ทาด้าาาา…~ มากันอีกแล้ว สำหรับร้านที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ ทุกคนเห็นชื่อไม่ต้องตกใจไปนะค้าาาา 55 ตอนเเรกเราก็ตกใจเมื่อแปลเป็นภาษาไทย เพราะฉะนั้นทางทีดีอย่าแปลเลยดีกว่าเนาะ แต่รับรองว่าอาหารน่าทานแน่นอน เราไปดูกันเลยดีกว่าเนาะ
ฝากกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
แฟนเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่าน
ร้านนี้อาจจะมีรายละเอียดเยอะสักหน่อย เเต่ถือเป็นร้านอาหารจีนที่น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นหนึ่ง “ภัตตาคารอาหารทั่น” หรืออาหารชาววังสำหรับจักพรรดิ์จีนโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งบนโลก ที่สำคัญยังการันตีด้วยรางวัล 2 ดาวมิชลินอีกด้วย คออาหารจีนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง (ใครไม่อยากรู้ที่มาแบบละเอียดก็ข้ามไปดูรูปได้เลยจ้า) 🥰
🇨🇳 Golden Flower - โกลเด้น ฟลาวเวอร์
⭐️⭐️ 2 Michelin Star - 2 ดาวมิชลิน
🏵 โกลเด้น ฟลาวเวอร์ ภัตตาคารอาหารจีนที่ดีที่สุดในโรงแรม Wynn Macau และเป็นหนึ่งในร้านอาหารจีนเพียงไม่กี่แห่งบนโลกที่เสิร์ฟอาหาร Tan Cuisine หรือเทียบเคียงได้กับอาหารชาววังจีน (Chinese Aristocrat Cuisine) ที่แต่เดิมจัดเสิร์ฟให้เฉพาะจักรพรรดิ์เท่านั้น อาหารทุกจานมีความปราณีต ซับซ้อน คัดเลือกเฉพาะวัตถุดิบชั้นสูง เนื่องจากสูตรอาหารทั้งหมดจะถูกปิดเป็นความลับ
🥢 หากจะเล่าถึงจุดกำเนิดของอาหาร Tan ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่อาหารสูตรชาววังของจีนที่โด่งดังที่สุด Chinese Aristocrat Cuisine ต้องย้อนเวลากลับไปช่วงสมัยปลายราชวงศ์ชิงเลยทีเดียว เริ่มมาจากขุนนางระดับสูงชาวกวางตุ้งชื่อนาย Tan Zongjun และลูกชาย คิดค้นสูตรอาหารเป็นของตัวเองโดยอ้างอิงมาจากอาหารจีนกวางตุ้งและนำมาฟิวชั่นผสมผสานกับสูตรอาหารที่ดีที่สุดจากภาคเหนือและภาคใต้ของจีนจนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอาหารจีนยุคใหม่ในขณะนั้น มีความปราณีต ละเอียดอ่อน มีรสชาติลึกซึ้งจนสร้างชื่อให้กับนาย Tan เป็นอย่างมาก เนื่องจากปลายยุคราชวงศ์ชิง การเงินในราชสำนักและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไม่สู้ดีนัก นาย Tan จึงตัดสินใจเปิดบ้านตัวเองเป็นภัตตาคารอาหารระดับสูง ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าละอายสำหรับตระกูลขุนนางระดับสูง อย่างไรก็ตาม การที่จะเข้ามาทานที่ร้านของนาน Tan นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากเขาตั้งกฎขึ้นมาว่าผู้ที่จะเข้ามาทานได้จะต้องจองโต๊ะและมีสมาชิกครอบครัวของตระกูล Tan มานั่งร่วมโต๊ะอยู่ด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน โดยสมาชิกประจำตระกูลจะมาร่วมนั่งทานอาหารเพียงหนึ่งคำ พูดคุยเล็กน้อย จากนั้นจะลุกออกจากโต๊ะทันที