สวัสดีค่ะชาวก้นครัว หลังจากห่างหายไปนานพอสมควร ในที่สุดก็ได้โอกาสเอาสูตรเค้กอีกสูตรมาฝากทุกคนแล้วววว
วันนี้ขอเสนอเมนู
เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด 🍰) ค่ะ
เค้กก้อนนี้ เราทำไปเซอร์ไพรส์วันเกิดเพื่อนเกมเมอร์มาค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ต้องมีผู้เล่นอื่นมาช่วยก็ทำได้นะเออ 🦝🦆🐷
(เนื้อเค้กจะเป็นเค้กชิฟฟ่อนสุดคลาสสิก พร้อมหน้าสตรอเบอร์รี่สดๆ กับวิปครีม เป็นเค้กครีมสดสไตล์ร้านเบเกอรี่ของชาวเอเซียเรา ซึ่งเค้กสไตล์นี้เรียกว่า 생크림 케이크 (แซงครีมเค้ก) ในภาษาเกาหลี)
ถ้าใครมีพี่ น้อง เพื่อน แฟน ลูก หลานที่ชอบเล่นเกมๆ นี้ รับรองว่าเค้กก้อนนี้จะมีความหมายใหม่ที่พิเศษมากกว่าเค้กก้อนไหนๆ เลยล่ะ เหมาะสำหรับแทบทุกโอกาสเลยน้าา ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด เลี้ยงฉลองหรือแค่ทานเล่น 🍰
แต่น แต๊นนน… น่ากินมั้ยคะ ?
.
.
มาดูสูตรด้านล่างกันเลย (ลงเป็นสูตรคร่าวๆ ตามเคยนะคะ เดี๋ยวจะยาวไป)
ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ(แบบละเอียดมากๆ) อ่านดูได้ที่นี่ค่ะ
ถ้าเพื่อนๆ สนใจอยากดูการทำ สามารถดูคลิปได้ที่นี่เลย (มีซับไทยด้วยน้าา เปิดได้เลย)
💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🍴 วัตถุดิบ 🍴 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠
เค้กชิฟฟ่อน:
🔸 แป้งเค้ก 2 ถ้วย (250 กรัม)
*
🔸 ผงฟู 2 ช้อนชา (8 กรัม)
🔸 เกลือ ¼ ช้อนชา
🔸 ไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
🔸 น้ำตาลทราย ⅔ ถ้วย (135 กรัม)
🔸 น้ำมัน ½ ถ้วย (ใช้น้ำมันรสชาติเป็นกลาง เช่น น้ำมันพืช)
🔸 นมสด ¼ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 เลม่อน ½ ลูก (คั้นเอาแต่น้ำ)
🔸 ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
น้ำเชื่อม:
🔸 น้ำเปล่า ½ ถ้วย
**
🔸 น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
🔸 ผิวเลม่อน 3-4 ชิ้น
**
🔸 วิปครีมสด:
🔸 วิปปิ้งครีมข้น (เฮฟวี่วิปปิ้งครีม) 4 ถ้วย (เย็น)
🔸 น้ำตาลไอซิ่ง ⅔ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 ผงเจลาติน 1 ช้อนชา***
🔸 น้ำเดือด 4 ช้อนชา
ท็อปปิ้งแต่งหน้าเค้ก:
🔸 สตรอเบอร์รี่สด
🔸 แยมสรอเบอร์รี่ หรือเยลลี่สตรอเบอร์รี่
🔸 เทียนสีฟ้า และสีเหลือง
สูตรนี้จะได้เค้กขนาด 4 นิ้ว หนึ่งก้อน และเค้กขนาด 6 นิ้ว อีกสองก้อน (ปรับไซส์ของเค้กได้ตามต้องการเลยนะคะ). ครั้งนี้เราใช้เค้กขนาด 4 นิ้ว บนเค้กขนาด 6 นิ้ว แต่ถ้าทำอีกครั้ง คงจะเปลี่ยนเป็นเค้กขนาด 4 นิ้ว วางบนเค้กขนาด 8 หรือ 9 นิ้ว แทน น่าจะทำให้ดูเหมือนอันที่อยู่ในเกมมากขึ้นค่ะ
💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠 🥣 วิธีทำ 🥣 💠 - 💠 - 💠 - 💠 - 💠- 💠 - 💠 - 💠
🥣
เค้กชิฟฟ่อน:
1. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือในชามผสม ล่อนส่วนผสมทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว ใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึงลงในชามผสมไข่แดง ตีจนเป็นเนื้อครีมข้น เติมน้ำมัน นม กลิ่นวานิลลา และน้ำเลม่อน ตีต่อจนเหนียวข้น
3. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วระดับสูงจนขึ้นฟูเหมือนโฟมนุ่มๆ เติมครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาลทรายที่เหลือ ตีจนไข่ขาวจนขึ้นฟูและตั้งยอด
4. เติมแป้งที่ล่อนไว้ลงในชามไข่แดง คนให้พอเข้ากัน
5. เติมไข่ขาวที่ตีไว้ตามลงไป ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันด้วยไม้พาย
6. เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้กที่รองด้วยกระดาษ อบ 30-35 นาที ด้วยความร้อนอุณหภูมิ 350°F (ประมาณ 175°C)
7. ทิ้งเค้กไว้ในพิมพ์ให้เย็นบนตะแกรงประมาณ 10 นาที นำออกจากพิมพ์ แล้ววางทิ้งไว้ให้คลายร้อนจนหมด โดยไม่แกะกระดาษรองเค้กออก
8. ถ้าทำตัวเค้กไว้ล่วงหน้า ห่อเค้กด้วยแผ่นพลาสติกแรปให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนได้ค่ะ
🥣 น้ำเชื่อม:
9. เตรียมน้ำเชื่อมระหว่างรอเค้กอบ ละลายน้ำตาลในน้ำ(หรือส่วนผสมอื่นๆ เช่น นมสด) พร้อมผิวเลม่อนด้วยไฟกลาง ปล่อยให้คลายร้อนจนหมด
🥣 วิปครีมสด:
10. (ถ้าใช้เจลาตินช่วยให้ครีมเซ็ทตัว) ละลายผงเจลาตินในน้ำร้อน ปล่อยให้เย็นลงในอุณภูมิห้อง
11. ตีเฮฟวี่ครีมกับกลิ่นวานิลลาด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วต่ำสุด แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วหลังจากผ่านไป 3-4 นาที ใช้ความเร็วไม่เกินระดับกลางสุด
12. เติมน้ำตาลไอซิ่งครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
13. ก่อนเนื้อครีมจะเริ่มตั้งยอดได้ ใส่เจลาตินที่เย็นแล้วลงไป
14. หยุดเครื่องตีทันทีที่ครีมเริ่มตั้งยอดได้ เปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือต่อ ถ้าเนื้อครีมตั้งยอดได้แล้วให้หยุดตี นำไปแช่เย็นไว้
🥣 ประกอบและตกแต่ง:
15. แยกผลสตรอเบอร์รี่ที่ดูสวยและมีขนาดใกล้เคียงกันไว้สำหรับตกแต่งหน้าเค้ก (เลือกลูกที่สวยและมีขนาดเล็กเพื่อให้เหมือนในเกม) หั่นสตรอเบอร์รี่ที่เหลือเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาเท่าๆ กัน
