แกงเขียวหวานกระดูกอ่อนหมู พริกแกงใต้ เข้มข้น จนหยดสุดท้าย

มีใครชอบทานแกงเขียวหวานเหมือนผมบ้าง แต่ส่วนมากที่มีขายหรือทำทานกันบ่อยๆก็จะใส่ไก่ใส่หมูปกติ แค่จะหาซีโครงอ่อนทานลำบาก วันนี้เลยมาทำทานเองซะเลย ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าพริกแกงอันนี้ผมให้เค้าผสมพริกแกงใต้บวกกับกะปิเพิ่มเข้าไปนะครับ จะออกเป็นแดงขึ้นมานิดหน่อยครับ ดูไปดูมาก็เหมือนแกงเผ็ดเลย 555 แต่ก็อ่านะ ไปดูวิธีทำกันเลยครับ ง่ายๆกรุบๆ


เตรียมตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดให้พอหอม หรือจาม 555
[img]https://f.ptcdn.info/884/068/000 /q8gtl2103oI4dCLuHXXe-o.jpg[/img]


พอจามแบ้วก็ตามด้วยกระดูกอ่อนหมู ผัดรวนๆให้หมูคลุกเข้ากับพริกแกง

จากนั้นใส่หัวกระทิลงไปผัดให้พอแตกมันนิดหน่อย

แล้วค่อยเติมหางกระทิส่วนที่เหลือลงไปนะครับ


เคี่ยวต่อให้เดือนรอประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้กระดูกเปื่อยทานง่ายครับ หากน้ำแห้งให้เติมน้ำเปล่าอีกนิดหน่อย


พอได้ที่แล้วก็ใส่มะเขือเปราะลงไป พยามคนให้มะเขือให้จมลงน้ำร้อนๆหรือใช้ฝากปิดได้เลยครับระหว่างนี้ เพื่อไม่ให้ผิวมะเขือช้ำครับ (แต่ผมหาฝาไม่ทัน55) ก็จะมีช้ำบางครับ




เข้าที่แล้วเราก็จะชิ้มก่อนนะครับ ว่ารสชาติออกมาประมาณไหน (เพราะเครื่องแกงที่เราซื้อมาบางเจ้าก็ปรุงมาพอดี บางเจ้าก็ออกเค็มแล้ว เติมแค่น้ำปลาให้หอมหน่อยๆครับ) ผมแทบจะไม่ใส่เกลือเลยเพราะเค้าใส่มาแล้ว นอกจากทำเยอะเครื่องไม่ถึงครับ

พอชิมแล้วก็ค่อยเติม รสดี น้ำตาลปีบ ชูรส (ตามสะดวก) แต่แกงเขียวหวานต้องใช้น้ำตามปีบนะครับ แล้วต้องปรุงออกหวานนิดตัดเค็มด้วยน้ำปลาหน่อยๆ จะได้หอมๆครับ





สุดท้ายปิดแก๊ซ ใส่ใบโหระพา พริกแดงจินดา และใบมะกรูดลลงไป (ซึ้งผมลืมเอามาใส่ทีหลังครับ แหะๆ)



และแล้วก็พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนกันได้เลยครับ


ใครทำออกมาแล้วรสชาติเป็นยังไง มาบอกกันหน่อยนะครับ
หรือผมผิดพลาดอะไรไปก็ขออภัยด้วยนะครับคราวหน้าผมมีเมนูอะไรมาเสนออีกฝากติดตามกันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย อาหาร เมนูอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่