สวัสดีค่ะ ขอเล่ารายละเอียดนะคะ
ตอนนี้เปิดร้านชานมไข่มุกอยู่แถวๆมหาวิทยาลัยค่ะ ทำเลยคืออาจจะไม่ได้ติดถนน แต่ก็เดินเข้าไปในซอยไม่ลึก ที่สังเกตตอนแรกคือ แถวนั้นยังไม่มีร้านชานมเยอะ แต่ซอยอื่นที่มีหอพักเยอะแค่ซอยเดียวก็มีเกือบสิบร้าน ก็เลยมาเลือกทำเลอื่น ซึ่งก็มาได้ตรงที่ร้านปัจจุบัน ที่ในซอยมีแค่1ร้านที่เป็นคู่แข่ง แล้วคู่แข่งก็เป็นแบบกดเอง ซึ่งขายคนละแบบกับที่ร้านเรา เพราะที่ร้านเราเน้นขายแบบชงแก้วต่อแก้ว ชาเขียวก็ใช้มัจฉะอย่างดี ขายแก้วละ39บาท อีกร้านที่เป็นแบบกดขายถ้าเอาไข่มุกด้วยก็35 ต่างกันแค่ไม่กี่บาท แล้วร้านนั้นอยู่ลึกกว่าแต่ก็มีคนเดินไปซื้อ
ที่ร้านตอนเดือนแรกที่เปิด ทำโปร1แถม1 ขายได้60-80แก้วทุกวัน บางวันก็ถึง100แก้ว แต่ด้วยโปร1แถม1พอหักต้นทุนก็ถือว่าได้ไม่เยอะ แต่เน้นจำนวน ซึ่งต้นทุนที่ทำก็แพง เพราะใช้ของค่อนข้างมีราคา อย่างชาเขียวแค่ต้นทุนก็20บาทต่อแก้ว ตอนโปร1แถม1ถ้าวันนั้นขายชาเขียวได้เยอะคือไม่ได้กำไร เพราะขายแค่39บาท แต่ตอนนั้นก็คิดว่ายอมให้ลูกค้าติดรสชาติก่อน เพราะลูกค้าบอกว่า โกโก้ กับชาเขียว ร้านเราเทียบกับร้านอื่นคืออร่อยกว่ามาก ชาเขียวก็ขายดีมาก เราก็โล่งใจ
พอมาเดือนที่สองไม่มีโปร1แถม1แล้ว แต่เป็น2แถม1แทน ก็คิดว่าน่าจะมีคนมาบ้าง แต่เปล่าเลย บางวันขายไม่ได้สักแก้ว บางวันขายได้3แก้วบ้าง 1แก้วบ้าง ตอนนี้ทั้งเดือนแทบไม่มีเงินเลยเพราะของต้องซื้อทุกวัน ทั้งน้ำแข็ง ทั้งนม เราพยายามโปรโมตบนโซเชียล แอดโฆษณา ก็มีลูกค้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกวันที่จะขายได้ เดือนกันยาก็ต้องควักเนื้อจ่ายค่าเช่าไป
เดือนนี้เราคิดว่าหรือ39บาทจะแพงเกินไป คือต้นทุนเราชาเขียวแก้วละ20 ส่วนอื่นๆต้นทุน13-15บาท กำไรก็ไม่ได้เยอะ คือพยายามลองเปลี่ยนของ เพื่อลดต้นทุนลงแล้ว แต่ก็ไม่อยากใช้ของที่ถูกมากเพราะรสชาติเปลี่ยนไป คุณภาพคือต่างกันเยอะไม่เข้มข้นไม่อร่อยก็ไม่กล้าขายให้ลูกค้า แต่ว่าปัญหาคือตอนนี้แม้จะรสชาติดีแต่ก็ขายไม่ได้ เลยคิดว่าจะขายเพิ่มเป็นไซส์แก้วที่เล็กลงมาขนาดจาก16ออนซ์ เหลือ12ออนซ์ แล้วขาย19บาท ละก็จะลองติดโปรเฉพาะเมนูชานมไต้หวัน ที่จะขาย1แถม1แต่เป็นแบบขาย1ไซส์16ออนซ์39บาท แถมไซส์เล็ก19บาท คิดว่าจะเวิร์คไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
ถ้ายังขายไม่ได้แบบนี้ไปเรื่อยๆ เงินทุนสำรองทำเก็บไว้ก็คงยื้อได้ไม่เกินอีก2เดือน อ่าค่ะ ถ้าต้องเซ้งร้านก็ต้องตัดใจยอมขาดทุนที่ตกแต่งร้านไปเกือบแสน รู้สึกท้อแท้ เราควรเดินหน้าหรือหยุดแค่นี้ดี แต่ก็อยากสู้ให้มันสุดๆไปก่อนถ้าไม่ได้ก็คงต้องยอม
ใครมีคำแนะนำหรือแชร์ประสบการณ์ก็มาแนะนำได้นะคะ ขอบคุณค่ะ