16. ลอกกระดาษออกจากก้อนเค้ก สไลด์ส่วนนูนออกให้หน้าเรียบ แบ่งก้อนเค้กออกเป็นสองชั้นเท่าๆ กัน ประมาณ 1 นิ้ว ต่อชั้น
17. วางเค้กวงใหญ่ชั้นแรก พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว ละเลงครีมลงให้เต็มหน้า เรียงสตรอเบอร์รี่ให้ทั่ว โปะทับด้วยครีมอีกชั้น แล้ววางเค้กวงใหญ่อีกแผ่นทับ
18. พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว ละเลงทับด้วยวิปครีมสดอีกครั้ง ปาดให้เรียบ วางเค้กวงเล็กแผ่นแรกทับ(ให้อยู่ตรงกลาง) แล้วทำขั้นตอน 17 ซ้ำอีกรอบ แล้วนำแผ่นเค้กวงเล็กชั้นสุดท้ายมาวางทับ พรมน้ำเชื่อมอีกครั้ง
19. แต่งหน้าเค้กตามภาพตัวอย่างจากเกม จัดเรียงสตรอเบอร์รี่ให้ปลายแหลมชี้ขึ้น ตีแยมสตรอเบอร์รี่ให้ละลาย ถ้าข้นไปให้ผสมน้ำประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วลูกสตรอเบอร์รี่ที่เรียงไว้
20. ใช้หัวบีบทรงกลมขนาดใหญ่ บีบวิปครีมให้เป็นลูกๆ ใหญ่ๆ รอบๆ สตรอเบอร์รี่ และเค้กชั้นล่างให้เป็นวง
21. สุดท้าย นำเทียนสีเหลืองและสีฟ้ามาปักสลับกันรอบๆ หน้าเค้กชั้นล่าง
เสร็จแล้วววว
หม่ำได้เลยย
ส่งถึงมือเพื่อนแล้วน้าา
เจ้าของวันเกิดกดไลค์
ไม่ว่าจะทำให้เพื่อน คนในครอบครัว แฟน หรือให้ตัวเองกินก็ตาม ยังไงเราก็หวังว่าทุกคนจะสนุกไปกับการทำเค้กน่ารักๆ ก้อนนี้จากเกมแอนิมอลครอสซิ่ง (Animal Crossing) กันน้าา
แล้วพบกันใหม่ในโพสต่อไปค่ะ
ฝากติดตามการทำอาหารและไลฟ์สไตล์อื่นๆ กับเราได้ที่…
👉🏼👉🏼
YouTube: https://youtu.be/I26f616QaVI
👉🏼👉🏼
Website: https://chaleena.wordpress.com/
👉🏼👉🏼
Instagram (IG): https://www.instagram.com/chaleena/
[แจกสูตร] เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด)
วันนี้ขอเสนอเมนู เค้กวันเกิดจากเกม Animal Crossing: New Horizons 🎂 (เค้กสตรอเบอร์รี่ครีมสด 🍰) ค่ะ
เค้กก้อนนี้ เราทำไปเซอร์ไพรส์วันเกิดเพื่อนเกมเมอร์มาค่ะ ทำง่ายๆ ไม่ต้องมีผู้เล่นอื่นมาช่วยก็ทำได้นะเออ 🦝🦆🐷
(เนื้อเค้กจะเป็นเค้กชิฟฟ่อนสุดคลาสสิก พร้อมหน้าสตรอเบอร์รี่สดๆ กับวิปครีม เป็นเค้กครีมสดสไตล์ร้านเบเกอรี่ของชาวเอเซียเรา ซึ่งเค้กสไตล์นี้เรียกว่า 생크림 케이크 (แซงครีมเค้ก) ในภาษาเกาหลี)
ถ้าใครมีพี่ น้อง เพื่อน แฟน ลูก หลานที่ชอบเล่นเกมๆ นี้ รับรองว่าเค้กก้อนนี้จะมีความหมายใหม่ที่พิเศษมากกว่าเค้กก้อนไหนๆ เลยล่ะ เหมาะสำหรับแทบทุกโอกาสเลยน้าา ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด เลี้ยงฉลองหรือแค่ทานเล่น 🍰
.
