สวัสดีครับ วันนี้จะมาเล่าภาคต่อจากกระทู้แผนท่องเที่ยว Lavaux + Gruyères เมื่อกระทู้ที่แล้ว ที่บอกไว้ว่าจะมารีวิวอาหารโดยเฉพาะ
https://ppantip.com/topic/38935153
เนื่องจากตัว จขกท นั้นเป็นนักชิมคนนึง ที่ชอบลองอาหารท้องถิ่น และเป็นคนวางแผนทริปนี้ ก็เลยวางแผนเล็งร้านอาหารท้องถิ่นที่ดังๆเอาไว้
ซึ่งก็ไม่ได้กำหนดร้านไว้ล่วงหน้าทุกวันนะครับ เพราะไปกับสมาชิกท่านอื่นอีก 3 ท่าน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุด้วย 2 ท่าน
ก็จะมีการต่อรอง ทะเลาะกันบ้าง (ฮา) ว่าจะต้องกินร้านอาหารท้องถิ่นไหม ท่านนึงอยากกินอาหารฝรั่งเศสที่สวิส ผู้สูงอายุก็อยากกินอาหารเอเชียง่ายๆใกล้ทางผ่าน ฯลฯ แต่ก็ต่อรองไปกินได้หลายร้านพอสมควร เพราะเป็นหัวหน้าทัวร์ (ฮา)
ขอบอกโปรแกรมเที่ยวคร่าวๆก่อนนะครับ จะได้รู้ว่าไปไหนมาบ้าง และน่าจะมีอาหารชาติไหนประเภทไหนบ้าง
วันแรก บินลง Geneva ไปนอนเมืองน้ำแร่ Evian ที่ฝรั่งเศส
วันที่สอง นอน Vevey
วันที่สาม นอน Montreux
วันที่สี่ ไปเที่ยวเมืองชีส Gruyères แล้วไปนอน Zürich
วันที่ห้า ไป Prague
วันที่หก ไป Dresden
วันที่เจ็ด ไป Wroclaw, Poland
วันที่แปด ไป Krakow
วันที่เก้า ยังอยู่ Krakow
วันที่สิบ ไป Warsaw
วันที่สิบเอ็ด บินกลับ
ซึ่งวันที่ได้กินอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ ได้แก่วันที่ 1,4,5,6,8,9,10 ครับ ขาดไปแค่ 3 วันจาก 10 วัน 555
เริ่มจาก สรุปร้านที่เล็งไว้และไปกินแต่ละเมือง มีตามนี้ครับ
Geneva : Auberge de Savièse
Gruyères : Le Chalet de Gruyères
Zürich : Zeughauskeller
Prague : Tri Stoleti
Dresden : Zum Schießhaus
Krakow : Milk Bar Tomasza และ Czarna Kaczka
Warsaw : Milk Bar Bambino และ Stara Kamienica
เริ่มรีวิวนะครับ วันแรก บินลง Geneva แล้วก็กินกลางวันที่นั่นครับ
ร้านที่เล็งไว้ คือ Auberge de Savièse เป็นร้านอาหารสวิส ที่เน้นเมนูชีส จาก canton of Valais ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Geneva และ canton of Vaud ทางตะวันออกเฉียงเหนือครับ ซึ่งอยู่ใกล้ Geneva ทั้งสอง canton เรียกว่าถือว่าเป็นอาหาร Geneva ได้ครับ
เมนูชีสที่ว่าคือ Raclette และ Malakoff หรือใครอยากกิน Fondue ก็มีให้เลือกหลายแบบครับ
เมนูของร้านครับ
https://www.aubergedesaviese.com/wp-content/uploads/2019/01/AubergeSaviese-Menu-EN.pdf
