.
.
เทพซีรีส์เกาหลี ผู้ชื่นชอบการกินอาหารเกาหลี เชฟ ทุกคนคงเคยได้เห็นว่า คนเกาหลีเวลากินเนื้อย่าง จะเอาผักมาห่อด้วยเนื้อ และ แปะน้ำซอสลงไปบนเนื้อ หลังจากนั้นจึงห่อ แล้วเอาเข้าปากไป น้ำซอสที่แปะไว้บนเนื้อก่อนห่อผัก นั่นแหละ คือ ซัมจัง Ssamjang |
.
.
.
.
.
01
ซัมจัง คือ !?
.
.
Ssamjang (쌈장) 쌈 แปลว่า ห่อ ซึ่งหมายถึงอาหารเกาหลีที่นิยมห่อตอนกิน นั่นก็คือ ผักกาด ห่อด้วยเนื้อ โปะด้วยซอส กิมจินิดๆ ห่อๆๆแล้วก็นำเข้าปาก ซอสที่ไว้ทาเนื้อก็คือ ซัมจัง นี่แหละ Ssamjang คนเกาหลีไม่ได้กินแค่กับเนื้อ แต่จะมี ซัมจังถั่ว (견과류 쌈장) หรือจะเป็น Jjukumi ssamjang (쭈꾸미 쌈장) ซัมจังกินกับปลาหมึกยักษ์ Tofu ssamjang (두부 쌈장) ซัมจังเต้าหู้
.
.
ถ้าขายในเมืองไทย กระปุกซอสจะมี 3 สี กระปุกสีแดงคือ
โคชูจัง หรือ พริกหมักโคชูจัง สีน้ำตาลจะเรียก Doenjang หรือ เต้าเจี้ยวเกาหลี และสีเขียวนี่แหละคือ ซัมจัง Ssamjang ซอสซัมจังที่ไว้กินกับเนื้อย่าง BBQ เกาหลี
.
.
.
.
.
02
ซัมจัง ทำมาจากอะไร
.
.
ซัมจัง จะเป็นเหมือนลูกผสมระหว่าง
โคชูจัง และ Doenjang แม้บ้านเกาหลีจะผสมซัมจังกันเอง วัตถุดิบก็จะมี โคชูจัง พริกหมักเกาหลี Doenjang เต้าเจี้ยวเกาหลี เมล็ดงาขาวคั่ว น้ำมันงา กระเทียบสับ หัวหอมซอย มิริน น้ำผึ้ง หรือ น้ำเชื่อมข้าว พริกไทยดำ
เมื่อผสมกันเสร็จ ก็เป็นน้ำจิ้มที่สุดยอดเหมาะแก่การการ กินกับเนื้อย่าง อย่าง bulgogi หรือ ซี่โครงหมูย่างอย่าง galbi นำผักกาดล้างน้ำให้สะอาด เอาเนื้อย่างวาง น้ำจิ้มซัมจังนิดๆ กิมจินิดๆ ห่อแล้วเอาเข้าปาก อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว
.
.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ่านเพิ่มเติมที่ Website:
Spoon.co | Related Post:
Gochujang อันดับ 1 ของโลก | ต้องที่ Sunchang
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
.
.
03
Ssamjang หาซื้อที่ไหน
.
.
ย่าน Korean Town สุขุมวิท 12 มี Supermarket ของเกาหลีอยู่ ที่นั่นมีแน่นอน แต่เด่วนี้ Tops หรือ Villa Market ห้างสรรพสินค้าใหญ่ก็มีขายหมดแล้ว หรือจะซื้อผ่าน Shopee ก็ได้ ราคาตกกระปุกละ 180-220
.
.
.
.
.
.
ขอบคุณที่มา: foodiewithfamily, pantip, mykoreankitchen,
[FOOD] - ซัมจัง Ssamjang --- ชื่อคุ้นๆ ว่าแต่.... มันคืออะไรกันแน่นะ | [쌈장] | Spoon.co
.
เทพซีรีส์เกาหลี ผู้ชื่นชอบการกินอาหารเกาหลี เชฟ ทุกคนคงเคยได้เห็นว่า คนเกาหลีเวลากินเนื้อย่าง จะเอาผักมาห่อด้วยเนื้อ และ แปะน้ำซอสลงไปบนเนื้อ หลังจากนั้นจึงห่อ แล้วเอาเข้าปากไป น้ำซอสที่แปะไว้บนเนื้อก่อนห่อผัก นั่นแหละ คือ ซัมจัง Ssamjang |
.
.
[FOOD] - ซัมจัง Ssamjang --- ชื่อคุ้นๆ ว่าแต่.... มันคืออะไรกันแน่นะ | [쌈장] | Spoon.co
.
.
.
ถ้าขายในเมืองไทย กระปุกซอสจะมี 3 สี กระปุกสีแดงคือ โคชูจัง หรือ พริกหมักโคชูจัง สีน้ำตาลจะเรียก Doenjang หรือ เต้าเจี้ยวเกาหลี และสีเขียวนี่แหละคือ ซัมจัง Ssamjang ซอสซัมจังที่ไว้กินกับเนื้อย่าง BBQ เกาหลี
.
02
.
ซัมจัง จะเป็นเหมือนลูกผสมระหว่าง โคชูจัง และ Doenjang แม้บ้านเกาหลีจะผสมซัมจังกันเอง วัตถุดิบก็จะมี โคชูจัง พริกหมักเกาหลี Doenjang เต้าเจี้ยวเกาหลี เมล็ดงาขาวคั่ว น้ำมันงา กระเทียบสับ หัวหอมซอย มิริน น้ำผึ้ง หรือ น้ำเชื่อมข้าว พริกไทยดำ
เมื่อผสมกันเสร็จ ก็เป็นน้ำจิ้มที่สุดยอดเหมาะแก่การการ กินกับเนื้อย่าง อย่าง bulgogi หรือ ซี่โครงหมูย่างอย่าง galbi นำผักกาดล้างน้ำให้สะอาด เอาเนื้อย่างวาง น้ำจิ้มซัมจังนิดๆ กิมจินิดๆ ห่อแล้วเอาเข้าปาก อร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว
.
.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
อ่านเพิ่มเติมที่ Website: Spoon.co | Related Post: Gochujang อันดับ 1 ของโลก | ต้องที่ Sunchang
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
03
.
.
.
.
[FOOD] - ซัมจัง Ssamjang --- ชื่อคุ้นๆ ว่าแต่.... มันคืออะไรกันแน่นะ | [쌈장] | Spoon.co
.
ขอบคุณที่มา: foodiewithfamily, pantip, mykoreankitchen,