เพื่อให้แขกทานอาหารกันต่อโดยนาย Tan อ้างว่าการทำแบบนี้เป็นการเชิญแขกของตระกูลมาทานอาหารที่บ้าน ไม่ใช่การขายอาหารให้กับคนทั่วไปทาน วันหนึ่ง สมาชิกระดับสูงของรัฐบาลจีนได้มีโอกาสไปทานอาหารที่บ้านของตระกูล Tan และติดอกติดใจเป็นอย่างมาก จึงมีความคิดที่จะรักษาอาหารสูตรเหล่านี้เอาไว้ และได้จ้างเชฟประจำตระกูล Tan มาทำงานที่ร้านอาหารระดับสูงในโรงแรม Beijing Hotel กรุงปักกิ่งและตรงนี้นี่เองที่ทำให้ Beijing Hotel เป็นจุดเริ่มต้นในการอนุรักษ์และฝึกสอนเชฟรุ่นใหม่เพื่อรักษาวัฒนธรรมและสูตรอาหารของตระกูล Tan
👨🍳 Executive chef ประจำห้องอาหาร Golden Flower คือเชฟ Liu Guo Zhu เข้าร่วมเป็นเชฟฝึกหัดที่ Beijing Hotel ในปี ค.ศ. 1960 ขณะที่มีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น และได้ศึกษาเรียนรู้อาหาร Tan สูตรดั้งเดิมจนมีความเชี่ยวชาญ และเป็นเชฟระดับสูงเพียงไม่กี่คนบนโลกที่มีความรู้เรื่องอาหาร Tan Imperial Cuisine
🍽 ในปี ค.ศ. 2009 เชฟ Liu เข้าทำงานที่ภัตตาคาร Golden Flower แห่งนี้ และพัฒนาจนภัตตาคารแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารชั้นสูงสูตรชาววังของประเทศจีน และได้รับสุดยอดรางวัลในสายอาชีพเชฟคือดาวมิชลิน 2 ดวงจากมิชลินไกด์ฮ่องกงและมาเก๊าในที่สุด
✨ เมนูอาหารที่นี่ล้วนเป็นอาหารจีนชั้นสูง นำโดย Tan Cuisine ที่มีสุดยอดเมนูชูหน้าชูตาให้กับร้านอย่าง Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth โดยใช้กระเพาะปลาเกรดพรีเมี่ยมมาต้มแบบ Double boiled สองครั้ง โดยครั้งเเรกต้มซุปไก่นานถึง 8 ชั่วโมงและต่อมาจึงนำไปต้มกับแครอทและหอยเชลล์ต่ออีกถึง 4 ชั่วโมงจนตัวซุปเข้มข้น มีสีเหลืองทอง มีเนื้อสัมผัส รสชาติ และกลิ่นที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนนักชิมชาวจีนต่างพูดเป็นเสียงเดียวันว่านี่เป็นหนึ่งในจานกระเพาะปลาที่ดีที่สุดในโลกเท่าที่จะหาได้ในยุคปัจจุบัน โดยราคาอาหารจานนี้เพียงจานเดียวมีราคาสูงถึง 5,200 บาท และเราได้สั่งมาลองชิมในวันนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีซุปหอยชื่อดังของทางร้านคือ Fresh clam and jasmine in chicken soup ที่ทางร้านทำเนื้อสัมผัสของหอยออกมาได้โดดเด่นมีเอกลักษณ์ หาทานที่อื่นไม่ได้ และนอกเหนือจาก Tan Cuisine แล้วทางร้านยังมีอาหารลู่จากมณฑลซานตงหรือ Lu Cuisine มีเมนูขึ้นชื่อคือไก่รมควันใบชาหนังกรอบ Golden Flower tea smoked chicken ยังมีอาหารเสฉวนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนหรือ Sichuan Cuisine โดยมีเมนูแนะนำประจำร้านอย่าง Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts และอาหารจีนหรือ Cantonese Cuisine ให้เลือกชิมอีกด้วย และในวันนี้เราได้ลองสั่งเมนู Signature ของทางร้านมาชิมเกือบทั้งหมด
