ตอนที่ 4 เซี่ยงไฮ้_China Summer Trip 2019_ฮ่องกง เซี่ยงไฮ้ ซูโจว หางโจว 5 วัน

มาถึงแล้ว มหานครเซี่ยงไฮ้ วันนี้เราจองที่พักย่าน Pudong กว่าจะเจอย่านที่พักก็ยากแล้ว และยังต้องหลงในเขาวงกตคอนโดอีก ตามหาตึก 65 ในสภาพชุดจีนนั่นล่ะ แต่เมื่อไปถึงกลับโดนเจ้าของเท กว่าจะติดต่อกันได้ต้องผ่านเพื่อนชาวจีนที่เคยช่วยชีวิตจากย่าติ่งมา เจ้าของก็หาที่พักให้ใหม่ ซึ่งอยู่ไกลจากนี่ไป 15 โล ซึ่งต้องขอบคุณพ่อแม่ลูกที่ช่วยนำทางออกจากเขาวงกตนี้ พร้อมทั้งช่วยแม่เราลากกระเป๋า เรียกแท๊กซี่ให้อีก แน่นอนเราตอบแทนด้วยนมอัดเม็ดเช่นเคย (สงสารเด็กน้อยมาก น้องทั้งง่วงและร้องจะกลับบ้าน แต่พ่อแม่กำลังช่วยเราอยู่) เซี่ย เซี่ย หนี่ 
ย่านใหม่ของเราใกล้รถไฟฟ้าและเมืองมากกว่าอีก และอยู่ชั้นล่าง แต่ก็ยังหลงอยู่ดี เพราะมันต้องเข้าไปในซอก ของซอก ของซอก จนมาถึงที่พัก ที่พักได้มีข้าวสวยและหม้อหุงข้าวให้ เลยจัดการหุงกินกับน้ำพริกและปุ้มปุ้ย ด้วยความเป็นบ้านส่วนตัวเราขอไม่บอกที่พัก และไม่แสดงรูปนะคะ

   
สะพานขึง ซึ่งยาวที่สุดในโลก คือสวยมากไม่แพ้กัน แต่ที่น่าสนใจคือทางขึ้นสะพานกะลงสะพาน ตีโค้งกว้างมาก และตีโค้งหลายรอบมาก ไปหาข้อมูลและรูปมาล่ะ ชื่อ สะพาน Nanpu

เซี่ยงไฮ้ ร้อนมากกกก ไม่แพ้ฮ่องกงเลย เราเริ่มต้นตอนเช้าด้วยการไป Starbuck ที่ใหญ่มาก และดื่มไปดูเขากลั่นกาแฟไป จากนั้นไปทานอาหารจีน คนจีนเซี่ยงไฮ้พูดอังกฤษกันได้ดี อาหารก็อร่อยถูกปากทุกมื้อ เดินทางก็สะดวก รถไฟฟ้าเกือบ 20 สาย ครอบครัวเราชอบมาก แต่เรากลับไม่ชอบเท่าไหร่ คนเยอะเกินไป
    
อาหารเที่ยงที่เซี่ยงไฮ้ค่ะ คนจีนทำผัดผักอร่อย
  
 
ราไป The bund ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งที่นี่สวยจริง แต่กลางคืนคนเยอะมาก จริงๆวันนี้ไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ และวันหยุดอะไรเลยนะ งานเทศกาลก็ไม่มี ไม่รู้คนมาจากไหน ส่วนใหญ่มีแต่คนจีนด้วย
     
ช่วงระหว่างกลับบ้านกลางวัน ก่อนกลับบ้านก็ไปทั้งเราและน้องเหมา Pocky จาก 7-11 และร้านค้าแถวนั้นเกือบหมด นอกจากนี้ถ้าใครไปจีนแล้วถ้ไม่ใช่คนเล่นหยกให้ระวังไว้ อย่าซื้อหยกสุ่มสี่สุ่มห้า พ่อและน้องเราไปซื้อของที่ระลึก คนขายบอกคุณโชคดีมากได้ราคาหยกลดไป 90% เราเลยเช็คพันทิพย์ เลยรู้ว่าคนที่มาทัวร์มักจะโดนหลอกซื้อหยกปลอม อย่าไปหลงเชื่อกันนะจ๊ะ จากนั้นขี่จักรยานออกไปทำธุระสำคัญและไปทานข้าวเย็นกับเพื่อนคนจีนคนแรกของเราที่ไม่ได้เจอกันตั้ง 2 ปีแน่ะ ซึ่งเธอเล่าว่าร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่กว่า 100 ปี และเป็นต้นตำรับเสี่ยวหลงเปาแบบเซี่ยงไฮ้
 
 
เช้าวันใหม่ แม่เกิดอยากกินอาหารไทย จึงออกไปซื้อsupermarketเพื่อไปซื้อเครื่องมาทำอาหาร เป็นร้านช็อปขายอาหารสดและผักในตลาด และเดินเที่ยวรอบๆที่พัก เก็บของ ดูหนังในห้อง แล้วเช็คเอาส์

 
ก่อนกลับ เราทานมื้อเที่ยง เป็นร้านสุกี้หรือป่าว แต่ชอบมากๆเลยค่ะ ที่หยิบวัตถุดิบแล้วชั่ง จ่ายเงินตามน้ำหนักที่เราหยิบ ครึ่งกิโลประมาณ 30 หยวน แล้วก็จะต้มซุปมาให้ ตอนหลังเรามารู้ว่า อาหารแบบนี้ที่เมืองไทยก็มีอ่า 
      
จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าไปเกือบชม.ครึ่ง 20 กว่าสาย 7 หยวนเอง ไปยังPudong Airport ต่อเครื่องที่ฮ่องกงและกลับบ้านค่ะ ไว้กลับมาใหม่ บายบาย ไชน่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่