"ศพแพร่เชื้อไม่ได้" ถ้าสมมติว่าการแพร่ระบาด COVID-19 เริ่มจากกินทานสัตว์พาหะ สัตว์ก็ตายแล้ว ทำไมคนยังติดเชื้อคะ

แก้ไข เปลี่ยนหัวข้อ เพื่อป้องกันการเข้าใจผิดพลาดนะคะ ไม่ได้เจาะจงว่าจะต้องเป็นค้างคาวค่ะ เป็นข้อความสมมติไปเลยละกันค่ะ มาช่วยแลกเปลี่ยนความเห็นกัน

ตอนแรกไม่สงสัย คิดไปคิดมาก็ เอออ ทำไมอะ? จากข่าวเราก็ตามอ่าน "ศพแพร่เชื้อไม่ได้ คนตาย เชื้อก็ตาย" แบบ host ตาย เชื้อก็ไม่มีที่จะดำรงชีวิตต่อ (ไม่รู้เข้าใจถูกไหม)

ก็เลยเกิดคำถามว่า สัตว์พาหะ ที่ทานไป มันก็ตายแล้วเหมือนกัน ถ้าด้วยหลักการเดียวกัน เชื้อก็น่าจะตายไปด้วย ทำไมคนกินแล้วยังป่วย

ดังนั้นคำถาม
1. เมื่อคน/สัตว์ ที่มีไวรัส เกิดเสียชีวิต/ตาย เชื้อไวรัส COVID-19 ก็จะตายด้วย ใช่หรือเปล่าคะ 

2. เมื่อคน/สัตว์ ที่ตาย เมื่อตายแล้ว เซลล์ในร่างกายตายด้วยทันทีไหม หรือมี delay ด้วยค่ะ

3. จากข้อที่ 2 ถ้าเซลล์ร่างกายตาย แล้วไวรัสตาย
ทันทีเลยไหมคะ (เพราะเห็นมีข่าวที่บอกว่าสามารถอยู่บนธนบัตร อากาศ พื้นผิวต่างๆ ได้อยู่)

4. ที่บอกว่า ศพแพร่ไม่ได้ นี่หมายถึงการติดต่อทางการหายใจใช่ไหมคะ การสัมผัสจะปลอดภัยไหม

5. ทำไมทานสัตว์พาหะที่ตายแล้ว คนติดได้คะ

ปล.1 ถามด้วยความไม่รู้ และ สงสัยจริงๆ คะ ไม่รู้เป็นคำถามที่เหมาะสมไหม หากไม่เหมาะสมต้องขออภัยอย่างสูงค่ะ

ปล.2 โดยปกติแล้ว คิดว่าหลังการเสียชีวิต โรงพยาบาลจะการป้องการแพร่ระบาดของร่างอยู่แล้ว คำถามนี้เลยสอบถามกรณีที่ ไม่มีการป้องกัน เช่น เสียชีวิตที่ไม่ใช่ โรงพยาบาล
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ผมดูคุณหมอออกมาพูดเอง ศพแพร่เชื้อไม่ได้เพราะไม่มีการหายใจหรือไอจาม ยกเว้นเราจะเอานิ้วไปจิ้มจมูกศพแล้วเอาเข้าปากตัวเอง (คุณหมอพูดตามนี้เลย) เพราะฉะนั้นเมื่อ host ตายเชื้อโรคไม่ได้ตายทันทีครับ

แล้วที่กล่าวถึงการติดเชื้อจากการกินค้างคาว ก็เป็นไปได้ว่าค้างคาวไม่ได้ทำให้สุกอย่างทั่วถึง หรืออาจปนเปื้อนอยู่ในซุป ภาชนะที่ใส่อาหาร หรือมาจากมือแม่ครัวที่ไม่ได้ล้างก่อนนำมาเสิร์ฟก็ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่