เลือกร้านนี้ เพราะ ได้ Certificate of Excellence มา 3 ปีล่าสุด และราคาถูกกว่าร้านดังใน old town และดูคะแนนของคนรีวิวภาษาท้องถิ่น (ฝรั่งเศส) แล้ว สูงกว่าคะแนนของคนรีวิวภาษาอังกฤษครับ ซึ่งคิดเอาเองว่าแปลว่าคนท้องถิ่นก็กินกัน
เมนูแรก Raclette คือชีสประเภทหนึ่ง ทำเป็นรูปร่างที่เรียกว่า cheese wheel หั่นครึ่ง แล้วเอาส่วนที่ผ่าไปอังความร้อนให้ละลาย แล้วปาดลงบนเครื่อง (ซึ่งมักเป็นขนมปัง มันฝรั่ง หรือแฮม) ครับ และเสิร์ฟกับแตงกวาดองและหัวหอมดองด้วย
สั่งมา 2 portion (portion ละ 7 CHF) ซึ่งเขาดันแบ่งมาให้ 2 จาน และมีทั้งขนมปังและมันฝรั่งมาให้เกินพอ เรียกว่าถ้าไม่กลัวน่าเกลียด สั่งมาน้อยๆแล้วกินแป้งเยอะๆก็อิ่มได้ครับ ถ้าคิดว่าอิ่มได้ในราคา 7-14 CHF นี่ ถือว่าถูกมากครับสำหรับประเทศนี้เมืองนี้
ซึ่งรสของชีส ผมดันรู้สึกว่าเฉยๆ สู้เมนู Malakoff ไม่ได้ครับ แค่พอกินได้ครับเมนูนี้
เมนูที่สอง Malakoff ราคาลูกละ 7 CHF สั่งเป็นเมนู 21 CHF จะได้มา 2 ลูกพร้อมสลัดครับ ซึ่งพวกเราสั่งมาเป็นเมนู 2 จานเลย
อันนี้คือ โดนมากๆครับ คิดถูกที่สั่งมา 2 จาน รวม 4 ลูก ผมกินไปคนเดียว 2 ลูกเลย 555
คือมันทำโดยเอา grated cheese มาผสมไข่และแป้ง ให้พอเหนียวๆ โปะบนขนมปัง แล้วเอาไปทอดครับ
ทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติของตรงชีสออกมานุ่มเหนียวกลมกล่อมลงตัวมากๆครับ
เมนูที่ 3 เป็นเมนูประจำวัน ซึ่งราคาถูกกว่าปกติ และไม่ใช่ชีสเพื่อให้ผู้สูงอายุทานได้ครับ
คือปลา perch เอามา meunière ซึ่งน่าจะแปลว่าชุบแป้งแล้วทอดเนย
มากับ fries และ salad ครับ (มุมบนขวาของรูป เห็นเบลอๆ) และ tartar sauce
ราคา 17.50 CHF ครับ
ซึ่งออกมาแล้ว ผู้สูงอายุชอบครับ แต่ตัวผมเองผมว่าเฉยๆ รสชาติแบบนี้ที่ไหนก็มี มีดีตรงที่ราคาถูกเพราะเป็นเมนูประจำวันเท่านั้นเอง
รวมทั้งโต๊ะเป็นแบบนี้ครับ
ตอนเย็น ไปพักที่เมือง Évian-les-Bains ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และผู้สูงอายุขี้เกียจเดินแล้ว เลยกินร้านข้างโรงแรมครับ
ชื่อร้าน La Caravelle ร้านอาหารฝรั่งเศส ซึ่งดูรีวิวบน tripadvisor ตามหลังแล้ว อยู่ครึ่งล่างของการจัดอันดับครับ
แต่พอดีเลือกสั่งกันเป็นเมนูประจำวันทั้ง 3 จานเลย ซึ่งเป็นอาหารพื้นๆ ก็เลยออกมาพอใช้ได้ครับ ถ้าเป็นจานที่ซับซ้อนกว่านี้อาจจะแย่ก็ได้
