EP.11 ดูแล้วเป็นไงกันบ้างค่ะ ระหว่างการคับเคี่ยวกันของเชฟ F4 ลุ้นกันแบบกรรมการต้องคุยกัน คิดว่าใครจะได้แชมป์คะ

ขึ้นหัวไว้ตัวหนาใครรู้สปอยที่หลุดออกมาจากเชฟ
กระทะเหล็กอังกฤษ เหยียบไว้นะคะ อย่ามาเอ่ยใน
กระทู้ถือว่าเราขอค่ะ เพราะเพื่อนเราตามไอจีเชฟ
คนนี้อยู่ เล่าให้ฟังว่าเชฟคนนี้มือลั่นลงรูปแสดงคน
ชนะ แต่เราเบรกไว้ว่าไม่อยากรู้ ไม่อยากโดยสปอย
มันจะหมดความตื่นเต้น เพราะยังไม่ได้มีเทปแข่งขัน
ออกมา เบรกเพื่อนไว้ก่อนเลยไม่รู้ว่าอิตาเชฟคนนี้
ชื่อไรเลย ไม่ได้ถาม 555 ไม่รู้ว่าแทคติกจากทาง
รายการหรือไม่ เพราะลงรูปไม่นานก็ลบเพื่อนบอกมา
เขาอาจจำวันผิด หรือจงใจหลอกให้คนดูเข้าใจไปอีก
ทางก็ไม่แน่ใจนัก จริงๆ ไม่น่าพลาดเรื่องวันที่จะลงนะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



Ep. นี้มีรอบวัตถุดิบปริศนา 2 รอบเพื่อคัดเชฟออก 2 คน
เราชอบตอนนี้นะ ด้วยความที่คนน้อยลง ความละเอียด
ของรายการปลีกย่อยต่างๆ เลยตัดมาให้คนดูได้มากขึ้น

วัตถุดิบหลักแรกคือ เนื้อแกะ นอร์มังดี สำหรับเรา
เนื้อแกะมีกลิ่นเฉพาะตัวที่เราไม่ชอบเอาเสียเลย ใน
ทุกสัปดาห์เลยนะ ถ้าคุณดูอย่างตั้งใจจะสามารถบอก
ได้เลยว่าใครจะตกรอบ ผ่านการตัดต่อนิแหละ โดยไม่
ต้องรอถึงซีนกรรมการตัดสินหรอก และในรอบนี้มีการ
ตัดต่อที่เชฟเตือนข้อผิดพลาดในเห็นกันจะๆ ทั้ง 2 รอบ
มีการขอชิมให้เห็นกันด้วย

เห็นการทำเนื้อแกะของเชฟแต่ละคนแล้วว่า 3 เกณฑ์
หลักที่คณะกรรมการใช้ตัดสินเหมือนกันทุกวีคคือ
1. รสชาติ
2. ชูวัตถุดิบหลัก และ
3. ความคิด
ใครมีข้อผิดพลาดมากกว่า ก็ปิดเตากับบ้าน แต่สิ่งที่ได้
ไปคือประสบการณ์ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกว่าจะ
มาถึงรอบ F4 ในเชฟ 4 คนสุดท้ายในเชฟกระทะเหล็ก

จากเมนูที่บอกว่าจะทำอะไรกันบ้าง แนวคิด ก็คิดว่าเชฟ
อ๊อฟคงจะมาวินแน่ๆ ดูซับซ้อนดี และก็ตามนั้นเข้ารอบ
คนแรกได้จานที่ดีที่สุด เราชอบจาน shank ของเชฟอ๊อฟในขณะเดียวกันเราก็ชอบไอเดียเชฟมากๆ เรื่องอยาก
สอนคนหูไม่ได้ยิน หรือคนที่ตามองไม่เห็นให้สามารถ
ทำอาหารได้คือ👍

ในขณะที่เชฟพฤกษ์ เราว่าใน 3 หลักเกณฑ์ที่ได้เข้า
รอบเป็นคนที่ 2 โดนเฉือนไปโดยเชฟอ๊อฟไปแค่เรื่อง
รสชาตินะ ในคห.เราเพราะเรื่องความคิดสร้างสรรค์
การชูวัตถุดิบเราว่า กรรมการคงให้ไม่ต่างกัน

เชฟแมน เลือกทำในสิ่งที่ดีที่สุดเรียกว่าเชฟเทหมด
หน้าตักกันทีเดียวกับเมนูเนื้อแกะเวลลิงตันกับเวลา
1 ชม.ไม่ง่ายจริงๆ ที่จะทำให้ออกกำลังทาน เพราะก็ต้อง
แบ่งเวลาไปกับอีกเมนูด้วยผลคือ เนื้อแกะสุกไปหน่อย
ในขณะที่องค์ประกอบโดยรวมไม่มีอะไรแย่แบบไม่สุก
ความคิดสร้างสรรค์ซับซ้อนกว่า เมื่อไปดูที่หลักการ 3 อย่างจึงทำให้เชฟแมนเข้ารอบคนที่ 3 ไปได้