🏺บริเวณหน้าร้านเต็มไปด้วยเเจกันแบบจีนเล็กใหญ่มากมาย ภายในร้านตกแต่งแบบหรูหรา มีโต๊ะอาหารและแชนเดอเรียแบบจีนห้อยลงมาจากด้านบน บนผนังตกแต่งด้วยดอกไม้สีทองตามคอนเซปชื่อร้าน มีที่นั่งส่วนตัวติดกับกระจกสามารถมองเห็นรถวิ่งผ่านไปมา พนักงงานบริการดีชนิดที่ว่าไม่คิดว่าจะพบเจอได้ในร้านอาหารจีน ราคาสูงตามคุณภาพวัตถุดิบ จัดเป็นอีกหนึ่งมื้อในชีวิตที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก
📃 เมนูวันนี้ (ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% อัตราแลกเปลี่ยน 1 MOP = 4 บาทไทย)
Welcome Drink
Amuse-bouche
- Abalone with lemon jelly
- Marinated pear with Osmanthus juice
Cold Appetizers
- Beijing barbecued pork (110 MOP)
Soups
- Fresh clam and jasmine in chicken soup (110 MOP)
- Double boiled black mushroom soup with bamboo funghi (90 MOP)
Superior Delicacies
- Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth (1,180 MOP)
Regional Seafood
- Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts (370 MOP)
Meat & Poultry
- Golden Flower tea smoked chicken (190 MOP)
Vegetables
- Mapo Tofu (110 MOP)
Rice & Noodles
- Fried rice with conpoy, shrimps and egg white (140 MOP)
- Pan-fried dumplings with porks, pak choy and chives (70 MOP)
Desserts
- Sweetened walnut and red date cream with black sesame dumplings (60 MOP)
- Boiled sweet almond cream soup with egg white (60 MOP)
- Chinese soufflé with red bean paste and banana (60 MOP)
- Caramel egg custard (60 MOP)
- Petit Fours (Complimentary)
Rose and Orange marshmallow, lychee and passionfruit gummy, ginger caramel chocolate, lime meringue, Macau nougat, glutinous rice roll with lotus seed, red date flavor cake, cashew nut cookies, red bean and black sesame macarons, jasmine and pine nut flavor lollipops, green tea chocolate
👍 อาหารทั่นหรืออาหารชาววังจีนชั้นสผูง รสชาติอร่อยเลิศ หาทานได้ยาก ราคาสูงตามมาตรฐานร้านอาหารระดับสองดาวมิชลิน
รสชาติ : 16/20
ราคา : 13/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 16/20
บริการ : 17/20
ความประทับใจโดยรวม : 16/20
- Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth (1,180 MOP)
🐟 ขอเปิดด้วยอาหารจานสำคัญที่เป็นหน้าเป็นตาเเละเป็นเมนูสร้างชื่อให้กับเชฟ Liu Gho Zhu เเละร้าน Golden Flower จนได้รับรางวัลสองดาวมิชลินคือ” กระเพาะปลากับก้ามปูเเละเนื้อปูในซุปไก่ซูพรีม” เเละเป็นจานที่ได้รับการยกย่องจากนักชิมชาวจีนว่า “เป็นหนึ่งในจานกระเพาะปลาที่อร่อยที่สุดในโลก” โดยจานนี้จานเดียวรวมภาษีแล้วมีราคาสูงถึง 5,200 บาทเลยทีเดียว แพงกว่าพาสต้าไวท์ทรัฟเฟิลที่เคยทานที่ฮ่องกงเสียอีก 🐟
เริ่มต้นโดยการนำน้ำซุปไก่ (แบบเดียวกันกับซุปหอยจานถัดไป) มา Double boiled นานกว่า 8 ชั่วโมง ต่อมาใส่แครอท และหอยเชลล์ไป เคี่ยวต่ออีกเป็นเวลานานกว่า 4 ชั่วโมงจนได้น้ำซุปไก่เข้มข้น สีเหลืองทองในระดับ “Supreme chicken broth” ต่อมาใส่กระเพาะปลาเกรดพรีเมี่ยมชิ้นโตที่คัดสรรค์มาอย่างดีลงไป ตัวกระเพาะปลาจะทำหน้าที่คล้ายฟองน้ำโดยการดูดน้ำซุปไก่แทรกเข้าไปจนมีเนื้อสัมผัสนุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอม ปิดท้ายด้วยการวางเนื้อปูและก้ามปูลงไปเพื่อเพิ่มมิติทางรสชาติ จัดเป็นสุดยอดเมนูอาหารชาววังที่ยังหลงเหลือให้ทานเพียงไม่กี่แห่งบนโลก สำหรับเรามันคือเมนูกระเพาะปลาที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา และไม่รู้จะหากระเพาะปลาอร่อยแบบนี้ได้จากที่ไหนเเล้วในชีวิต แม้จะราคาสูงไปหน่อย แต่หากได้เเวะมาทานอาหารที่ร้านนี้แล้วห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ❤️ (18/20)
ปล. หากใครอยากชิมเมนูคล้ายกันนี้ในราคาที่เป็นมิตรมากขึ้น แนะนำเมนู Stewed fish maw with crab meat in chicken broth ในราคา 680 MOP หรือรวมภาษีแล้วราวๆ 3,000 บาท โดยทางร้านจะใส่แต่เพียงเนื้อปู ไม่ได้ใส่ก้ามปูมาให้ ส่วนซุปที่ใช้จะเป็นน้ำซุปไก่ระดับปกติ ไม่ใช่น้ำซุประดับ Supreme ขนาดของกระเพาะปลาเล็กลงเล็กน้อย ขอแนะนำเผื่ออย่างน้อยให้คนที่มีใจรักอาหารจีนได้มาชิมเมนูนี้สักครั้งในชีวิต
- Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts (370 MOP)
🦐 สำหรับจานนี้เป็นอาหารทะเลจากมณเสฉวน โดยใช้กุ้งเเม่น้ำขนาดยักษ์หรือ King Prawns ผักกับพริกไทยเสฉวน น้ำพริกหม่าล่า และถั่วแมคคาดีเมีย เนื้อกุ้งนุ่ม เด้ง สุกกำลังดี มีรสหวานธรรมชาติ น้ำพริกเผารสเค็มอ่อนๆ ตัดกับรสหวานของกุ้งได้อย่างดี อร่อยมากจริงๆ (14/20)
- Fresh clam and jasmine in chicken soup (110 MOP)
🐌 สุดยอดซุปหน้าตาธรรมดาๆ แต่กลับเป็นซุปซิกเนเจอร์ประจำร้านถูกจัดให้อยู่อยู่ในหมวดหมู่อาหารทั่น น้ำซุปทำจากไก่ตัวเมียเเละเป็ด ต้มกับแฮมจากเมืองจินหัว มณฑลเจ้อเจียง นานถึง 8 ชั่วโมง จนน้ำซุปมีสีใส รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกมะลิ ทีเด็ดคือเนื้อหอยที่สุกพอดีมากๆ เคี้ยวกรุบเเต่เนื้อกลับนุ่มเด้ง เนื้อสัมผัสสองอย่างนี้ปกติจะไม่เกิดขึ้นพร้อมกัน เเต่ไม่ใช่กับหอยในถ้วยนี้ หากอมน้ำซุปไว้สักพักจะได้กลิ่นหอยอ่อนๆ ถือเป็นจานธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว (14/20)
- Double boiled black mushroom soup with bamboo funghi (90 MOP)
🍄 ซุปเห็ดหอมที่เชฟใช้เทคนิคดับเบิ้ลบอยล์โดยการนำไปนึ่งก่อนเเล้วจึงนำมาต้มอีกที รสชาติไม่หวือหวามาก ทีเด็ดคือเยื่อไผ่คุณภาพสูง ที่ผิวนอกนุ่ม ละมุนมาก แต่เคี้ยวกรึบ อร่อยสุดๆ เห็ดหอมสดก็อร่อย ไม่มีรสขมเลย ราคาไม่แพง (จนเกินไป) ถือว่าอร่อยใช้ได้ แต่ยังห่างชั้นกับสุดยอดซุปเยื่อไผ่ที่เราเคยทานที่ Lung King Heen ร้านอาหารระดับสามดาวมิชลินที่เกาะฮ่องกง (14/20)
ต่อกันในคอมเม้นนะค้า
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
[CR] Golden Flower - โกลเด้น ฟลาวเวอร์ ภัตตาคารอาหารทั่นที่เหลือไม่กี่แห่งบนโลก 2 ดาวมิชลิน by ตามล่า Fine Dining
ฝากกดไลค์ กดแชร์ เป็นกำลังใจให้เราด้วยนะคะ
แฟนเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่าน
ร้านนี้อาจจะมีรายละเอียดเยอะสักหน่อย เเต่ถือเป็นร้านอาหารจีนที่น่าสนใจมากๆ เพราะเป็นหนึ่ง “ภัตตาคารอาหารทั่น” หรืออาหารชาววังสำหรับจักพรรดิ์จีนโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งบนโลก ที่สำคัญยังการันตีด้วยรางวัล 2 ดาวมิชลินอีกด้วย คออาหารจีนห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง (ใครไม่อยากรู้ที่มาแบบละเอียดก็ข้ามไปดูรูปได้เลยจ้า) 🥰
🇨🇳 Golden Flower - โกลเด้น ฟลาวเวอร์
⭐️⭐️ 2 Michelin Star - 2 ดาวมิชลิน
🏵 โกลเด้น ฟลาวเวอร์ ภัตตาคารอาหารจีนที่ดีที่สุดในโรงแรม Wynn Macau และเป็นหนึ่งในร้านอาหารจีนเพียงไม่กี่แห่งบนโลกที่เสิร์ฟอาหาร Tan Cuisine หรือเทียบเคียงได้กับอาหารชาววังจีน (Chinese Aristocrat Cuisine) ที่แต่เดิมจัดเสิร์ฟให้เฉพาะจักรพรรดิ์เท่านั้น อาหารทุกจานมีความปราณีต ซับซ้อน คัดเลือกเฉพาะวัตถุดิบชั้นสูง เนื่องจากสูตรอาหารทั้งหมดจะถูกปิดเป็นความลับ
🥢 หากจะเล่าถึงจุดกำเนิดของอาหาร Tan ซึ่งเป็นหนึ่งในหมู่อาหารสูตรชาววังของจีนที่โด่งดังที่สุด Chinese Aristocrat Cuisine ต้องย้อนเวลากลับไปช่วงสมัยปลายราชวงศ์ชิงเลยทีเดียว เริ่มมาจากขุนนางระดับสูงชาวกวางตุ้งชื่อนาย Tan Zongjun และลูกชาย คิดค้นสูตรอาหารเป็นของตัวเองโดยอ้างอิงมาจากอาหารจีนกวางตุ้งและนำมาฟิวชั่นผสมผสานกับสูตรอาหารที่ดีที่สุดจากภาคเหนือและภาคใต้ของจีนจนได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นอาหารจีนยุคใหม่ในขณะนั้น มีความปราณีต ละเอียดอ่อน มีรสชาติลึกซึ้งจนสร้างชื่อให้กับนาย Tan เป็นอย่างมาก เนื่องจากปลายยุคราชวงศ์ชิง การเงินในราชสำนักและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไม่สู้ดีนัก นาย Tan จึงตัดสินใจเปิดบ้านตัวเองเป็นภัตตาคารอาหารระดับสูง ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าละอายสำหรับตระกูลขุนนางระดับสูง อย่างไรก็ตาม การที่จะเข้ามาทานที่ร้านของนาน Tan นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากเขาตั้งกฎขึ้นมาว่าผู้ที่จะเข้ามาทานได้จะต้องจองโต๊ะและมีสมาชิกครอบครัวของตระกูล Tan มานั่งร่วมโต๊ะอยู่ด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน โดยสมาชิกประจำตระกูลจะมาร่วมนั่งทานอาหารเพียงหนึ่งคำ พูดคุยเล็กน้อย จากนั้นจะลุกออกจากโต๊ะทันที เพื่อให้แขกทานอาหารกันต่อโดยนาย Tan อ้างว่าการทำแบบนี้เป็นการเชิญแขกของตระกูลมาทานอาหารที่บ้าน ไม่ใช่การขายอาหารให้กับคนทั่วไปทาน วันหนึ่ง สมาชิกระดับสูงของรัฐบาลจีนได้มีโอกาสไปทานอาหารที่บ้านของตระกูล Tan และติดอกติดใจเป็นอย่างมาก จึงมีความคิดที่จะรักษาอาหารสูตรเหล่านี้เอาไว้ และได้จ้างเชฟประจำตระกูล Tan มาทำงานที่ร้านอาหารระดับสูงในโรงแรม Beijing Hotel กรุงปักกิ่งและตรงนี้นี่เองที่ทำให้ Beijing Hotel เป็นจุดเริ่มต้นในการอนุรักษ์และฝึกสอนเชฟรุ่นใหม่เพื่อรักษาวัฒนธรรมและสูตรอาหารของตระกูล Tan
👨🍳 Executive chef ประจำห้องอาหาร Golden Flower คือเชฟ Liu Guo Zhu เข้าร่วมเป็นเชฟฝึกหัดที่ Beijing Hotel ในปี ค.ศ. 1960 ขณะที่มีอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น และได้ศึกษาเรียนรู้อาหาร Tan สูตรดั้งเดิมจนมีความเชี่ยวชาญ และเป็นเชฟระดับสูงเพียงไม่กี่คนบนโลกที่มีความรู้เรื่องอาหาร Tan Imperial Cuisine
🍽 ในปี ค.ศ. 2009 เชฟ Liu เข้าทำงานที่ภัตตาคาร Golden Flower แห่งนี้ และพัฒนาจนภัตตาคารแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารชั้นสูงสูตรชาววังของประเทศจีน และได้รับสุดยอดรางวัลในสายอาชีพเชฟคือดาวมิชลิน 2 ดวงจากมิชลินไกด์ฮ่องกงและมาเก๊าในที่สุด
✨ เมนูอาหารที่นี่ล้วนเป็นอาหารจีนชั้นสูง นำโดย Tan Cuisine ที่มีสุดยอดเมนูชูหน้าชูตาให้กับร้านอย่าง Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth โดยใช้กระเพาะปลาเกรดพรีเมี่ยมมาต้มแบบ Double boiled สองครั้ง โดยครั้งเเรกต้มซุปไก่นานถึง 8 ชั่วโมงและต่อมาจึงนำไปต้มกับแครอทและหอยเชลล์ต่ออีกถึง 4 ชั่วโมงจนตัวซุปเข้มข้น มีสีเหลืองทอง มีเนื้อสัมผัส รสชาติ และกลิ่นที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จนนักชิมชาวจีนต่างพูดเป็นเสียงเดียวันว่านี่เป็นหนึ่งในจานกระเพาะปลาที่ดีที่สุดในโลกเท่าที่จะหาได้ในยุคปัจจุบัน โดยราคาอาหารจานนี้เพียงจานเดียวมีราคาสูงถึง 5,200 บาท และเราได้สั่งมาลองชิมในวันนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีซุปหอยชื่อดังของทางร้านคือ Fresh clam and jasmine in chicken soup ที่ทางร้านทำเนื้อสัมผัสของหอยออกมาได้โดดเด่นมีเอกลักษณ์ หาทานที่อื่นไม่ได้ และนอกเหนือจาก Tan Cuisine แล้วทางร้านยังมีอาหารลู่จากมณฑลซานตงหรือ Lu Cuisine มีเมนูขึ้นชื่อคือไก่รมควันใบชาหนังกรอบ Golden Flower tea smoked chicken ยังมีอาหารเสฉวนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนหรือ Sichuan Cuisine โดยมีเมนูแนะนำประจำร้านอย่าง Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts และอาหารจีนหรือ Cantonese Cuisine ให้เลือกชิมอีกด้วย และในวันนี้เราได้ลองสั่งเมนู Signature ของทางร้านมาชิมเกือบทั้งหมด
