เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วสูตรโบราณใส่ถั่วลิสงคั่วหอมๆ ทำกินเองง่ายๆอร่อยต้องลอง

สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูอาหารจานเดียวมาฝากค่ะนั้นคือเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วค่ะเป็นเมนูที่กินบ่อยมากสูตรนี้เป็นสูตรที่เราเคยกินตั้งแต่เด็กที่ร้านแถวบ้านขายตอนนี้ไม่ค่อยมีคนทำแบบนี้ขายแล้วหาซื้อกินยาก เราเลยทำกินเองบ่อยๆมันอร่อยและทำไม่ยาก ผัดซีอิ๊วจานนี้พิเศษตรงที่ก่อนกินต้องใส่ถั่วลิสงคั่วตำละเอียดและน้ำตาลทรายลงไปคลุกผสมด้วยมมันอร่อยมากหอมมันถั่วกินแล้วนึกถึงตอนเด็กเลยค่ะ
หน้าตาจานเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วค่ะน่ากินไหมค่ะ ไปดูวิธีทำเลยค่ะ




ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสมและวิธีทำ
เริ่มจากนำกระเทียมมาทุบแกะเปลือกออกและสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามด้วยหั่นผักคะน้าให้ชิ้นเล็กพอประมาณปอกเปลือกแข็งตรงก้านคะน้าออกแล้วหั่นเฉียงบางๆ 



นำถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียดเตรีมไว้



นำเส้นก๋ยวเตี๋ยวมาแยกให้เป็นเส้นๆเมื่อผัดแล้วเส้นจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน



ตั้งกระทะใส่น้ำมัน น้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงผัด 



ผัดจนเหลืองหอมใส่เนื้อไก่ลงไปผัดเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นหรือลูกชิ้นก็ได้



ผัดจนไก่สุกปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ และน้ำตาล 



ผัดให้เข้ากันแล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวตามลงไป




ตามด้วยผักคะน้า



ผัดต่อ ผัดจนทุกอย่างเข้ากันได้สีและรสที่ชอบก็ปิดไฟได้เลย



ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยน้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วที่ตำไว้ใส่ถั่วเยอะๆจะยิ่งอร่อย และพริกป่นชอบเผ็ดมากน้อยใส่ตามชอบ



ก่อนกินให้คลุกผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พร้อมเข้าปากแล้วจ้า น่ากินไหม


รสชาติจะออกหวานหอมถั่วเผ็ดเล็กน้อยอร่อยมาก เป็นรสชาติที่กินตั้งแต่เด็กสิ่งสำคัญคือถั่วคั่วค่ะมี
ใครไม่เคยกินผัดซีอิ๊วแบบนี้ไหมค่ะ ต้องลองทำนะมันอร่อยมาก 

ทำแล้วเป็นยังไงมาเล่าให้ฟังได้นะคะ แล้วเจอกันใหม่คลิปหน้าค่ะ ** ฝากกดติดตามและกดแชร์ด้วยนะคะ **

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่