สมาชิกท่านอื่นๆ บอกว่าอร่อยดี และปริมาณก็ให้เยอะมากๆครับ ทานไม่หมด ราคาก็ต่ำกว่าสวิสชัดเจน
จานแรก อกเป็ด ซึ่งออกมาซีกนึง rare (ดิบ) ไปเลย ไม่ได้สั่งระดับความสุกอะไรครับ ไม่นึกว่ามีไม่สุกด้วย
จานสอง Steak ส่วนไหนจำไม่ได้แล้ว จานนี้ออกมา ok สุดครับ แต่สั่ง medium-rare ได้ medium-well
จานที่ 3 ผู้สูงอายุสั่ง ไก่อบ ซึ่งผมว่ามันเป็นไก่อบแบบฝรั่งเศสดื้อๆ ทื่อๆ ที่หากินที่ไหนในฝรั่งเศสก็มี รสชาติก็ไม่มีอะไรพลิกแพลงครับ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ไก่ดิบ (ฮา)
วันที่ 2 ที่ Vevey ตอนเย็นฝนตก เลยกินร้าน Burrito (อาหาร Mexican) ตรงข้ามโรงแรม
แต่คราวนี้บังเอิญว่าเป็นร้านที่ได้คะแนนรีวิวอันดับหนึ่งครับ และเป็นร้านที่ถูกจัดว่าราคาถูกด้วย (ซึ่งก็ถูกจริงๆ)
ชื่อร้านคือ Comelon Burrito Bar
เมนูของร้านเป็นอย่างนี้ครับ
https://www.comelon.ch/menu
คือจะเน้นขาย Burrito อันละแค่ 13.50 CHF เท่านั้น ไม่ว่าจะใส่เครื่องอะไร ถือว่าถูกจริงๆ ถูกมากด้วย เพราะอันเบ้อเริ่มเลย เครื่องก็หลากหลายและดีครับ
เริ่มจาก 1. เลือกแป้ง แป้งธรรมดา โฮลวีท กลูเต็นฟรี
2. เลือกเนื้อ เนื้อวัวสับ เนื้อไก่ชิ้น หรือเต้าหู้
3. เลือกข้าวหรือควินัว ซึ่งแน่นอนครับว่าต้องเลือกควินัว หากินยากและแพงกว่ากันเป็นกอง
4. เลือกเครื่องอื่นๆ เช่น พริกหยวก หัวหอมผัด ถั่วแดง ข้าวโพด ชีส สลัด และ guacamole
5. เลือกซอส เช่น ซาวครีม ซอสเผ็ด ฯลฯ
และมีขาย nachos จิ้ม guacamole ในราคา 5.50 CHF
เนื่องจากผมชอบกินอโวคาโดมาก เลยสั่งมาทั้ง burrito และ nachos+guacamole เลยครับ
ซึ่ง ในเมื่อมันเป็นห่อ ลงรูปไปก็ไม่เห็นอะไรครับ (ฮา) บรรยายเอาแล้วกัน
guacamole ที่มากับ chips เยอะดีครับ รู้สึกคุ้ม
ตัว burrito ก็ ดีทุกองค์ประกอบครับ เครื่องในหัวข้อ 4 ผมเลือกใส่หมดทุกอย่างเลย
เนื้อก็อร่อยมาตรฐาน และควินัวก็อร่อย ทั้งที่จริงๆผมไม่ชอบรสชาติของควินัวเลย
และสิ่งที่ทำให้อร่อยเป็นพิเศษ คือ guacamole ที่ใส่มาใน burrito ด้วยครับ
ตัดมาวันที่ 4 เลย มื้อกลางวันที่ Gruyères เมืองแห่งชีส Gruyère
ร้านคือ Le Chalet de Gruyères เป็นร้านสไตล์ traditional ครับ
แพงกว่าร้านอื่นในเมืองอยู่นิดหน่อย แต่ได้คะแนนรีวิวมาเป็นอันดับ 2 ครับ
รองจากร้านของพิพิธพันธ์เอเลี่ยน (HR Giger Museum) (ซึ่งไม่มีเมนูให้ดู online) เท่านั้น
