[แจกสูตร] เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด)

สวัสดีค่ะชาวก้นครัว หลังจากห่างหายไปนานพอสมควร ในที่สุดก็ได้โอกาสเอาสูตรเค้กอีกสูตรมาฝากทุกคนแล้วววว
วันนี้ขอเสนอเมนู เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด 🍰) ค่ะ

เค้กก้อนนี้ เราทำไปเซอร์ไพรส์วันเกิดเพื่อนเกมเมอร์มาค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ต้องมีผู้เล่นอื่นมาช่วยก็ทำได้นะเออ 🦝🦆🐷
(เนื้อเค้กจะเป็นเค้กชิฟฟ่อนสุดคลาสสิก พร้อมหน้าสตรอเบอร์รี่สดๆ กับวิปครีม เป็นเค้กครีมสดสไตล์ร้านเบเกอรี่ของชาวเอเซียเรา ซึ่งเค้กสไตล์นี้เรียกว่า 생크림 케이크 (แซงครีมเค้ก) ในภาษาเกาหลี)

ถ้าใครมีพี่ น้อง เพื่อน แฟน ลูก หลานที่ชอบเล่นเกมๆ นี้ รับรองว่าเค้กก้อนนี้จะมีความหมายใหม่ที่พิเศษมากกว่าเค้กก้อนไหนๆ เลยล่ะ เหมาะสำหรับแทบทุกโอกาสเลยน้าา ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด เลี้ยงฉลองหรือแค่ทานเล่น 🍰

แต่น แต๊นนน… น่ากินมั้ยคะ ?
.
.
มาดูสูตรด้านล่างกันเลย (ลงเป็นสูตรคร่าวๆ ตามเคยนะคะ เดี๋ยวจะยาวไป)

ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ(แบบละเอียดมากๆ) อ่านดูได้ที่นี่ค่ะ
 

ถ้าเพื่อนๆ สนใจอยากดูการทำ สามารถดูคลิปได้ที่นี่เลย (มีซับไทยด้วยน้าา เปิดได้เลย)
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ





💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🍴  วัตถุดิบ 🍴 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠


เค้กชิฟฟ่อน:

🔸 แป้งเค้ก 2 ถ้วย (250 กรัม)*
🔸 ผงฟู 2 ช้อนชา (8 กรัม)
🔸 เกลือ ¼ ช้อนชา
🔸 ไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
🔸 น้ำตาลทราย ⅔ ถ้วย (135 กรัม)
🔸 น้ำมัน ½ ถ้วย (ใช้น้ำมันรสชาติเป็นกลาง เช่น น้ำมันพืช)
🔸 นมสด ¼ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 เลม่อน ½ ลูก (คั้นเอาแต่น้ำ)
🔸 ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา



น้ำเชื่อม:

🔸 น้ำเปล่า ½ ถ้วย**
🔸 น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
🔸 ผิวเลม่อน 3-4 ชิ้น**
🔸 วิปครีมสด:
🔸 วิปปิ้งครีมข้น (เฮฟวี่วิปปิ้งครีม) 4 ถ้วย (เย็น)
🔸 น้ำตาลไอซิ่ง ⅔ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 ผงเจลาติน 1 ช้อนชา***
🔸 น้ำเดือด 4 ช้อนชา



ท็อปปิ้งแต่งหน้าเค้ก:

🔸 สตรอเบอร์รี่สด
🔸 แยมสรอเบอร์รี่ หรือเยลลี่สตรอเบอร์รี่
🔸 เทียนสีฟ้า และสีเหลือง

สูตรนี้จะได้เค้กขนาด 4 นิ้ว หนึ่งก้อน และเค้กขนาด 6 นิ้ว อีกสองก้อน (ปรับไซส์ของเค้กได้ตามต้องการเลยนะคะ). ครั้งนี้เราใช้เค้กขนาด 4 นิ้ว บนเค้กขนาด 6 นิ้ว แต่ถ้าทำอีกครั้ง คงจะเปลี่ยนเป็นเค้กขนาด 4 นิ้ว วางบนเค้กขนาด 8 หรือ 9 นิ้ว แทน น่าจะทำให้ดูเหมือนอันที่อยู่ในเกมมากขึ้นค่ะ




💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🥣 วิธีทำ 🥣 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠


🥣 เค้กชิฟฟ่อน:

1. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือในชามผสม ล่อนส่วนผสมทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว ใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึงลงในชามผสมไข่แดง ตีจนเป็นเนื้อครีมข้น  เติมน้ำมัน นม กลิ่นวานิลลา และน้ำเลม่อน ตีต่อจนเหนียวข้น
3. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วระดับสูงจนขึ้นฟูเหมือนโฟมนุ่มๆ เติมครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาลทรายที่เหลือ  ตีจนไข่ขาวจนขึ้นฟูและตั้งยอด
4. เติมแป้งที่ล่อนไว้ลงในชามไข่แดง คนให้พอเข้ากัน
5. เติมไข่ขาวที่ตีไว้ตามลงไป ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันด้วยไม้พาย
6. เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้กที่รองด้วยกระดาษ อบ 30-35 นาที ด้วยความร้อนอุณหภูมิ 350°F (ประมาณ 175°C)
7. ทิ้งเค้กไว้ในพิมพ์ให้เย็นบนตะแกรงประมาณ 10 นาที นำออกจากพิมพ์ แล้ววางทิ้งไว้ให้คลายร้อนจนหมด โดยไม่แกะกระดาษรองเค้กออก
8. ถ้าทำตัวเค้กไว้ล่วงหน้า ห่อเค้กด้วยแผ่นพลาสติกแรปให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนได้ค่ะ



🥣 น้ำเชื่อม:

9. เตรียมน้ำเชื่อมระหว่างรอเค้กอบ ละลายน้ำตาลในน้ำ(หรือส่วนผสมอื่นๆ เช่น นมสด) พร้อมผิวเลม่อนด้วยไฟกลาง  ปล่อยให้คลายร้อนจนหมด

🥣 วิปครีมสด:

10. (ถ้าใช้เจลาตินช่วยให้ครีมเซ็ทตัว) ละลายผงเจลาตินในน้ำร้อน ปล่อยให้เย็นลงในอุณภูมิห้อง
11. ตีเฮฟวี่ครีมกับกลิ่นวานิลลาด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วต่ำสุด  แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วหลังจากผ่านไป 3-4 นาที  ใช้ความเร็วไม่เกินระดับกลางสุด 
12. เติมน้ำตาลไอซิ่งครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ 
13. ก่อนเนื้อครีมจะเริ่มตั้งยอดได้ ใส่เจลาตินที่เย็นแล้วลงไป
14. หยุดเครื่องตีทันทีที่ครีมเริ่มตั้งยอดได้  เปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือต่อ  ถ้าเนื้อครีมตั้งยอดได้แล้วให้หยุดตี  นำไปแช่เย็นไว้



🥣 ประกอบและตกแต่ง:

15. แยกผลสตรอเบอร์รี่ที่ดูสวยและมีขนาดใกล้เคียงกันไว้สำหรับตกแต่งหน้าเค้ก  (เลือกลูกที่สวยและมีขนาดเล็กเพื่อให้เหมือนในเกม)  หั่นสตรอเบอร์รี่ที่เหลือเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาเท่าๆ กัน
16. ลอกกระดาษออกจากก้อนเค้ก  สไลด์ส่วนนูนออกให้หน้าเรียบ  แบ่งก้อนเค้กออกเป็นสองชั้นเท่าๆ กัน ประมาณ 1 นิ้ว ต่อชั้น
17. วางเค้กวงใหญ่ชั้นแรก พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว  ละเลงครีมลงให้เต็มหน้า เรียงสตรอเบอร์รี่ให้ทั่ว  โปะทับด้วยครีมอีกชั้น แล้ววางเค้กวงใหญ่อีกแผ่นทับ
18. พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว ละเลงทับด้วยวิปครีมสดอีกครั้ง  ปาดให้เรียบ  วางเค้กวงเล็กแผ่นแรกทับ(ให้อยู่ตรงกลาง)  แล้วทำขั้นตอน 17 ซ้ำอีกรอบ แล้วนำแผ่นเค้กวงเล็กชั้นสุดท้ายมาวางทับ พรมน้ำเชื่อมอีกครั้ง
19. แต่งหน้าเค้กตามภาพตัวอย่างจากเกม จัดเรียงสตรอเบอร์รี่ให้ปลายแหลมชี้ขึ้น  ตีแยมสตรอเบอร์รี่ให้ละลาย ถ้าข้นไปให้ผสมน้ำประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน  ทาให้ทั่วลูกสตรอเบอร์รี่ที่เรียงไว้ 
20. ใช้หัวบีบทรงกลมขนาดใหญ่  บีบวิปครีมให้เป็นลูกๆ ใหญ่ๆ รอบๆ สตรอเบอร์รี่ และเค้กชั้นล่างให้เป็นวง  
21. สุดท้าย นำเทียนสีเหลืองและสีฟ้ามาปักสลับกันรอบๆ หน้าเค้กชั้นล่าง



เสร็จแล้วววว


หม่ำได้เลยย


ส่งถึงมือเพื่อนแล้วน้าา


เจ้าของวันเกิดกดไลค์

ไม่ว่าจะทำให้เพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือให้ตัวเองกินก็ตาม ยังไงเราก็หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับการทำเค้กน่ารักๆ ก้อนนี้จากเกมแอนิมอลครอสซิ่ง (Animal Crossing) กันน้าา

แล้วพบกันใหม่ในโพสต่อไปค่ะ



ฝากติดตามการทำอาหารและไลฟ์สไตล์อื่นๆ กับเราได้ที่…

👉🏼👉🏼 YouTube: https://youtu.be/I26f616QaVI
👉🏼👉🏼 Website: https://chaleena.wordpress.com/
👉🏼👉🏼 Instagram (IG): https://www.instagram.com/chaleena/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่