เปิดร้านชาไข่มุกมา2เดือนขายได้วันละ3แก้ว ท้อมากเลยค่ะ ช่วยแนะนำได้ไหมคะ
ตอนนี้เปิดร้านชานมไข่มุกอยู่แถวๆมหาวิทยาลัยค่ะ ทำเลยคืออาจจะไม่ได้ติดถนน แต่ก็เดินเข้าไปในซอยไม่ลึก ที่สังเกตตอนแรกคือ แถวนั้นยังไม่มีร้านชานมเยอะ แต่ซอยอื่นที่มีหอพักเยอะแค่ซอยเดียวก็มีเกือบสิบร้าน ก็เลยมาเลือกทำเลอื่น ซึ่งก็มาได้ตรงที่ร้านปัจจุบัน ที่ในซอยมีแค่1ร้านที่เป็นคู่แข่ง แล้วคู่แข่งก็เป็นแบบกดเอง ซึ่งขายคนละแบบกับที่ร้านเรา เพราะที่ร้านเราเน้นขายแบบชงแก้วต่อแก้ว ชาเขียวก็ใช้มัจฉะอย่างดี ขายแก้วละ39บาท อีกร้านที่เป็นแบบกดขายถ้าเอาไข่มุกด้วยก็35 ต่างกันแค่ไม่กี่บาท แล้วร้านนั้นอยู่ลึกกว่าแต่ก็มีคนเดินไปซื้อ
ที่ร้านตอนเดือนแรกที่เปิด ทำโปร1แถม1 ขายได้60-80แก้วทุกวัน บางวันก็ถึง100แก้ว แต่ด้วยโปร1แถม1พอหักต้นทุนก็ถือว่าได้ไม่เยอะ แต่เน้นจำนวน ซึ่งต้นทุนที่ทำก็แพง เพราะใช้ของค่อนข้างมีราคา อย่างชาเขียวแค่ต้นทุนก็20บาทต่อแก้ว ตอนโปร1แถม1ถ้าวันนั้นขายชาเขียวได้เยอะคือไม่ได้กำไร เพราะขายแค่39บาท แต่ตอนนั้นก็คิดว่ายอมให้ลูกค้าติดรสชาติก่อน เพราะลูกค้าบอกว่า โกโก้ กับชาเขียว ร้านเราเทียบกับร้านอื่นคืออร่อยกว่ามาก ชาเขียวก็ขายดีมาก เราก็โล่งใจ
พอมาเดือนที่สองไม่มีโปร1แถม1แล้ว แต่เป็น2แถม1แทน ก็คิดว่าน่าจะมีคนมาบ้าง แต่เปล่าเลย บางวันขายไม่ได้สักแก้ว บางวันขายได้3แก้วบ้าง 1แก้วบ้าง ตอนนี้ทั้งเดือนแทบไม่มีเงินเลยเพราะของต้องซื้อทุกวัน ทั้งน้ำแข็ง ทั้งนม เราพยายามโปรโมตบนโซเชียล แอดโฆษณา ก็มีลูกค้ามาบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ทุกวันที่จะขายได้ เดือนกันยาก็ต้องควักเนื้อจ่ายค่าเช่าไป
เดือนนี้เราคิดว่าหรือ39บาทจะแพงเกินไป คือต้นทุนเราชาเขียวแก้วละ20 ส่วนอื่นๆต้นทุน13-15บาท กำไรก็ไม่ได้เยอะ คือพยายามลองเปลี่ยนของ เพื่อลดต้นทุนลงแล้ว แต่ก็ไม่อยากใช้ของที่ถูกมากเพราะรสชาติเปลี่ยนไป คุณภาพคือต่างกันเยอะไม่เข้มข้นไม่อร่อยก็ไม่กล้าขายให้ลูกค้า แต่ว่าปัญหาคือตอนนี้แม้จะรสชาติดีแต่ก็ขายไม่ได้ เลยคิดว่าจะขายเพิ่มเป็นไซส์แก้วที่เล็กลงมาขนาดจาก16ออนซ์ เหลือ12ออนซ์ แล้วขาย19บาท ละก็จะลองติดโปรเฉพาะเมนูชานมไต้หวัน ที่จะขาย1แถม1แต่เป็นแบบขาย1ไซส์16ออนซ์39บาท แถมไซส์เล็ก19บาท คิดว่าจะเวิร์คไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
ถ้ายังขายไม่ได้แบบนี้ไปเรื่อยๆ เงินทุนสำรองทำเก็บไว้ก็คงยื้อได้ไม่เกินอีก2เดือน อ่าค่ะ ถ้าต้องเซ้งร้านก็ต้องตัดใจยอมขาดทุนที่ตกแต่งร้านไปเกือบแสน รู้สึกท้อแท้ เราควรเดินหน้าหรือหยุดแค่นี้ดี แต่ก็อยากสู้ให้มันสุดๆไปก่อนถ้าไม่ได้ก็คงต้องยอม
ใครมีคำแนะนำหรือแชร์ประสบการณ์ก็มาแนะนำได้นะคะ ขอบคุณค่ะ