และได้ certificate of excellence มาใน 5 ปีหลังสุดด้วย
เมนูของร้าน Chalet ครับ
https://www.gruyereshotels.ch/wp-content/uploads/LE-CHALET_Carte-Menu_web_en.pdf
ร้านนี้เมนูแนะนำ ก็คืออะไรก็ตามที่ทำจากชีส และผลิตภัณฑ์นม โดยเฉพาะที่ทำจากชีส Gruyère ครับ
สั่งมาแค่ 3 อย่าง ซึ่งปรากฏว่าเยอะมาก กินไม่หมดต้องห่อติดไปกินวันหลังอย่างหนึ่งครับ
เรียกว่าราคาสูงแต่ปริมาณก็มากและหนักอยู่ครับ
เมนูแรก Quiche Gruyèrienne หรือ Quiche (ปกติคือทาร์ทไข่ใส่เครื่องแบบคาว) สไตล์ Gruyères ครับ
เมนูนี้แหละครับที่เอากลับ เพราะกินแค่อีกสองอย่างก็อิ่มแปลแล้ว
ไอ้ Quiche บ้านี่ก็ดันเป็น Quiche ยักษ์ ใหญ่และหนักกว่า Quiche ทั่วๆไปมากครับ
ซึ่งพอเอามากินเช้าวันรุ่งขึ้น (ไม่มีไมโครเวฟ กินเย็นๆ) มันไม่ค่อยอร่อยครับ
และเป็น Quiche ประหลาด คือมันไม่รู้สึกถึงรสชาติของไข่เลย แต่ตรงกลางนั่นคือชีสล้วนๆ
ซึ่งก็ถือว่าได้ของที่ใช้วัตถุดิบแพงคุ้มราคาครับ แต่ถ้ากินร้อนๆจะอร่อยหรือเปล่า ไม่แน่ใจครับ
ราคา 21 CHF ครับ
Quiche นั้น มากับ side salad แบบนี้ด้วย และเมนูที่สองก็มีสลัดแบบนี้เหมือนกัน น้ำสลัดที่สวิสนี่ เท่าที่กินสองร้าน จะออกคล้ายๆน้ำสลัด Caesar ครับ แต่ไม่รู้สึกหนักหรือข้นเท่า
เมนูที่สอง Macaronis du Chalet de Gruyères
ซึ่งมากับถ้วย grated cheese ปริมาณเกินพอครับ
เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูมาตรฐานของ Canton of Fribourg แถวๆนี้ครับ เพราะเคยลอง search youtube ด้วยคำว่า macaroni de chalet มันมีคลิปสอนสูตรและวิธีทำเลยทีเดียว
ส่วนผสม (เขียนจากความจำรสชาติ) ก็น่าจะมีพวกนมหรือครีม ชีสกรูแยร์ แฮม มันฝรั่ง หัวหอมผัด และ chives ประมาณนั้นครับ
อร่อยครับ รสชาติง่ายๆ กินได้เพลินๆ ทุกคนชอบ
ราคา 24 CHF ครับ
เมนูที่สาม Fondue AOP Château de Gruyères หรือก็คือฟองดูว์จากชีสกรูแยร์ สูตรมาตรฐาน AOP ครับ
มากับมันฝรั่งต้มครับ และแน่นอนมีขนมปังให้แต่แรกแล้วครับ เลือกได้เลยจะกินกับอะไร
รสชาติ ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นฟองดูว์ที่ไม่ได้ใส่ไวน์ ซึ่งก็ดีแล้วครับ เพราะรสชาติชีสที่ออกมา นุ่มนวลกลมกล่อมมากๆ ควรสั่งครับ portion เดียวแต่เยอะมาก
ราคา 29.50 CHF ครับ
