อยากได้แนวคิดประสบการณ์คนเปิดธุรกิจเกี่ยวกับอาหารค่ะ

จขกท. เริ่มธุรกิจร้านกาแฟเล็กๆมาได้สักพัก ไม่ได้ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ และยังไม่มีลูกจ้างเพราะตอนแรกทำกับพี่อีกคน

แต่ตอนนี้พี่แยกตัวออกไปค่ะ ทำงานคนเดียวหนักมาก เศรษฐกิจไม่ค่อยดีเท่าไหร่ คู่แข่งเยอะ ความไ้ด้เปรียบของคู่แข่งคือมีอาหารขาย และเปิดมาก่อนนานมาก แต่ขนาดพื้นที่ร้านเล็กกว่าเรา ที่จอดรถน้อยกว่า
ทุกวันนี้เรายังแบกร้านคนเดียวไปได้ แต่มันขยายงานไม่ได้ เช่นจะขายอาหาร ของทานเล่นอื่นๆ
ปล.เจ้าของร้านทำเบเกอรี่เองด้วย เลยจะปลีกตัวทำอะไรก็ลำบาก พูดตรงๆตอนนี้คือทำเองทั้งร้านตั้งแต่ทำความสะอาด ทำกาแฟ ทำขนม ขยับไปไหนก็ลำบาก แค่เวลาจะเข้าไปซื้อวัตถุดิบยังแทบไม่มีเลยต้องปิดร้านไป

เข้าเรื่องพอคิดจะจ้างลูกจ้าง มาคำนวณรายรับต่อเดือนในตอนนี้คือพอจ่ายแค่คนเดียวค่ะ (ร้านใหญ่มีค่าใช้จ่ายฟิคคอร์สที่สูง พอมองเราจะก้าวไปข้างหน้าได้ก็ต้องเพิ่มรายรับได้เช่นกัน) แต่ถ้าจะจ้างคนเดียวมันก็ทำงานให้ใหญ่ขึ้นไม่ได้อยู่ดี พอจะจ้าง 2 คนก็เริ่มคิดจะไปไหวมั้ยนะ แต่คิดว่าต้องได้ขยายงานแน่ๆที่เหลือคือผลตอบรับ

เรานั่งคิด นอนคิด ตีลังกาคิด มาเป็นเดือนๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ อย่างเช่นเราก็มองว่า สมมติคนจะเปิดร้านอาหารร้านนึง เค้าต้องมีอย่างน้อยลูกจ้างกี่คน? ให้ลองคำนวณอย่างน้อยที่สุดคือ 2 คน เช่น พ่อครัว 1 คน คนเสิร์ฟ 1 คน เจ้าของร้านอยู่แคชเชียร์เอง เค้าก็คงต้องรองรับค่าใช้จ่ายตรงนี้+ความเสี่ยงเหมือนกัน

อยากลองได้ข้อคิดจากเพื่อนๆพี่ๆที่มีประสบการณ์มาก่อนค่ะ อยากให้แชร์กัน ใจเรานี่ วางไปแล้ว80% อีก20% คือยังมากวนใจอยู่ตลอดเวลา ว่าจะเอายังไงดีเพี้ยนหืม
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจบริการ ธุรกิจส่วนตัว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่