ทำนมผงใช้เองง่ายๆ งบไม่แพงอย่างที่คิด
เวลาไปซื้อแบบกระปุกไว้มาทำขนม ใช้นิดเดียวที่เหลือหมดอายุซะแล้ว วัตถุดิบวันนี้ มีแค่นมวัวอย่างเดียวเด้อค่า
วันนี้ใช้นม 1,200g เทลงกระทะเทปล่อน ใช้ไฟแรงในตอนเริ่มต้น
หลังจากนมเดือดจัด เปลี่ยนเป็นไฟกลาง จนกระทั่งนมเริ่มงวดเปลี่ยนเป็นไฟอ่อนและคนตลอดเวลา กันไหม้
(แนะนำให้ใช้กระทะเทปล่อน กันไหม้และกันไม่ให้นมติดที่ก้นกระทะ ทำออกมาจะได้นมผงที่ปริมาณไม่พร่องไปเยอะมากค่ะ)
หลังจากที่นมเริ่มเหนียวไม่ติดกระทะแล้ว เป็นอันใช้ได้ นำออกมาแผ่ให้คลายร้อน 10 นาที จากนั้นค่อยบี้ให้ละเอียด
เสร็จแล้วนำไปใส่ชั้นวางตะแกรงตู้อบลมร้อน อบ 55'C/3 hours หรือนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
3 ชั่วโมงผ่านไปหลังจากที่นมแห้งสนิท มาปั่นให้เป็นผง
วันนี้ใช้นมสด 1,200g ทำนมผงได้ 170g เสร็จแล้วเก็บในกระปุกกันอากาศเข้า เก็บได้นานถึง 3 เดือน
ไว้ทำเมนูขนม หรือจะชงดื่มก็ได้ เพื่อนๆ ลองไปทำดู
แวะส่งผลงานได้ที่เพจ เค้ก เบเกอรี่และสูตรอาหารง่ายๆ กับ แขมร อินเตอร์ เด้อค่ะ
ความละเอียด ปั่นจนเป็นผงก็จะประมาณนี้ แนะนำให้ใช้เป็นนมวัว ไม่พร่องมันเนยจะออกมันๆ ค่ะ
ชวนทำนมผงใช้เองได้ง่ายๆ จากที่บ้าน งบไม่แพงอย่างที่คิด