จบภูมิภาคสวิสฝั่งพูดฝรั่งเศส ขอตัดสวิสฝั่งพูดเยอรมัน (Zürich) ไปรวมกับ Prague และ Dresden ครับ
เพราะ 8700 ตัวอักษรแล้ว จะรีวิวต่ออีกร้านก็กลัวโควต้าตัวอักษรจะเกิน
ขอต่อที่ Zürich-Prague-Dresden ที่ คห 1 และ Poland ที่ คห 2 นะครับ
รวมรีวิวร้านอาหารดังบน tripadvisor ที่ไปกินมาในทริปสวิส-ปราก-เดรสเดน-โปแลนด์ ไม่กี่วันที่ผ่านมา (รูปเยอะ)
https://ppantip.com/topic/38935153
เนื่องจากตัว จขกท นั้นเป็นนักชิมคนนึง ที่ชอบลองอาหารท้องถิ่น และเป็นคนวางแผนทริปนี้ ก็เลยวางแผนเล็งร้านอาหารท้องถิ่นที่ดังๆเอาไว้
ซึ่งก็ไม่ได้กำหนดร้านไว้ล่วงหน้าทุกวันนะครับ เพราะไปกับสมาชิกท่านอื่นอีก 3 ท่าน ซึ่งเป็นผู้สูงอายุด้วย 2 ท่าน
ก็จะมีการต่อรอง ทะเลาะกันบ้าง (ฮา) ว่าจะต้องกินร้านอาหารท้องถิ่นไหม ท่านนึงอยากกินอาหารฝรั่งเศสที่สวิส ผู้สูงอายุก็อยากกินอาหารเอเชียง่ายๆใกล้ทางผ่าน ฯลฯ แต่ก็ต่อรองไปกินได้หลายร้านพอสมควร เพราะเป็นหัวหน้าทัวร์ (ฮา)
ขอบอกโปรแกรมเที่ยวคร่าวๆก่อนนะครับ จะได้รู้ว่าไปไหนมาบ้าง และน่าจะมีอาหารชาติไหนประเภทไหนบ้าง
วันแรก บินลง Geneva ไปนอนเมืองน้ำแร่ Evian ที่ฝรั่งเศส
วันที่สอง นอน Vevey
วันที่สาม นอน Montreux
วันที่สี่ ไปเที่ยวเมืองชีส Gruyères แล้วไปนอน Zürich
วันที่ห้า ไป Prague
วันที่หก ไป Dresden
วันที่เจ็ด ไป Wroclaw, Poland
วันที่แปด ไป Krakow
วันที่เก้า ยังอยู่ Krakow
วันที่สิบ ไป Warsaw
วันที่สิบเอ็ด บินกลับ
ซึ่งวันที่ได้กินอาหารท้องถิ่นที่น่าสนใจ ได้แก่วันที่ 1,4,5,6,8,9,10 ครับ ขาดไปแค่ 3 วันจาก 10 วัน 555
เริ่มจาก สรุปร้านที่เล็งไว้และไปกินแต่ละเมือง มีตามนี้ครับ
Geneva : Auberge de Savièse
Gruyères : Le Chalet de Gruyères
Zürich : Zeughauskeller
Prague : Tri Stoleti
Dresden : Zum Schießhaus
Krakow : Milk Bar Tomasza และ Czarna Kaczka
Warsaw : Milk Bar Bambino และ Stara Kamienica
เริ่มรีวิวนะครับ วันแรก บินลง Geneva แล้วก็กินกลางวันที่นั่นครับ
ร้านที่เล็งไว้ คือ Auberge de Savièse เป็นร้านอาหารสวิส ที่เน้นเมนูชีส จาก canton of Valais ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Geneva และ canton of Vaud ทางตะวันออกเฉียงเหนือครับ ซึ่งอยู่ใกล้ Geneva ทั้งสอง canton เรียกว่าถือว่าเป็นอาหาร Geneva ได้ครับ
เมนูชีสที่ว่าคือ Raclette และ Malakoff หรือใครอยากกิน Fondue ก็มีให้เลือกหลายแบบครับ
