มาชำก้านจิงจูฉ่ายไว้ประดับสวนครัว


เศษก้านจิงจูฉ่ายที่เราไปขอจาก
ร้านขายต้มเลือดหมูจะเอามาชำค่ะ
เลือกเอาเฉพาะก้านที่เป็นยอดตามในรูป
เพราะเป็นส่วนที่จะแตกยอดใหม่


ส่วนนี้จะเป็นกิ่งที่ใกล้ยอดมาก 
รากจะออกบริเวณด้านล่าง
ดูจากรูปเล็กขวาล่าง



ส่วนนี้จะเป็นส่วนยอดอ่อน
ที่เพิ่งแตกมาจากต้นแม่
สามารถชำได้
รากจะออกบริเวณก้านช่วงล่างที่
เราจิ้มลงดิน


ส่วนที่สมบรูณ์ที่สุด เวลาที่แตกรากใหม่
ยอดก็มาพร้อมพร้อมกันเลย
รากใหม่จะงอกออกบริเวณก้าน
ด้านล่างที่จิ้มลงดิน 
รากสมารถออกได้ตลอดก้านในก้านที่สมบูรณ์
และได้รับความชื้น

วิธีชำ
เตรียมดินปลูก จะผสมทรายหรือขุยมะพร้าว 
เพื่อให้ดินระบายน้ำได้ดี สามารถปลูกในกระถาง
,ถุงดำ,ในดิน, ส่วนตัวเองปลูกในกล่องโฟม
ใช้กล่องทรงเตี้ยได้เลย ชำถี่ได้ค่อยย้าย
ตอนที่รากและยอดเจริญแล้ว

ถ้าก้านไหนแข็งจิ้มลงดินได้
ถ้าก้านอ่อนหรือก้านยอดให้ใช้ไม้จิ้มนำร่องก่อน
หลังจากชำก้านลงดินแล้วให้รดน้ำจนชุ่ม
ให้นำไว้ในที่ร่มหรือหาอะไรมาบังแดด
ก้านที่ชำจะไม่ไหม้แดด

การให้น้ำ

ในช่วงแรกที่ชำ ในเวลา 10 วัน
ถ้าอากาศไม่ร้อนจัด
สามารถให้น้ำวันเว้นวันได้
หลังจากที่ต้นเจริญดีแล้ว ให้น้ำวันเว้นวัน
ต้นจิงจูฉ่ายจะเจริญดีในที่แสงรำไร
ไม่ชอบน้ำขัง(รากจะเน่า) 

 ชำในกระถาง ตัดไปทำต้มจืดบ้างแล้ว
วางในที่ร่ม ไม่รับแสงโดยตรง

🥰🥰🥰ขอให้สนุกกับการชำ เศษก้านจิงจูฉ่ายกันนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านขายต้มเลือดหมู เค้าจะใช้ เพราะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่ถ้าเราปลูก สามารถนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัดใส่ไข่,ต้มจืดไข่น้ำใส่ใบจิงจูฉ่าย...ถ้ามีเยอะก็นำมาตากแห้งและบดละเอียดเพื่อชงเป็นชาก็ได้ หรือจะต้มใบสดเป็นชาก็ดี การตัดก้านมาใช้เราก็ตัดได้ทุกช่วงส่วน ถ้าจะขยายเพิ่มก็ตัดเหมือนในครั้งแรกที่เอามาชำ
🥰🥰🥰
🌱🌱🌱จะปลูกเป็นไม้ประดับก็ดีเพราะกินได้ หมั่นตัดยอดชำได้เรื่อยๆ จะได้พุ่มที่สวยงาม ถ้าไม่ตัดต้นก็จะทอดยอดและแตกยอดได้เรื่อยๆเช่นกัน

 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่