เตาแก้สตัน (เตาฟู่ KB5) แก้ได้ด้วยงบ 200฿ ร้านอาหารต้องดู จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

ผมทำร้านอาหารมา 9 ปี ปัญหาที่มักจะเจออยู่บ่อยๆก็คือ เตาฟู KB5 ที่ใช้ หัวเตาจะตัน จุดไม่ค่อยติด ไฟออกไม่ทุกรู้ สิ้นเปลืองแก้สมาก
แรกๆ แกะออกมาขัด ล้าง แหย่ทะลวงรูต่างๆ ก็ยังแก้ไม่หาย ต้องซื้อเตาให้ เสียตังค์เยอะมาก จนในที่สุดหาวิธีแก้ไขได้และประหยัดเงินมาก ใช้งบไม่เกิน 200฿ เลยอยากมาแชร์ครับ
หัวเตาตันเป็นแบบนี้ครับ


1. ขั้นตอนแรก ให้ ปิดวาล์วแก้สที่ถังแก้สก่อน และไล่แก้สค้างท่อออกให้หมด ถอดสายแก้ส และยกหัวแก้สออกจากขาเตา จากนั้นถอดชิ้นส่วนตรงกลาง (รูแก้ส) ออกจากตัวแก้ส แล้วขัดทำความสะอาด และหาลวดแหย่รูทุกรู






2. ถอดชุดวาล์วปรับไฟ และไฟล่อ โตยหมุนซ้ายออกมา

3. เปลี่ยนชุดวาล์วใส่ตัวใหม่เข้าไปแทน โดยหมุนขวาเข้าไปจนสุดเกลียว ชิ้นส่วนนี้หาซื้อได้ตามร้านขายแก้ส (ราคาอาจจะสูงหน่อย) หรือร้านขายของเบ็ดเตล็ด จะราคาอยู่ที่ 189฿


4. จะเห็นว่า วาล์วชุดนี้เมื่อหมุนเข้าไปสุดแล้ว ไม่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ให้ใช้ประแจขันที่น็อตตัวที่ลูกศรสีเหลืองชี้นี้ครับ



5. วางหัวแก้สลงในขาเตาตามรูป แล้วประกอบรูแก้สเข้ากับหัวแก้ส 

 


6. ก่อนต่อท่อแก้ส ให้ตัดปลายท่อแก้สรอยเก่าออกเพื่อป้องกันการแตก รั่วในอนาคตได้ครับ


แนะนำให้เปลี่ยนเข็มขัดรัดสาย ถ้าตัวเก่าขึ้นสนิมแล้ว

7. สวมเข็มขัดปลายท่อแก้ส แล้วต่อท่อแก้สเข้ากับวาล์ว ขันเข็มขัดรัดท่อแก้สให้แน่น



8. ลองจุดไฟเช็คการติดไฟครับ


9. หลายคนเจอปัญหา ก้นหม้อดำ วิธีแก้ปัญหาง่ายๆโดยการปรับปริมาณออกซิเจนที่จะไปผสมกับแก้สครับ
ให้สังเกตุไฟ ถ้าเป็นไฟสีส้มๆแดงๆ แสดงว่าปริมาณออกซิเจนน้อย

ให้หมุนวาล์วปรับปริมาณออกซิเจน (หมุนซ้าย) เปลวไฟจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีเขียวครับ

แค่นี้เราก็สามารถใช้เตาฟู่ (KB5) ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ
มาดูคลิแเต็มได้ที่นี่ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่