เชฟโทนี่ ถึงแม้ว่าเขาจะทำเนื้อแกะออกมากำลังสีชมพู
น่าทาน แต่ตั้งแต่กรรมการติงเรื่องมันม่วง วุ้นที่จะไม่เชต
ตัว ผลออกมาคือ มันไม่สุก แถมองค์ประกอบโดยรวมยัง
ใส่ซังข้าวโพดอบมาอีก เพื่อให้เข้ากับธีมฟาร์ม ถึงเป็น
การแต่งจานก็เถอะ แต่เราคิดว่าของแต่งจานต้องทาน
ได้ด้วย และไม่ใช่กรรมการแค่นั้นที่คิดว่า มันกินไม่ได้
เราคนดูก็คิดแบบนั้นเช่นกันค่ะ เชฟโทนีจึงปิดเตาไปคน
แรกในวัตถุดิบแรก






เราชื่นชมเชฟโทนีนะ เริ่มแรกก็ไม่ได้จบสายงานด้าน
อาหารมาโดยตรง แต่พอมีโอกาสได้เรียนทำอาหาร
ก็ก้าวหน้าจนสามารถมาเป็นครู (เราชอบคำว่า " ครู "
มากกว่าคำว่า " อาจารย์ " สอนทำอาหารได้ และตลอด
ระยะเวลาหลายสัปดาห์ในการแข่งขัน เชฟโทนี่ก็ใช้
ความรู้ความสามารถ ตลอดจนประสบการณ์ต่างๆ ใน
การทำงานแสดงให้คนดูเห็นแล้วว่า คนที่เข้าห้องดำ
ก็เยอะที่สุดในรายการแล้วมั้งแล้วรอดมาได้ เขาก็
สมศักดิ์ศรีกับ 4 เชฟสุดท้ายในรายการจริงๆ ค่ะ
สู้ๆ ค่ะเชฟ โรงเรียนสอนทำอาหารที่เชฟโทนี่สอน
มีคนสนใจเพิ่มขึ้นมากทีเดียวจากรายการนี้ค่ะ


รอบวัตถุดิหลักที่ 2 กับเชฟ (เป็ก อ๊อฟ ไอซ์ 555)
เชฟอ๊อฟ เชฟพฤกษ์และเชฟแมน กับวัตถุดิบปราบ
เซียนคือ ปลาหมึกยักษ์ (ทาโกะ) จากฮอกไกโด
ทำไม่ดีคือ เหนียวกินไม่ได้ มีกลิ่นเฉพาะตัวและไม่มี
รสชาติใดๆ จากรอบนี้โดยส่วนตัวดูแค่การจัดจานนะ
เราให้จานเชฟอ๊อฟค่ะจัดจานได้สวยเหลือเกิน แต่ก็
คงต้องอิง 3 หลักแข่งขันในการตัดสินเช่นเดิม






เชฟพฤกษ์ ได้จานที่ดีที่สุดไป ถึงแม้เราจะงงๆ การจัด
จานแกกับลาย polka dot ของเชฟก็เถอะ 555 แต่อิง
ตามเกณฑ์คือ คุณเทพค่ะ ที่เอาทาโกะมาให้กินดิบๆ
แล้วกินได้มีรสชาติ นี้คือที่สุดของเราในเมนูนี้ของเชฟ
กับอีกเมนูทำให้ทาโกะนุ่มทานได้ รสชาติโอเคไม่มีข้อ
ผิดพลาดใดๆ เลย เชฟจึงได้จานที่ดีที่สุดไปกับเข้ารอบ
ชิงชนะเลิศคนแรก

เรานึกถึงไอจีเชฟกล่าวถึงเฟิร์สนะ เรื่องต้องเรียนรู้อย่าง
เป็นระบบ ผลงานในแต่ละวีคได้บอกไว้แล้วว่า ทำไมเชฟ
พฤกษ์ถึงบอกแบบนั้นผ่านไอจีตัวเอง เพื่อนเราเชียร์เชฟ
พฤกษ์ ชอบเชฟคนนี้มากๆ บอกว่าอยากเอาผ้าเช็ดหน้า
ให้ภรรยาแกไปเช็ดเหงื่อให้ เหงื่อท่วมทุกวีค 5555