มาดูสูตรด้านล่างกันเลย (ลงเป็นสูตรคร่าวๆ ตามเคยนะคะ เดี๋ยวจะยาวไป)
🔸 แป้งเค้ก 2 ถ้วย (250 กรัม)*
🔸 ผงฟู 2 ช้อนชา (8 กรัม)
🔸 เกลือ ¼ ช้อนชา
🔸 ไข่ขนาดใหญ่ 6 ฟอง (อุณหภูมิห้อง)
🔸 น้ำตาลทราย ⅔ ถ้วย (135 กรัม)
🔸 น้ำมัน ½ ถ้วย (ใช้น้ำมันรสชาติเป็นกลาง เช่น น้ำมันพืช)
🔸 นมสด ¼ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 เลม่อน ½ ลูก (คั้นเอาแต่น้ำ)
🔸 ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
🔸 น้ำเปล่า ½ ถ้วย**
🔸 น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
🔸 ผิวเลม่อน 3-4 ชิ้น**
🔸 วิปครีมสด:
🔸 วิปปิ้งครีมข้น (เฮฟวี่วิปปิ้งครีม) 4 ถ้วย (เย็น)
🔸 น้ำตาลไอซิ่ง ⅔ ถ้วย
🔸 กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
🔸 ผงเจลาติน 1 ช้อนชา***
🔸 น้ำเดือด 4 ช้อนชา
🔸 สตรอเบอร์รี่สด
🔸 แยมสรอเบอร์รี่ หรือเยลลี่สตรอเบอร์รี่
🔸 เทียนสีฟ้า และสีเหลือง
สูตรนี้จะได้เค้กขนาด 4 นิ้ว หนึ่งก้อน และเค้กขนาด 6 นิ้ว อีกสองก้อน (ปรับไซส์ของเค้กได้ตามต้องการเลยนะคะ). ครั้งนี้เราใช้เค้กขนาด 4 นิ้ว บนเค้กขนาด 6 นิ้ว แต่ถ้าทำอีกครั้ง คงจะเปลี่ยนเป็นเค้กขนาด 4 นิ้ว วางบนเค้กขนาด 8 หรือ 9 นิ้ว แทน น่าจะทำให้ดูเหมือนอันที่อยู่ในเกมมากขึ้นค่ะ
1. ผสมแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือในชามผสม ล่อนส่วนผสมทั้งหมดอย่างน้อยสองครั้ง เสร็จแล้วพักไว้
2. แยกไข่แดงและไข่ขาว ใส่น้ำตาลทรายครึ่งนึงลงในชามผสมไข่แดง ตีจนเป็นเนื้อครีมข้น เติมน้ำมัน นม กลิ่นวานิลลา และน้ำเลม่อน ตีต่อจนเหนียวข้น
3. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วระดับสูงจนขึ้นฟูเหมือนโฟมนุ่มๆ เติมครีมออฟทาร์ทาร์และน้ำตาลทรายที่เหลือ ตีจนไข่ขาวจนขึ้นฟูและตั้งยอด
4. เติมแป้งที่ล่อนไว้ลงในชามไข่แดง คนให้พอเข้ากัน
5. เติมไข่ขาวที่ตีไว้ตามลงไป ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันด้วยไม้พาย
6. เทส่วนผสมลงในพิมพ์เค้กที่รองด้วยกระดาษ อบ 30-35 นาที ด้วยความร้อนอุณหภูมิ 350°F (ประมาณ 175°C)
7. ทิ้งเค้กไว้ในพิมพ์ให้เย็นบนตะแกรงประมาณ 10 นาที นำออกจากพิมพ์ แล้ววางทิ้งไว้ให้คลายร้อนจนหมด โดยไม่แกะกระดาษรองเค้กออก
8. ถ้าทำตัวเค้กไว้ล่วงหน้า ห่อเค้กด้วยแผ่นพลาสติกแรปให้มิดชิด แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนได้ค่ะ
