เค้กโอริโอ้ สูตรนึ่ง ไม่ต้องพึ่งเตาอบ ทำง่าย ส่วนผสมน้อย เนื้อเค้กนุ่มๆ ราดด้วยซอสช็อคโกแลตเข้มๆ อร่อยลงตัว
คลิปวิธีทำ
-----------------------------------------------------------
ส่วนผสมเค้ก
โอริโอ้ 2 ห่อ (รวม 266 กรัม)
นมสดรสจืด 200 มล.
ผงฟู 1 ช้อนชา
ส่วนซอสชอคโกแลต
นมสดรสจืด 250 มล.
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ผงโกโก้ 30 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
เนยสด 30 กรัม (สามารถใช้ได้ทั้งแบบจืดและเค็ม)
-----------------------------------------------------------
วิธีทำ
- นำโอริโอ้ไปบดให้ละเอียด (ไม่มีเครื่องบดสามารถใส่ถุงแล้วเอาไปทุบให้ละเอียดก็ได้)
- เมื่อละเอียดดีแล้วให้ใส่ผงฟูลงไป คนผสมให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่นมสดลงไป ผสมให้เข้ากัน
- ผสมจนเนื้อเนียนและข้นขึ้น
- เทใส่พิมพ์(ในคลิปพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์)
- นำไปนึ่งไฟกลาง 45-50 นาที
- เมื่อครบเวลาแล้วให้นำออกมาพักไว้ก่อน
ทำส่วนซอสชอคโกแลตสำหรับราดหน้าเค้ก
- เทนมสดส่วนหนึ่งลงไปผสมกับแป้งข้าวโพด
- คนให้เข้ากัน
- เทนมสดที่เหลือลงไปในหม้อ(ยังไม่ต้องเปิดไฟ)
- เทแป้งข้าวโพดที่ผสมไว้แล้วลงไป
- ตามด้วยน้ำตาลทราย
- ตามด้วยผงโกโก้
- คนให้เข้ากันเล็กน้อย
- ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อน
- คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้าวโพดสุก
- เมื่อแป้งข้าวโพดเริ่มสุกแล้ว ส่วนผสมจะข้นขึ้นให้ทำการปิดไฟ
- ใส่เนยสดลงไป
- คนให้เนยละลาย
- นำไปราดบนเค้กได้เลย
- ตกแต่งตามชอบ
เสร็จแล้วครับ เค้กโอริโอ้ที่ทำง่ายๆ ส่วนผสมไม่มาก ลองทำทานกันดูครับ
ชวนทำเค้กโอริโอ้ สูตรนึ่ง ไม่ใช้เตาอบ ส่วนผสมน้อย