เพื่อนบอกว่าอ่านมา เชฟพฤกษ์ เหมาะเป็นเชฟกระทะเหล็ก เพราะประสบการณ์ทำงานทั้งในและต่างประเทศ
มีมากกว่า 20 ปี ทั้งที่ฝรั่งเศสและไทย มาดสุขุม นุ่มลึก
จบสถาบันสอนอาหารจากลียง เพื่อนส่งไลน์บอกมา
แบบนี้ สนทนามื้อเช้าใครจะได้เป็นแชมป์ สถาบันสอน
ทำอาหารฝรั่งเศสชื่อดังทั้งนั้นเลย

Paul Bocuse Institute Lyon
Advanced Grand Diploma Le Cordon Bleu Paris

เราคิดว่าเชฟอ๊อฟก็ไม่ใช่เล่นๆ นะ ผลงานก็ดีเกือบทุก
วีคเช่นกัน แต่เราก็ไม่รู้ว่าจบจากสถาบันอาหารไหนมา
แต่ในทุกวีคที่เราเห็นสิ่งที่เชฟอ๊อฟ มีโดดคือความคิดสร้างสรรค์ เราเห็นว่าโดนเด่นมากที่สุดในตัวเชฟเลยนะบอกเพื่อนไปว่า ระดับเชฟร้านอาหารดัง " วังหิ่งห้อย " 
ก็คงไม่ธรรมดาสามัญมั้ง อาหารอร่อยมีไอเดียเก๋ พร้อม
กับราคาที่แพงไม่น้อย โดยส่วนตัวเราว่าร้านนี้ราคา
อาหารโดยรวมแพงกว่าร้านเชฟเอียน ISSAYA อีกค่ะ
คงด้วยปัจจัยสถานที่และเมนูที่สั่งด้วย

เชฟอ๊อฟ ชอบการขิงกันระหว่างเชฟอ๊อฟกับเชฟพฤกษ์
5555 คือเขาก็มั่นหน้าในฝีมือตัวเองทั้งคู่นั้นล่ะ แต่ทั้งคู่
คือของมีของในคห.เรา องค์ประกอบโดยรวมของเมนู
ทาโกะของเชฟดีมาก ความคิดสร้างสรรค์ก็เก๋ รสชาติ
ก็ดีเลย แต่เรื่องการชูวัตถุดิบหลัก คือปลาหมึกมันแข็ง
เกินไป กระด้าง แอบเห็นใจเชฟนะ โดนกรรมการติเรื่องปลาหมึกแข็งกระด้างหน้าเสียเลย แต่เชฟอ๊อฟแค่แข็งสู้
ฟันไปหน่อยกับปลาหมึก ในจานไม่มีอะไรพลาด ส่งผล
ให้ไปขิงกับเชฟพฤกษ์ในรอบชิงชนะเลิศ







เชฟแมน คุณจะเป็นครูที่ดีในการสอนลูกศิษย์ใน
การทำอาหารม.รังสิต เราเชื่อแบบนั้นจากการดูคุณ
ในทุกๆ วีค ถึงคุณจะต้องลาเตาในวีคนี้ไปก็ตามที
สิ่งที่โดดเด่นของเชฟแมนที่เห็นก็คือ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้ดีทีเดียว และพาคุณมาเป็น 1 ใน 3
เชฟในการแข่งขันครั้งนี้ เยี่ยมแล้วค่ะ

เราเชื่อนะถ้าเวลาไม่จำกัดแค่ 1 ชม. แป้งเทมปุระเชฟ
จะไม่หนาแบบนี้และสุก มันพลาดเรื่องเวลาและต้อง
แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ตั้งแต่ทาโกะยากิไม่สุก มันเลย
เป็นโดมิโนนั้นล่ะ ถึงแม้ใน 3 จานของเชฟทั้งหมดเชฟ
แมนจะทำได้ดีกว่าทั้งพฤกษ์ที่ได้จานดีที่สุดไป และเชฟอ๊อฟที่ปลาหมึกแข็งกระด้าง ทั้งที่เชฟแมนเคยทำครั้งแรกกับปลาหมึกยักษ์ก็ตามที ถือว่าเก่งทีเดียวที่ทำออกมาได้กำลังพอดีนุ่มที่สุด แต่มีข้อพลาดเรื่องไม่สุกซึ่งคือเรื่อง
ใหญ่ในรายการอย่างหนึ่ง จัดจานก็แปลกคงด้วยเวลา
เมนูมีความสร้างสรรค์น้อยสุด อาจด้วยไม่เคยทำกับ
วัตถุนี้มาก่อน เลยต้องเพลย์เซฟนั้นเอง สู้ๆ ต่อไปค่ะ
ลูกศิษย์คงภูมิใจในตัวคุณค่ะ






เชฟพฤกษ์กับเชฟอ๊อฟในรอบชิงชนะเลิศ เรียกว่าไม่พลิกโผหลายๆ คนที่เคยคิดไว้นะ แล้วคุณเชียร์ใครคะ



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่