สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป แอนไม่ได้แวะมาหลายอาทิตย์เลย วันนี้กลับมาแล้วก็มีสูตรขนมปังมาฝากกันเช่นเคยนะคะ ขนมปังที่จะทำกันในกระทู้นี้ เป็นขนมปังสตรอว์เบอร์รี่สีหวานแหวว เนื้อขนมปังนุ่มมาก และที่สำคัญไม่มีเตาอบก็ทำได้ค่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าเรามาลงมือกันเลย
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง
ผงสตรอว์เบอร์รี 1/4 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 30 กรัม
นมสดเย็น 200 ml
น้ําตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าตามชอบ
ขั้นตอนวิธีทำ
ผสมแป้งขนมปัง สตรอว์เบอร์รีผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตามด้วยนม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน นวดต่อด้วยมือ ให้ทุกอย่างจากกันเป็นก้อน ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
ใส่เนยสดนวดจนเนยเข้ากับตัวแป้งจะหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 15-20 นาที สูตรนี้ไม่ต้องโรยแป้งตอนนวด สังเกตดูเวลานวดได้ที่แป้งจะมีความเนียนขึ้น เพลงเป็นก้อนกลม ใส่กลับลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า อาจะใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่สภาพอากาศในวันนั้น ๆ
กดไล่ลมพอ ตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดด้วยผ้าขาวบางบิดน้ำหมาด ๆ พักไว้อีก 15 นาที
ขึ้นรูปด้วยการกดให้แป้งแผ่ออก ม้วนเข้าหากัน จับทุกด้านมาชนกันตรงกลาง คลึงให้กลม วางเรียงกันในถาดอบที่ทาด้วยเนยเตรียมไว้ ปิดด้วยผ้าขาวบางบิดน้ำหมักหมาด ๆ อีกครั้ง พักไว้อีก 1 ชั่วโมง
วอร์มหม้ออบ DIY โดยการวางหม้อลงบนเตาแก๊ส ใส่ตะแกรงรองอบลงในหม้อปิดฝาแล้วเปิดไฟกลาง วอร์มไว้ 5-10 นาที
นำขนมปังอบในหม้อ ลดไฟลงทันทีให้เป็นไฟอ่อน จับเวลา 40 นาที แล้วมาตรวจดู ถ้ายังไม่สุกค่อยอบต่ออีก 5-10 นาที
นำขนมปังออกจากหม้ออบ DIY ทาเนยด้านบนในขณะที่ขนมปังยังร้อน วางพักไว้บนตะแกรงให้ขนมปังคายความร้อน 20 นาที น้ำขนมปังออกจากถาด โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบ
สูตรนี้ตัวขนมปังไม่หวานมาก แต่จะได้ความหวานจากน้ำตาลไอซิ่งที่โรยหน้า ทานตอนอุ่น ๆ กับกาแฟดำสักแก้ว อร่อยลงตัว เนื้อขนมปังนุ่มมากจริง ๆ อยากให้ทุกคนลองทำ สามารถเปลี่ยนจากผงสตรอว์เบอร์รี เป็นผงมันม่วง ผงฟักทอง หรือผงของผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ แทนก็ได้
คลิปวีดีโอสาธิตวิธีการแบบละเอียด
ติดตามผลงานอื่น ๆ ของแอนได้ที่
YouTube :
https://www.youtube.com/channel/UCdGWPo87thvHv48vqfZY01A
Website :
https://fitfoodfunwithann.com/
Website :
https://www.annsfrozenfood.com/
Blog :
http://cockneyann.blogspot.com
ติดต่อพูดคุยกันได้ที่
Email : cockneyann@gmail.com
Facebook :
https://www.facebook.com/cockneyann
ขนมปังสตรอว์เบอร์รีสีหวาน กับหม้ออบ DIY ในตำนาน
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง
ผงสตรอว์เบอร์รี 1/4 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 30 กรัม
นมสดเย็น 200 ml
น้ําตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าตามชอบ
ขั้นตอนวิธีทำ
ผสมแป้งขนมปัง สตรอว์เบอร์รีผง ยีสต์ เกลือ และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตามด้วยนม คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน นวดต่อด้วยมือ ให้ทุกอย่างจากกันเป็นก้อน ปิดด้วยพลาสติกแรปพักไว้ 15 นาที
ใส่เนยสดนวดจนเนยเข้ากับตัวแป้งจะหมด นำมานวดต่อนอกชามอีก 15-20 นาที สูตรนี้ไม่ต้องโรยแป้งตอนนวด สังเกตดูเวลานวดได้ที่แป้งจะมีความเนียนขึ้น เพลงเป็นก้อนกลม ใส่กลับลงในชาม ปิดด้วยพลาสติกแรปอีกครั้ง พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า อาจะใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่สภาพอากาศในวันนั้น ๆ
กดไล่ลมพอ ตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดด้วยผ้าขาวบางบิดน้ำหมาด ๆ พักไว้อีก 15 นาที
ขึ้นรูปด้วยการกดให้แป้งแผ่ออก ม้วนเข้าหากัน จับทุกด้านมาชนกันตรงกลาง คลึงให้กลม วางเรียงกันในถาดอบที่ทาด้วยเนยเตรียมไว้ ปิดด้วยผ้าขาวบางบิดน้ำหมักหมาด ๆ อีกครั้ง พักไว้อีก 1 ชั่วโมง
วอร์มหม้ออบ DIY โดยการวางหม้อลงบนเตาแก๊ส ใส่ตะแกรงรองอบลงในหม้อปิดฝาแล้วเปิดไฟกลาง วอร์มไว้ 5-10 นาที
นำขนมปังอบในหม้อ ลดไฟลงทันทีให้เป็นไฟอ่อน จับเวลา 40 นาที แล้วมาตรวจดู ถ้ายังไม่สุกค่อยอบต่ออีก 5-10 นาที
นำขนมปังออกจากหม้ออบ DIY ทาเนยด้านบนในขณะที่ขนมปังยังร้อน วางพักไว้บนตะแกรงให้ขนมปังคายความร้อน 20 นาที น้ำขนมปังออกจากถาด โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งตามชอบ
สูตรนี้ตัวขนมปังไม่หวานมาก แต่จะได้ความหวานจากน้ำตาลไอซิ่งที่โรยหน้า ทานตอนอุ่น ๆ กับกาแฟดำสักแก้ว อร่อยลงตัว เนื้อขนมปังนุ่มมากจริง ๆ อยากให้ทุกคนลองทำ สามารถเปลี่ยนจากผงสตรอว์เบอร์รี เป็นผงมันม่วง ผงฟักทอง หรือผงของผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ แทนก็ได้
คลิปวีดีโอสาธิตวิธีการแบบละเอียด
ติดตามผลงานอื่น ๆ ของแอนได้ที่
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCdGWPo87thvHv48vqfZY01A
Website : https://fitfoodfunwithann.com/
Website : https://www.annsfrozenfood.com/
Blog : http://cockneyann.blogspot.com
ติดต่อพูดคุยกันได้ที่
Email : cockneyann@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/cockneyann