มีใครชอบทานแกงเขียวหวานเหมือนผมบ้าง แต่ส่วนมากที่มีขายหรือทำทานกันบ่อยๆก็จะใส่ไก่ใส่หมูปกติ แค่จะหาซีโครงอ่อนทานลำบาก วันนี้เลยมาทำทานเองซะเลย ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าพริกแกงอันนี้ผมให้เค้าผสมพริกแกงใต้บวกกับกะปิเพิ่มเข้าไปนะครับ จะออกเป็นแดงขึ้นมานิดหน่อยครับ ดูไปดูมาก็เหมือนแกงเผ็ดเลย 555 แต่ก็อ่านะ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ ง่ายๆกรุบๆ
เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม หรือจาม 555
[img]https://f.ptcdn.info/884/068/000
/q8gtl2103oI4dCLuHXXe-o.jpg[/img]
พอจามแบ้วก็ตามด้วยกระดูกอ่อนหมู ผัดรวนๆให้หมูคลุกเข้ากับพริกแกง
จากนั้นใส่หัวกระทิลงไปผัดให้พอแตกมันนิดหน่อย
แล้วค่อยเติมหางกระทิส่วนที่เหลือลงไปนะครับ
เคี่ยวต่อให้เดือนรอประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้กระดูกเปื่อยทานง่ายครับ หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าอีกนิดหน่อย
พอได้ที่แล้วก็ใส่มะเขือเปราะลงไป พยามคนให้มะเขือให้จมลงน้ำร้อนๆหรือใช้ฝากปิดได้เลยครับระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้ผิวมะเขือช้ำครับ (แต่ผมหาฝาไม่ทัน55) ก็จะมีช้ำบางครับ
เข้าที่แล้วเราก็จะชิ้มก่อนนะครับ ว่ารสชาติออกมาประมาณไหน (เพราะเครื่องแกงที่เราซื้อมาบางเจ้าก็ปรุงมาพอดี บางเจ้าก็ออกเค็มแล้ว เติมแค่น้ำปลาให้หอมหน่อยๆครับ) ผมแทบจะไม่ใส่เกลือเลยเพราะเค้าใส่มาแล้ว นอกจากทำเยอะเครื่องไม่ถึงครับ
พอชิมแล้วก็ค่อยเติม รสดี น้ำตาลปีบ ชูรส (ตามสะดวก) แต่แกงเขียวหวานต้องใช้น้ำตามปีบนะครับ แล้วต้องปรุงออกหวานนิดตัดเค็มด้วยน้ำปลาหน่อยๆ จะได้หอมๆครับ
สุดท้ายปิดแก๊ซ ใส่ใบโหระพา พริกแดงจินดา และใบมะกรูดลลงไป (ซึ้งผมลืมเอามาใส่ทีหลังครับ แหะๆ)
และแล้วก็พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนกันได้เลยครับ
ใครทำออกมาแล้วรสชาติเป็นยังไง มาบอกกันหน่อยนะครับ
หรือผมผิดพลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะครับคราวหน้าผมมีเมนูอะไรมาเสนออีกฝากติดตามกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
แกงเขียวหวานกระดูกอ่อนหมู พริกแกงใต้ เข้มข้น จนหยดสุดท้าย
เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม หรือจาม 555
[img]https://f.ptcdn.info/884/068/000 /q8gtl2103oI4dCLuHXXe-o.jpg[/img]
พอจามแบ้วก็ตามด้วยกระดูกอ่อนหมู ผัดรวนๆให้หมูคลุกเข้ากับพริกแกง
จากนั้นใส่หัวกระทิลงไปผัดให้พอแตกมันนิดหน่อย
แล้วค่อยเติมหางกระทิส่วนที่เหลือลงไปนะครับ
เคี่ยวต่อให้เดือนรอประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้กระดูกเปื่อยทานง่ายครับ หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าอีกนิดหน่อย
พอได้ที่แล้วก็ใส่มะเขือเปราะลงไป พยามคนให้มะเขือให้จมลงน้ำร้อนๆหรือใช้ฝากปิดได้เลยครับระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้ผิวมะเขือช้ำครับ (แต่ผมหาฝาไม่ทัน55) ก็จะมีช้ำบางครับ
เข้าที่แล้วเราก็จะชิ้มก่อนนะครับ ว่ารสชาติออกมาประมาณไหน (เพราะเครื่องแกงที่เราซื้อมาบางเจ้าก็ปรุงมาพอดี บางเจ้าก็ออกเค็มแล้ว เติมแค่น้ำปลาให้หอมหน่อยๆครับ) ผมแทบจะไม่ใส่เกลือเลยเพราะเค้าใส่มาแล้ว นอกจากทำเยอะเครื่องไม่ถึงครับ
พอชิมแล้วก็ค่อยเติม รสดี น้ำตาลปีบ ชูรส (ตามสะดวก) แต่แกงเขียวหวานต้องใช้น้ำตามปีบนะครับ แล้วต้องปรุงออกหวานนิดตัดเค็มด้วยน้ำปลาหน่อยๆ จะได้หอมๆครับ
สุดท้ายปิดแก๊ซ ใส่ใบโหระพา พริกแดงจินดา และใบมะกรูดลลงไป (ซึ้งผมลืมเอามาใส่ทีหลังครับ แหะๆ)
และแล้วก็พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนกันได้เลยครับ
ใครทำออกมาแล้วรสชาติเป็นยังไง มาบอกกันหน่อยนะครับ
หรือผมผิดพลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะครับคราวหน้าผมมีเมนูอะไรมาเสนออีกฝากติดตามกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