🏺บริเวณหน้าร้านเต็มไปด้วยเเจกันแบบจีนเล็กใหญ่มากมาย ภายในร้านตกแต่งแบบหรูหรา มีโต๊ะอาหารและแชนเดอเรียแบบจีนห้อยลงมาจากด้านบน บนผนังตกแต่งด้วยดอกไม้สีทองตามคอนเซปชื่อร้าน มีที่นั่งส่วนตัวติดกับกระจกสามารถมองเห็นรถวิ่งผ่านไปมา พนักงงานบริการดีชนิดที่ว่าไม่คิดว่าจะพบเจอได้ในร้านอาหารจีน ราคาสูงตามคุณภาพวัตถุดิบ จัดเป็นอีกหนึ่งมื้อในชีวิตที่น่าจดจำเป็นอย่างมาก
📃 เมนูวันนี้ (ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 10% อัตราแลกเปลี่ยน 1 MOP = 4 บาทไทย)
Welcome Drink
Amuse-bouche
- Abalone with lemon jelly
- Marinated pear with Osmanthus juice
Cold Appetizers
- Beijing barbecued pork (110 MOP)
Soups
- Fresh clam and jasmine in chicken soup (110 MOP)
- Double boiled black mushroom soup with bamboo funghi (90 MOP)
Superior Delicacies
- Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth (1,180 MOP)
Regional Seafood
- Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts (370 MOP)
Meat & Poultry
- Golden Flower tea smoked chicken (190 MOP)
Vegetables
- Mapo Tofu (110 MOP)
Rice & Noodles
- Fried rice with conpoy, shrimps and egg white (140 MOP)
- Pan-fried dumplings with porks, pak choy and chives (70 MOP)
Desserts
- Sweetened walnut and red date cream with black sesame dumplings (60 MOP)
- Boiled sweet almond cream soup with egg white (60 MOP)
- Chinese soufflé with red bean paste and banana (60 MOP)
- Caramel egg custard (60 MOP)
- Petit Fours (Complimentary)
Rose and Orange marshmallow, lychee and passionfruit gummy, ginger caramel chocolate, lime meringue, Macau nougat, glutinous rice roll with lotus seed, red date flavor cake, cashew nut cookies, red bean and black sesame macarons, jasmine and pine nut flavor lollipops, green tea chocolate
👍 อาหารทั่นหรืออาหารชาววังจีนชั้นสผูง รสชาติอร่อยเลิศ หาทานได้ยาก ราคาสูงตามมาตรฐานร้านอาหารระดับสองดาวมิชลิน
รสชาติ : 16/20
ราคา : 13/20
ความคุ้มค่า : 15/20
บรรยากาศ : 16/20
บริการ : 17/20
ความประทับใจโดยรวม : 16/20
- Stewed fish maw with crab claw in supreme chicken broth (1,180 MOP)
🐟 ขอเปิดด้วยอาหารจานสำคัญที่เป็นหน้าเป็นตาเเละเป็นเมนูสร้างชื่อให้กับเชฟ Liu Gho Zhu เเละร้าน Golden Flower จนได้รับรางวัลสองดาวมิชลินคือ” กระเพาะปลากับก้ามปูเเละเนื้อปูในซุปไก่ซูพรีม” เเละเป็นจานที่ได้รับการยกย่องจากนักชิมชาวจีนว่า “เป็นหนึ่งในจานกระเพาะปลาที่อร่อยที่สุดในโลก” โดยจานนี้จานเดียวรวมภาษีแล้วมีราคาสูงถึง 5,200 บาทเลยทีเดียว แพงกว่าพาสต้าไวท์ทรัฟเฟิลที่เคยทานที่ฮ่องกงเสียอีก 🐟
