากนัก)
จึงมาขอคำแนะนำด้วยครับ