เมนูเด็ดสำหรับสาวๆที่อยากลดน้ำหนัก และเพื่อนๆที่ชอบกินอาหารแซ่บๆ ไม่ควรพลาด ยำเส้นแก้วเป็นเมนูที่หลายคนเคยรับประทาน เพื่อนๆเคยสงสัยไหม เส้นแก้วทำมาจากอะไรและมีประโยชน์ หรือเหมาะกับใคร วันนี้เรามีคำตอบมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เส้นแก้วทำมาจากสาหร่ายทะเลสีน้ำตาล ชื่อที่นิยมเรียกกัน คือเส้นแก้ว หรือวุ้นเส้นสาหร่ายแก้วนั้นเอง ประโยชน์ของเส้นแก้วคือ ในปริมาณ 100 กรัม จะมีปริมาณ คาร์โบโฮเดรต 4 กรัม ใยอาหาร 4 กัม และแคลเซียมกับโซเดียม จึงทำให้เส้นแก้วนั้นเป็นเมนูที่เหมาะกับ ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง เส้นแก้วจะมีรสชาติจืดกรอบ จึงได้รับความนิยมมาทำ ยำหรือตำเส้นแก้วนั้นเอง วันนี้
เสือหิวChannel จึงมาแบ่งสูตรการ ยำเส้นแก้วให้เพื่อนๆ กัน
ส่วนผสมในการทำยำเส้นแก้วทะเลหมูยอ
· ถั่วฝักยาว
· พริกจินดาสีแดง
· กระเทียม
· มะนาว
· มะเขือเทศ
· น้ำปลาร้า
· หมูยอ กุ้งลวก
· น้ำตาลทราย
· น้ำปลา
· เส้นแก้ว
วิธีขั้นตอนการทำยำเส้นแก้ว
1. นำพริก กับ กระเทียม ลงไปตำให้พอหยาบ ( ใส่พริกเผ็ดตามชอบเลยครับ ) เมื่อ 2 อย่างละเอียดแล้ว นำถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอละเอียด และตามด้วย มะเขือเทศ ประมาณ 2-3 ลูกตามชอบ
2. ปรุงรสชาติ โดยใส่น้ำตาลทราย และ ตามด้วยน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จต้มสุกแล้ว เติมความเปรี้ยวด้วย น้ำมะนาว หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน เพื่อนๆ ชิมรสชาติตามชอบ ( เราจะยังไม่ใส่น้ำปลา ให้ชิมรสชาติก่อน )
3. เมื่อได้รสชาติตามที่เราชอบแล้ว ใส่ กุ้งและ หมูยอ ที่เตรียมไว้ ลงไป และตามด้วยเส้นแก้ว คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ( เราจะใช้วิธีการคลุกแทน เราจะไม่ตำเพราะจะทำให้เส้นแก้วแตก ) ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
ท่านสามารถรับชมสูตรและพร้อมวิธีทำในรูปแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้เลยครับ
ยำเส้นแก้วทะเลหมูยอ หรือหลายคนเรียกตำเส้นแก้ว เมนูเด็ด พร้อมวิธีทำ
ส่วนผสมในการทำยำเส้นแก้วทะเลหมูยอ
· ถั่วฝักยาว
· พริกจินดาสีแดง
· กระเทียม
· มะนาว
· มะเขือเทศ
· น้ำปลาร้า
· หมูยอ กุ้งลวก
· น้ำตาลทราย
· น้ำปลา
· เส้นแก้ว
วิธีขั้นตอนการทำยำเส้นแก้ว
1. นำพริก กับ กระเทียม ลงไปตำให้พอหยาบ ( ใส่พริกเผ็ดตามชอบเลยครับ ) เมื่อ 2 อย่างละเอียดแล้ว นำถั่วฝักยาวลงไปตำให้พอละเอียด และตามด้วย มะเขือเทศ ประมาณ 2-3 ลูกตามชอบ
2. ปรุงรสชาติ โดยใส่น้ำตาลทราย และ ตามด้วยน้ำปลาร้าปรุงสำเร็จต้มสุกแล้ว เติมความเปรี้ยวด้วย น้ำมะนาว หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน เพื่อนๆ ชิมรสชาติตามชอบ ( เราจะยังไม่ใส่น้ำปลา ให้ชิมรสชาติก่อน )
3. เมื่อได้รสชาติตามที่เราชอบแล้ว ใส่ กุ้งและ หมูยอ ที่เตรียมไว้ ลงไป และตามด้วยเส้นแก้ว คนให้ทุกอย่างเข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ( เราจะใช้วิธีการคลุกแทน เราจะไม่ตำเพราะจะทำให้เส้นแก้วแตก ) ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน