สวัสดีค่ะ กระทู้วันนี้แอนมาแบ่งปัน สูตรขนมปังกระเทียมครีมชีส แบบเกาหลี ปรับปรุงรสชาติตัดหวานออก ให้ถูกปากคนที่บ้านค่ะ อยากจะบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก ข้อควรระวัง คืออย่าทำเยอะนะคะ จะทานเพลินมาก
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ ขนมปังแอนด์ใช้สูตรเดิมที่อบในหม้อ DIY นะคะ
ส่วนเนยกระเทียมและครีมชีสก็เป็นสูตรที่เเอนทำเอง
นมสดเย็น 200 ml
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยละลาย 25 กรัม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ส่วนผสมเนยกระเทียม
เนยกระเทียม 80 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
ส่วนผสมไส้ครีมชีส
ครีมชีส 100 กรัม
พาเมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ
นม 50 ml
พาร์สเล่ย์ตามชอบ
มารับทำในส่วนขนมปังกันก่อนค่ะ
ผสมนมน้ำตาลทราย ยีสต์ ตามด้วยเกลือและเนยละลาย คนผสมให้เข้ากัน ต่อด้วยแป้ง ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันปิดแร็ปพักไว้ 15 นาที
เอาออกมานวด ด้วยนวดปกติ 5 นาที และนวดแบบฟาด 1 ครั้ง นวด 1 ครั้งอีก 10 นาที พอเป็นเนื้อเนียนดีแล้ว ใส่กลับในชามปิดแร็ปพักไว้ ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
กดลมออกและตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้นเท่าๆกัน จะได้ชิ้นละประมาณ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม ปิดแร็ปพักไว้ให้คลายตัวอีก 15 นาที
ได้เวลาขึ้นรูปค่ะ รีบแผ่ให้เป็นแผ่น พับ 2 ด้านยาวเข้ามาหากันตรงกลาง ม้วนด้านขวางเข้ามา บีบปลายเข้าหากันทุกด้าน วางบนถาดออกปิดแร็บพักไว้อีก 1 ชั่วโมง
ทาน้ำให้ทั่วด้านบน เข้าอบที่ไฟ 180 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที เสร็จแล้วพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ระหว่างรอขนมปังเย็น ก็มาผสมเนยกระเทียมกันเลยค่ะ เนยกระเทียมผสมกับไข่ให้เข้ากันแล้วพักไว้
ต่อด้วยไส้ครีมชีสค่ะ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ ถ้าเพื่อนๆอยากได้รสหวาน ใส่น้ำตาลตรงนี้นะคะ
ขนมปังเย็นดีแล้ว ผ่าด้านบนตามภาพเลยค่ะ ไม่ให้ขาดจากกันนะ บีบครีมชีสใส่ตามชอบ แล้วคว่ำหน้าลงในถ้วยเนยกระเทียม วางบนถาดอบบีบครีมชีสใส่ด้านบนอีกนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม โรยด้วยพาร์สเล่ย์แห้งตามชอบ เข้าอบที่ไฟ 200 องศาอีกประมาณ 10 นาทีค่ะ
ตอนอบคือหอมมากจริงๆค่ะ สุกแล้วเรียบร้อย พักให้พออุ่นๆก็หม่ำได้เลยค่ะ
ครีมชีสตู้มๆไปเลย ใส่ได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิธีทำครีมชีส
คลิปวิธีทําเนยกระเทียม
ช่อง YouTube ของแอนค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCdGWPo87thvHv48vqfZY01A
ขนมปังกระเทียมครีมชีสเกาหลี ครีมชีสตู้มๆ หอมเนยกระเทียมหนักมาก
คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ ขนมปังแอนด์ใช้สูตรเดิมที่อบในหม้อ DIY นะคะ
ส่วนเนยกระเทียมและครีมชีสก็เป็นสูตรที่เเอนทำเอง
นมสดเย็น 200 ml
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำตาล 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยละลาย 25 กรัม
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ส่วนผสมเนยกระเทียม
เนยกระเทียม 80 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1 1 ฟอง
ส่วนผสมไส้ครีมชีส
ครีมชีส 100 กรัม
พาเมซานชีส 2 ช้อนโต๊ะ
นม 50 ml
พาร์สเล่ย์ตามชอบ
มารับทำในส่วนขนมปังกันก่อนค่ะ
ผสมนมน้ำตาลทราย ยีสต์ ตามด้วยเกลือและเนยละลาย คนผสมให้เข้ากัน ต่อด้วยแป้ง ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันปิดแร็ปพักไว้ 15 นาที
เอาออกมานวด ด้วยนวดปกติ 5 นาที และนวดแบบฟาด 1 ครั้ง นวด 1 ครั้งอีก 10 นาที พอเป็นเนื้อเนียนดีแล้ว ใส่กลับในชามปิดแร็ปพักไว้ ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
กดลมออกและตัดแบ่งเป็น 8 ชิ้นเท่าๆกัน จะได้ชิ้นละประมาณ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม ปิดแร็ปพักไว้ให้คลายตัวอีก 15 นาที
ได้เวลาขึ้นรูปค่ะ รีบแผ่ให้เป็นแผ่น พับ 2 ด้านยาวเข้ามาหากันตรงกลาง ม้วนด้านขวางเข้ามา บีบปลายเข้าหากันทุกด้าน วางบนถาดออกปิดแร็บพักไว้อีก 1 ชั่วโมง
ทาน้ำให้ทั่วด้านบน เข้าอบที่ไฟ 180 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนนะคะ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที เสร็จแล้วพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ระหว่างรอขนมปังเย็น ก็มาผสมเนยกระเทียมกันเลยค่ะ เนยกระเทียมผสมกับไข่ให้เข้ากันแล้วพักไว้
ต่อด้วยไส้ครีมชีสค่ะ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ ถ้าเพื่อนๆอยากได้รสหวาน ใส่น้ำตาลตรงนี้นะคะ
ขนมปังเย็นดีแล้ว ผ่าด้านบนตามภาพเลยค่ะ ไม่ให้ขาดจากกันนะ บีบครีมชีสใส่ตามชอบ แล้วคว่ำหน้าลงในถ้วยเนยกระเทียม วางบนถาดอบบีบครีมชีสใส่ด้านบนอีกนิดหน่อยเพื่อความสวยงาม โรยด้วยพาร์สเล่ย์แห้งตามชอบ เข้าอบที่ไฟ 200 องศาอีกประมาณ 10 นาทีค่ะ
ตอนอบคือหอมมากจริงๆค่ะ สุกแล้วเรียบร้อย พักให้พออุ่นๆก็หม่ำได้เลยค่ะ
ครีมชีสตู้มๆไปเลย ใส่ได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิธีทำครีมชีส
คลิปวิธีทําเนยกระเทียม
ช่อง YouTube ของแอนค่ะ https://www.youtube.com/channel/UCdGWPo87thvHv48vqfZY01A