บ้านเราเป็นบ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ตัวบ้านไม่ติดกันกะข้างบ้านค่ะ แปลนบ้านมีห้องครัวขนาดประมาณ 2.55×3ม. ซึ่งติดตั้งระบบไฟฟ้า ระบบน้ำอะไรไว้เรียบร้อย ในห้องครัวมีประตูออกหลังบ้านค่ะ ตอนนี้คิดต่อเติมหลังบ้าน แต่ต่อเติมความยาวแค่ประมาณ 60% ของความยาวตัวบ้าน เพราะเราไม่ยากทำปิดทึบหมด กลัวภายในตัวบ้านจะมืดไม่โปร่ง อีกอย่างอีก 40% นั้นจะปลูกผักสวนครัวเล็กๆ หลังบ้านค่ะ พื้นฐานครอบครัวเราคือ แฟนเราทำอาหารไทยเก่งค่ะและชอบทำอาหารมาก .. ตอนนี้เราลังเลระหว่าง
1. ต่อเติมหลังบ้านแบบโปร่ง โดยลงเสาเข็ม ปูกระเบื้อง มุงหลังคาไม่ใส่ฝ้า ติดระแนงบังตา เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับวางเครื่องซักผ้า และไว้แค่ผัดทอดอาหารไทยที่มีน้ำมันกระเด็นอย่างรุนแรง โดยไม่ก่อเค้าเตอร์ครัว แต่จะมีแค่เตาไทยตั้งไว้ ส่วนเค้าเตอร์ครัวสวยงามจะก่อตัวยูในห้องครัวเดิมที่โครงการมีให้ อุปกรณ์ครัวทุกอย่างก้ออยุ่ในห้องนี้เลย สำหรับทำอาหารเบาๆ เวลาจะทำอาหารหนักก้อเตรียมอาหารด้านในแล้วเอาไปผัดกับเตาไทยด้านนอกแค่นั้น
2. ต่อเติมหลังบ้านให้เป็นห้องครัวไปเลย โดยลงเสาเข็ม ปูกระเบื้อง มุงหลังคาใส่ฝ้า แบบครัว 2 สเต็ป คือ ก่อผนังฝั่งรั้วด้านหลัง (ทำเค้าเตอร์ครัวตัวไอ แต่จะก่อได้ไม่ยาวมากนักเพราะพื้นที่น้อย) + ติดระแนง (ไว้ผัดอาหารรุนแรง) แต่ความยาวรวม 2 สเต็ปก้อคือแค่ 60%ของความยาวตัวบ้านตามเดิมนะคะ << ถ้าทำแบบนี้จะเกิดคำถามว่า แล้วเราจะปรับห้องครัวเดิมเป็นห้องอะไร ห้องนอนมันก้อไม่เหมาะ เนื่องจากจะเดินเข้าครัว(ที่ต่อเติมหลังบ้าน) ทีต้องเดินผ่านห้องนี้ กลิ่นก็เข้าห้องอีกต่างหาก ห้องทำงานก้อไม่เวิคเพราะมีอยู่แล้ว อีกอย่างระบบสาธารณูปโภคสำหรับครัวต่างๆ โครงการก้อทำไว้ในห้องนี้หมดแล้ว
คำถามคือ เราควรตัดสินใจทำแบบไหนดีค่ะ ตอนนี้ลังเลมากเลยค่ะ ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ
ต่อเติมหลังบ้าน (บ้านแฝดสไตล์เดี่ยว)
1. ต่อเติมหลังบ้านแบบโปร่ง โดยลงเสาเข็ม ปูกระเบื้อง มุงหลังคาไม่ใส่ฝ้า ติดระแนงบังตา เพื่อให้เป็นพื้นที่สำหรับวางเครื่องซักผ้า และไว้แค่ผัดทอดอาหารไทยที่มีน้ำมันกระเด็นอย่างรุนแรง โดยไม่ก่อเค้าเตอร์ครัว แต่จะมีแค่เตาไทยตั้งไว้ ส่วนเค้าเตอร์ครัวสวยงามจะก่อตัวยูในห้องครัวเดิมที่โครงการมีให้ อุปกรณ์ครัวทุกอย่างก้ออยุ่ในห้องนี้เลย สำหรับทำอาหารเบาๆ เวลาจะทำอาหารหนักก้อเตรียมอาหารด้านในแล้วเอาไปผัดกับเตาไทยด้านนอกแค่นั้น
2. ต่อเติมหลังบ้านให้เป็นห้องครัวไปเลย โดยลงเสาเข็ม ปูกระเบื้อง มุงหลังคาใส่ฝ้า แบบครัว 2 สเต็ป คือ ก่อผนังฝั่งรั้วด้านหลัง (ทำเค้าเตอร์ครัวตัวไอ แต่จะก่อได้ไม่ยาวมากนักเพราะพื้นที่น้อย) + ติดระแนง (ไว้ผัดอาหารรุนแรง) แต่ความยาวรวม 2 สเต็ปก้อคือแค่ 60%ของความยาวตัวบ้านตามเดิมนะคะ << ถ้าทำแบบนี้จะเกิดคำถามว่า แล้วเราจะปรับห้องครัวเดิมเป็นห้องอะไร ห้องนอนมันก้อไม่เหมาะ เนื่องจากจะเดินเข้าครัว(ที่ต่อเติมหลังบ้าน) ทีต้องเดินผ่านห้องนี้ กลิ่นก็เข้าห้องอีกต่างหาก ห้องทำงานก้อไม่เวิคเพราะมีอยู่แล้ว อีกอย่างระบบสาธารณูปโภคสำหรับครัวต่างๆ โครงการก้อทำไว้ในห้องนี้หมดแล้ว
คำถามคือ เราควรตัดสินใจทำแบบไหนดีค่ะ ตอนนี้ลังเลมากเลยค่ะ ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