เมนูของร้านครับ https://www.aubergedesaviese.com/wp-content/uploads/2019/01/AubergeSaviese-Menu-EN.pdf
เลือกร้านนี้ เพราะ ได้ Certificate of Excellence มา 3 ปีล่าสุด และราคาถูกกว่าร้านดังใน old town และดูคะแนนของคนรีวิวภาษาท้องถิ่น (ฝรั่งเศส) แล้ว สูงกว่าคะแนนของคนรีวิวภาษาอังกฤษครับ ซึ่งคิดเอาเองว่าแปลว่าคนท้องถิ่นก็กินกัน
เมนูแรก Raclette คือชีสประเภทหนึ่ง ทำเป็นรูปร่างที่เรียกว่า cheese wheel หั่นครึ่ง แล้วเอาส่วนที่ผ่าไปอังความร้อนให้ละลาย แล้วปาดลงบนเครื่อง (ซึ่งมักเป็นขนมปัง มันฝรั่ง หรือแฮม) ครับ และเสิร์ฟกับแตงกวาดองและหัวหอมดองด้วย
สั่งมา 2 portion (portion ละ 7 CHF) ซึ่งเขาดันแบ่งมาให้ 2 จาน และมีทั้งขนมปังและมันฝรั่งมาให้เกินพอ เรียกว่าถ้าไม่กลัวน่าเกลียด สั่งมาน้อยๆแล้วกินแป้งเยอะๆก็อิ่มได้ครับ ถ้าคิดว่าอิ่มได้ในราคา 7-14 CHF นี่ ถือว่าถูกมากครับสำหรับประเทศนี้เมืองนี้
ซึ่งรสของชีส ผมดันรู้สึกว่าเฉยๆ สู้เมนู Malakoff ไม่ได้ครับ แค่พอกินได้ครับเมนูนี้
เมนูที่สอง Malakoff ราคาลูกละ 7 CHF สั่งเป็นเมนู 21 CHF จะได้มา 2 ลูกพร้อมสลัดครับ ซึ่งพวกเราสั่งมาเป็นเมนู 2 จานเลย
อันนี้คือ โดนมากๆครับ คิดถูกที่สั่งมา 2 จาน รวม 4 ลูก ผมกินไปคนเดียว 2 ลูกเลย 555
คือมันทำโดยเอา grated cheese มาผสมไข่และแป้ง ให้พอเหนียวๆ โปะบนขนมปัง แล้วเอาไปทอดครับ
ทั้งเนื้อสัมผัสและรสชาติของตรงชีสออกมานุ่มเหนียวกลมกล่อมลงตัวมากๆครับ
เมนูที่ 3 เป็นเมนูประจำวัน ซึ่งราคาถูกกว่าปกติ และไม่ใช่ชีสเพื่อให้ผู้สูงอายุทานได้ครับ
คือปลา perch เอามา meunière ซึ่งน่าจะแปลว่าชุบแป้งแล้วทอดเนย
มากับ fries และ salad ครับ (มุมบนขวาของรูป เห็นเบลอๆ) และ tartar sauce
ราคา 17.50 CHF ครับ
ซึ่งออกมาแล้ว ผู้สูงอายุชอบครับ แต่ตัวผมเองผมว่าเฉยๆ รสชาติแบบนี้ที่ไหนก็มี มีดีตรงที่ราคาถูกเพราะเป็นเมนูประจำวันเท่านั้นเอง
รวมทั้งโต๊ะเป็นแบบนี้ครับ
ตอนเย็น ไปพักที่เมือง Évian-les-Bains ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ และผู้สูงอายุขี้เกียจเดินแล้ว เลยกินร้านข้างโรงแรมครับ
ชื่อร้าน La Caravelle ร้านอาหารฝรั่งเศส ซึ่งดูรีวิวบน tripadvisor ตามหลังแล้ว อยู่ครึ่งล่างของการจัดอันดับครับ
