แอบสงสัย สอง คำถามนี้มานานแล้ว
อันแรก ทำไมทุเรียน ถึงมีรสขม
แต่ก่อนเคยคิดว่าพวกที่มันสุกจัดจนจะเริ่มเละ จะมีรสขม
แต่พบว่าบางที พวกที่ยังห่าม หรือพวกสุก ประมาณกรอบนอกนุ่มใน ก็ มีเหมือนกันที่มีรสขม
เลยสงสัยว่า รสขม ของทุเรียนมันเกิดจากอะไร ครับ
อันที่สองมังคุด
หลายคนเคยทานมังคุด คงเคยเห็น มังคุดที่เนื้อมันใสๆ เหมือนในรูป ไม่ขาวขุ่นฟูๆ ตามปกติ
ซึ่งพวกนี้จะเสียไม่อร่อย เคยคิดว่ามัน คือเนื้อที่ช้ำเสียหรือป่าว
แต่บางครั้ง ดูจากเปลือกภายนอกมันก็ปกติ แต่พอ แกะทาน เจอเนื้อใสๆเสียแบบนี้เยอะ
อันนี้ มันเกิดจากอะไร
มีวิธีสังเกตุ เลือกมังคุดไม่ให้เจอแบบนี้มั้ย
สงสัยมานานและ เลยแวะมาถามเซียนผลไม้หน่อย
== ถามเซียนผลไม้ มังคุด และ ทุเรียน ==
อันแรก ทำไมทุเรียน ถึงมีรสขม
แต่ก่อนเคยคิดว่าพวกที่มันสุกจัดจนจะเริ่มเละ จะมีรสขม
แต่พบว่าบางที พวกที่ยังห่าม หรือพวกสุก ประมาณกรอบนอกนุ่มใน ก็ มีเหมือนกันที่มีรสขม
เลยสงสัยว่า รสขม ของทุเรียนมันเกิดจากอะไร ครับ
อันที่สองมังคุด
หลายคนเคยทานมังคุด คงเคยเห็น มังคุดที่เนื้อมันใสๆ เหมือนในรูป ไม่ขาวขุ่นฟูๆ ตามปกติ
ซึ่งพวกนี้จะเสียไม่อร่อย เคยคิดว่ามัน คือเนื้อที่ช้ำเสียหรือป่าว
แต่บางครั้ง ดูจากเปลือกภายนอกมันก็ปกติ แต่พอ แกะทาน เจอเนื้อใสๆเสียแบบนี้เยอะ
อันนี้ มันเกิดจากอะไร
มีวิธีสังเกตุ เลือกมังคุดไม่ให้เจอแบบนี้มั้ย
สงสัยมานานและ เลยแวะมาถามเซียนผลไม้หน่อย