สังเกตมั้ยครับ ช้อนตักแกงธรรมดาๆ นี่แหละ จุ่มในน้ำแกง แล้วตักแกงใส่ปาก ทั้งด้ามช้อนตัวช้อน มันก็ไม่เห็นจะร้อน แต่พอผมเอาไปลวก แช่ในน้ำร้อน มันกลับร้อนทั้งอัน จนผมจับแทบไม่ได้ คือกำลังสงสัยว่า ถ้าตัวช้อนมันนำความร้อนไม่ดี มันก็ไม่ควรจะร้อนทั้งอัน ตกลงมันมีหลักการทำงานอย่างไร
เอาช้อนตักแกง ทำไมช้อนมันไม่ร้อนลวกปาก แต่พอเอาไปแช่ในน้ำร้อน มันกลับร้อนทั้งอัน