ใกล้เทศกาลคริสมาสต์แล้ว มาชวนเพื่อนๆ ทำเมอแรงค์ต้นคริสมาสต์
สำหรับเมนูเทศกาลคริสมาสต์ช่วงวันหยุด มาฝากสำหรับปีนี้เด้อค่ะ
Ingredients/วัตถุดิบ
1. White eggs 75g ไข่ขาว
2. Sugar 140g น้ำตาล
3. Food colouring สีผสมอาหาร
4. Sprinkle เกล็ดน้ำตาลตกแต่ง
หมายเหตุ : ไฟที่ใช้ 90'C
- อบรอบแรก 40 นาที
- หงายขึ้นและอบต่อ 30 นาที (ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละบ้าน)
เทไข่ขาวใส่ภาชนะ และตามด้วยน้ำตาลทราย คนแค่พอเข้ากัน
จากนั้นนำไปทำให้น้ำตาลละลายด้วยไอน้ำ ใช้ไฟกลางในการตุ๋น จนกระทั่งน้ำตาลละลายดี โดยใช้นิ้วจุ่มลงไปเช็ค
ถ้าไม่มีเกล็ดน้ำตาลแล้ว แสดงว่าใช้ได้
นำไปตีด้วยเครื่องตีมือ ใช้สปีดสูงสุด
ถ้าไม่มีเครื่องตีมือเมนูนี้อาจจะไม่สำเร็จ กล้ามอาจจะขึ้นแล้วขึ้นอีก เมอแรงค์ก็ยังไม่ตั้งยอดให้จ้า
หลังจากที่ตีไข่ขาวจนกระทั่งเริ่มตั้งยอดอ่อน ให้ใส่สีผสมอาหารลงไป ถ้าเป็นสีน้ำต้องระวังอย่าใส่เยอะ เขาจะเหลวเกินไป
ปรับเอาสีตามชอบได้ แนะนำว่าค่อยๆ หยอดทีละนิด และตีจนกระทั่งไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ทรงตัว ไม่ไหลลง
นำไปใส่ถุงบีบ หัวบีบวันนี้ตามรูปภาพค่ะ
บีบทำฐานเพื่อไม่ให้เขาล้มในตอนแรก ก่อนจะหมุนขึ้นทำเป็นทรงสูง เสร็จแล้วตกแต่งด้วยเกล็ดน้ำตาล
นำไปเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 90'C องศา รอบแรก 40 นาที กลับหัวและอบต่อ 30 นาที
สูตรนี้ จะบอกว่าสีออกมาวิ๊งส์ๆๆๆๆๆ มากค่ะ ไส้ข้างในสุกดีจะไม่มีการเละ
คำเตือน...เมอแรงค์ เธอหวานมาก แขมรจะไม่อยากทำบ่อย เพราะคนที่บ้านชอบกิน และใส่น้ำตาลเยอะ
ถ้าทำทานเอง ค่อยๆ แทะไปค่ะ (อย่าทานเยอะ) เดี๋ยวเบาหวานถามหาได้
เมอแรงค์ต้นคริสมาสต์ เมนูเทศกาลคริสมาสต์ ทำเป็นของขวัญของฝากช่วงเทศกาล