เริ่มต้นโดยการนำน้ำซุปไก่ (แบบเดียวกันกับซุปหอยจานถัดไป) มา Double boiled นานกว่า 8 ชั่วโมง ต่อมาใส่แครอท และหอยเชลล์ไป เคี่ยวต่ออีกเป็นเวลานานกว่า 4 ชั่วโมงจนได้น้ำซุปไก่เข้มข้น สีเหลืองทองในระดับ “Supreme chicken broth” ต่อมาใส่กระเพาะปลาเกรดพรีเมี่ยมชิ้นโตที่คัดสรรค์มาอย่างดีลงไป ตัวกระเพาะปลาจะทำหน้าที่คล้ายฟองน้ำโดยการดูดน้ำซุปไก่แทรกเข้าไปจนมีเนื้อสัมผัสนุ่มฉ่ำ มีกลิ่นหอม ปิดท้ายด้วยการวางเนื้อปูและก้ามปูลงไปเพื่อเพิ่มมิติทางรสชาติ จัดเป็นสุดยอดเมนูอาหารชาววังที่ยังหลงเหลือให้ทานเพียงไม่กี่แห่งบนโลก สำหรับเรามันคือเมนูกระเพาะปลาที่อร่อยที่สุดเท่าที่เคยทานมา และไม่รู้จะหากระเพาะปลาอร่อยแบบนี้ได้จากที่ไหนเเล้วในชีวิต แม้จะราคาสูงไปหน่อย แต่หากได้เเวะมาทานอาหารที่ร้านนี้แล้วห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ❤️ (18/20)
ปล. หากใครอยากชิมเมนูคล้ายกันนี้ในราคาที่เป็นมิตรมากขึ้น แนะนำเมนู Stewed fish maw with crab meat in chicken broth ในราคา 680 MOP หรือรวมภาษีแล้วราวๆ 3,000 บาท โดยทางร้านจะใส่แต่เพียงเนื้อปู ไม่ได้ใส่ก้ามปูมาให้ ส่วนซุปที่ใช้จะเป็นน้ำซุปไก่ระดับปกติ ไม่ใช่น้ำซุประดับ Supreme ขนาดของกระเพาะปลาเล็กลงเล็กน้อย ขอแนะนำเผื่ออย่างน้อยให้คนที่มีใจรักอาหารจีนได้มาชิมเมนูนี้สักครั้งในชีวิต
- Stir-fried prawns with Sichuan pepper, chili and macadamia nuts (370 MOP)
🦐 สำหรับจานนี้เป็นอาหารทะเลจากมณเสฉวน โดยใช้กุ้งเเม่น้ำขนาดยักษ์หรือ King Prawns ผักกับพริกไทยเสฉวน น้ำพริกหม่าล่า และถั่วแมคคาดีเมีย เนื้อกุ้งนุ่ม เด้ง สุกกำลังดี มีรสหวานธรรมชาติ น้ำพริกเผารสเค็มอ่อนๆ ตัดกับรสหวานของกุ้งได้อย่างดี อร่อยมากจริงๆ (14/20)
- Fresh clam and jasmine in chicken soup (110 MOP)
🐌 สุดยอดซุปหน้าตาธรรมดาๆ แต่กลับเป็นซุปซิกเนเจอร์ประจำร้านถูกจัดให้อยู่อยู่ในหมวดหมู่อาหารทั่น น้ำซุปทำจากไก่ตัวเมียเเละเป็ด ต้มกับแฮมจากเมืองจินหัว มณฑลเจ้อเจียง นานถึง 8 ชั่วโมง จนน้ำซุปมีสีใส รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกมะลิ ทีเด็ดคือเนื้อหอยที่สุกพอดีมากๆ เคี้ยวกรุบเเต่เนื้อกลับนุ่มเด้ง เนื้อสัมผัสสองอย่างนี้ปกติจะไม่เกิดขึ้นพร้อมกัน เเต่ไม่ใช่กับหอยในถ้วยนี้ หากอมน้ำซุปไว้สักพักจะได้กลิ่นหอยอ่อนๆ ถือเป็นจานธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว (14/20)
- Double boiled black mushroom soup with bamboo funghi (90 MOP)
🍄 ซุปเห็ดหอมที่เชฟใช้เทคนิคดับเบิ้ลบอยล์โดยการนำไปนึ่งก่อนเเล้วจึงนำมาต้มอีกที รสชาติไม่หวือหวามาก ทีเด็ดคือเยื่อไผ่คุณภาพสูง ที่ผิวนอกนุ่ม ละมุนมาก แต่เคี้ยวกรึบ อร่อยสุดๆ เห็ดหอมสดก็อร่อย ไม่มีรสขมเลย ราคาไม่แพง (จนเกินไป) ถือว่าอร่อยใช้ได้ แต่ยังห่างชั้นกับสุดยอดซุปเยื่อไผ่ที่เราเคยทานที่ Lung King Heen ร้านอาหารระดับสามดาวมิชลินที่เกาะฮ่องกง (14/20)
ต่อกันในคอมเม้นนะค้า
ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้