9. เตรียมน้ำเชื่อมระหว่างรอเค้กอบ ละลายน้ำตาลในน้ำ(หรือส่วนผสมอื่นๆ เช่น นมสด) พร้อมผิวเลม่อนด้วยไฟกลาง ปล่อยให้คลายร้อนจนหมด
🥣 วิปครีมสด:
10. (ถ้าใช้เจลาตินช่วยให้ครีมเซ็ทตัว) ละลายผงเจลาตินในน้ำร้อน ปล่อยให้เย็นลงในอุณภูมิห้อง
11. ตีเฮฟวี่ครีมกับกลิ่นวานิลลาด้วยหัวตีตะกร้อความเร็วต่ำสุด แล้วค่อยๆ เพิ่มระดับความเร็วหลังจากผ่านไป 3-4 นาที ใช้ความเร็วไม่เกินระดับกลางสุด
12. เติมน้ำตาลไอซิ่งครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ
13. ก่อนเนื้อครีมจะเริ่มตั้งยอดได้ ใส่เจลาตินที่เย็นแล้วลงไป
14. หยุดเครื่องตีทันทีที่ครีมเริ่มตั้งยอดได้ เปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือต่อ ถ้าเนื้อครีมตั้งยอดได้แล้วให้หยุดตี นำไปแช่เย็นไว้
15. แยกผลสตรอเบอร์รี่ที่ดูสวยและมีขนาดใกล้เคียงกันไว้สำหรับตกแต่งหน้าเค้ก (เลือกลูกที่สวยและมีขนาดเล็กเพื่อให้เหมือนในเกม) หั่นสตรอเบอร์รี่ที่เหลือเป็นแว่นๆ ให้มีความหนาเท่าๆ กัน
16. ลอกกระดาษออกจากก้อนเค้ก สไลด์ส่วนนูนออกให้หน้าเรียบ แบ่งก้อนเค้กออกเป็นสองชั้นเท่าๆ กัน ประมาณ 1 นิ้ว ต่อชั้น
17. วางเค้กวงใหญ่ชั้นแรก พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว ละเลงครีมลงให้เต็มหน้า เรียงสตรอเบอร์รี่ให้ทั่ว โปะทับด้วยครีมอีกชั้น แล้ววางเค้กวงใหญ่อีกแผ่นทับ
18. พรมน้ำเชื่อมให้ทั่ว ละเลงทับด้วยวิปครีมสดอีกครั้ง ปาดให้เรียบ วางเค้กวงเล็กแผ่นแรกทับ(ให้อยู่ตรงกลาง) แล้วทำขั้นตอน 17 ซ้ำอีกรอบ แล้วนำแผ่นเค้กวงเล็กชั้นสุดท้ายมาวางทับ พรมน้ำเชื่อมอีกครั้ง
19. แต่งหน้าเค้กตามภาพตัวอย่างจากเกม จัดเรียงสตรอเบอร์รี่ให้ปลายแหลมชี้ขึ้น ตีแยมสตรอเบอร์รี่ให้ละลาย ถ้าข้นไปให้ผสมน้ำประมาณ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วลูกสตรอเบอร์รี่ที่เรียงไว้
20. ใช้หัวบีบทรงกลมขนาดใหญ่ บีบวิปครีมให้เป็นลูกๆ ใหญ่ๆ รอบๆ สตรอเบอร์รี่ และเค้กชั้นล่างให้เป็นวง
21. สุดท้าย นำเทียนสีเหลืองและสีฟ้ามาปักสลับกันรอบๆ หน้าเค้กชั้นล่าง
แล้วพบกันใหม่ในโพสต่อไปค่ะ
ฝากติดตามการทำอาหารและไลฟ์สไตล์อื่นๆ กับเราได้ที่…
👉🏼👉🏼 YouTube: https://youtu.be/I26f616QaVI
👉🏼👉🏼 Website: https://chaleena.wordpress.com/
👉🏼👉🏼 Instagram (IG): https://www.instagram.com/chaleena/