++ ครัวบ้านเนินน้ำ : ปลาอินทรีย์ทอดซอสเปรี้ยวหวาน ++

มีน้องที่ทำงานคนหนึ่งชอบตกปลามาก ๆ  มีวันหยุดเมื่อไหร่เป็นได้ออกทะเลตกปลา
ล่าสุดเธอตกได้ปลาอินทรีย์  และตัดแบ่งมาให้เราทำอาหาร
นอกจากจะทำปลาอินทรีย์ทอดน้ำปลาแล้ว  เรามีวัตถุดิบเหลือจากการทำเมนูอื่นก่อนหน้านี้
เราก็เลยล้างตู้เย็นต่อยอดมาเป็นเมนูนี้ค่ะ

ปลาอินทรีย์ทอดซอสเปรี้ยวหวาน




 ส่วนผสมและวิธีทำ 
ปลาอินทรีย์ 1 ชิ้น
พริกหวานสามสี 100 กรัม
หอมใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 2 ต้น
มะเขือเทศ 2 ลูก
สับปะรด 1/2 ถ้วย
แปะก๊วย 1/4 ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้เรามีเหลือจากเมนูอื่นเลยใส่ไป)
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 1/3 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดปลา


มาลงมือทำกันเลยค่ะ  เริ่มจากตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่ปลาลงทอดให้สุก  ตักขึ้นพักไว้
(ถ้าเป็นช่วงมีอาการขี้เกียจ และไม่ต้องเคลียร์ตู้เย็นนะ  ปลาทอดอย่างเดียวก็น่าอร่อยแล้ว  แฮ่..
ได้ยำมะม่วงสักถ้วยไม่ต้องทำซอสเปรี้ยวหวานก็เอาอยู่ล่ะ)



ผสมเครื่องปรุงรสทั้งหมดใส่ถ้วยรวมกันเพื่อความสะดวก และไม่หลงลืมตามประสา สว.  จากนั้นชิมรสให้ถูกใจ



ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หอมใหญ่และพริกหวาน ผัดให้หอมหัวใหญ่เริ่มใส
ใส่มะเขือเทศ แปะก๊วย สับปะรด เติมน้ำซุปลงไป (ถ้าไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าแทนได้)



พอเดือดปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกที่ผสมเตรียมไว้
ผัดให้เข้ากัน  ใส่ต้นหอมสุดท้ายผัดพอเข้ากัน ก็เสร็จเรียบร้อยค่าาาาาา



จัดปลาใส่จาน  ตักเปรี้ยวหวานราดบนชิ้นปลาที่เตรียมไว้  เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทานค่ะ



ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน  อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ


แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร อาหารคาว ทำอาหาร อาหารไทย เมนูผัด
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่