สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูอาหารจานเดียวมาฝากค่ะนั้นคือเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วค่ะเป็นเมนูที่กินบ่อยมากสูตรนี้เป็นสูตรที่เราเคยกินตั้งแต่เด็กที่ร้านแถวบ้านขายตอนนี้ไม่ค่อยมีคนทำแบบนี้ขายแล้วหาซื้อกินยาก เราเลยทำกินเองบ่อยๆมันอร่อยและทำไม่ยาก ผัดซีอิ๊วจานนี้พิเศษตรงที่ก่อนกินต้องใส่ถั่วลิสงคั่วตำละเอียดและน้ำตาลทรายลงไปคลุกผสมด้วยมมันอร่อยมากหอมมันถั่วกินแล้วนึกถึงตอนเด็กเลยค่ะ
หน้าตาจานเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วค่ะน่ากินไหมค่ะ ไปดูวิธีทำเลยค่ะ
ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
เริ่มจากนำกระเทียมมาทุบแกะเปลือกออกและสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามด้วยหั่นผักคะน้าให้ชิ้นเล็กพอประมาณปอกเปลือกแข็งตรงก้านคะน้าออกแล้วหั่นเฉียงบางๆ
นำถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียดเตรีมไว้
นำเส้นก๋ยวเตี๋ยวมาแยกให้เป็นเส้นๆเมื่อผัดแล้วเส้นจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงผัด
ผัดจนเหลืองหอมใส่เนื้อไก่ลงไปผัดเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นหรือลูกชิ้นก็ได้
ผัดจนไก่สุกปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล
ผัดให้เข้ากันแล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามลงไป
ตามด้วยผักคะน้า
ผัดต่อ ผัดจนทุกอย่างเข้ากันได้สีและรสที่ชอบก็ปิดไฟได้เลย
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วที่ตำไว้ใส่ถั่วเยอะๆจะยิ่งอร่อย และพริกป่นชอบเผ็ดมากน้อยใส่ตามชอบ
ก่อนกินให้คลุกผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พร้อมเข้าปากแล้วจ้า น่ากินไหม
รสชาติจะออกหวานหอมถั่วเผ็ดเล็กน้อยอร่อยมาก เป็นรสชาติที่กินตั้งแต่เด็กสิ่งสำคัญคือถั่วคั่วค่ะมี
ใครไม่เคยกินผัดซีอิ๊วแบบนี้ไหมค่ะ ต้องลองทำนะมันอร่อยมาก
ทำแล้วเป็นยังไงมาเล่าให้ฟังได้นะคะ แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่ะ ** ฝากกดติดตามและกดแชร์ด้วยนะคะ **
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วสูตรโบราณใส่ถั่วลิสงคั่วหอมๆ ทำกินเองง่ายๆอร่อยต้องลอง
ใครไม่เคยกินผัดซีอิ๊วแบบนี้ไหมค่ะ ต้องลองทำนะมันอร่อยมาก