แต่พอดีเลือกสั่งกันเป็นเมนูประจำวันทั้ง 3 จานเลย ซึ่งเป็นอาหารพื้นๆ ก็เลยออกมาพอใช้ได้ครับ ถ้าเป็นจานที่ซับซ้อนกว่านี้อาจจะแย่ก็ได้
สมาชิกท่านอื่นๆ บอกว่าอร่อยดี และปริมาณก็ให้เยอะมากๆครับ ทานไม่หมด ราคาก็ต่ำกว่าสวิสชัดเจน
จานแรก อกเป็ด ซึ่งออกมาซีกนึง rare (ดิบ) ไปเลย ไม่ได้สั่งระดับความสุกอะไรครับ ไม่นึกว่ามีไม่สุกด้วย
จานสอง Steak ส่วนไหนจำไม่ได้แล้ว จานนี้ออกมา ok สุดครับ แต่สั่ง medium-rare ได้ medium-well
จานที่ 3 ผู้สูงอายุสั่ง ไก่อบ ซึ่งผมว่ามันเป็นไก่อบแบบฝรั่งเศสดื้อๆ ทื่อๆ ที่หากินที่ไหนในฝรั่งเศสก็มี รสชาติก็ไม่มีอะไรพลิกแพลงครับ อย่างน้อยก็ไม่ใช่ไก่ดิบ (ฮา)
วันที่ 2 ที่ Vevey ตอนเย็นฝนตก เลยกินร้าน Burrito (อาหาร Mexican) ตรงข้ามโรงแรม
แต่คราวนี้บังเอิญว่าเป็นร้านที่ได้คะแนนรีวิวอันดับหนึ่งครับ และเป็นร้านที่ถูกจัดว่าราคาถูกด้วย (ซึ่งก็ถูกจริงๆ)
ชื่อร้านคือ Comelon Burrito Bar
เมนูของร้านเป็นอย่างนี้ครับ https://www.comelon.ch/menu
คือจะเน้นขาย Burrito อันละแค่ 13.50 CHF เท่านั้น ไม่ว่าจะใส่เครื่องอะไร ถือว่าถูกจริงๆ ถูกมากด้วย เพราะอันเบ้อเริ่มเลย เครื่องก็หลากหลายและดีครับ
เริ่มจาก 1. เลือกแป้ง แป้งธรรมดา โฮลวีท กลูเต็นฟรี
2. เลือกเนื้อ เนื้อวัวสับ เนื้อไก่ชิ้น หรือเต้าหู้
3. เลือกข้าวหรือควินัว ซึ่งแน่นอนครับว่าต้องเลือกควินัว หากินยากและแพงกว่ากันเป็นกอง
4. เลือกเครื่องอื่นๆ เช่น พริกหยวก หัวหอมผัด ถั่วแดง ข้าวโพด ชีส สลัด และ guacamole
5. เลือกซอส เช่น ซาวครีม ซอสเผ็ด ฯลฯ
และมีขาย nachos จิ้ม guacamole ในราคา 5.50 CHF
เนื่องจากผมชอบกินอโวคาโดมาก เลยสั่งมาทั้ง burrito และ nachos+guacamole เลยครับ
ซึ่ง ในเมื่อมันเป็นห่อ ลงรูปไปก็ไม่เห็นอะไรครับ (ฮา) บรรยายเอาแล้วกัน
guacamole ที่มากับ chips เยอะดีครับ รู้สึกคุ้ม
ตัว burrito ก็ ดีทุกองค์ประกอบครับ เครื่องในหัวข้อ 4 ผมเลือกใส่หมดทุกอย่างเลย
เนื้อก็อร่อยมาตรฐาน และควินัวก็อร่อย ทั้งที่จริงๆผมไม่ชอบรสชาติของควินัวเลย
และสิ่งที่ทำให้อร่อยเป็นพิเศษ คือ guacamole ที่ใส่มาใน burrito ด้วยครับ
ตัดมาวันที่ 4 เลย มื้อกลางวันที่ Gruyères เมืองแห่งชีส Gruyère
ร้านคือ Le Chalet de Gruyères เป็นร้านสไตล์ traditional ครับ
แพงกว่าร้านอื่นในเมืองอยู่นิดหน่อย แต่ได้คะแนนรีวิวมาเป็นอันดับ 2 ครับ
รองจากร้านของพิพิธพันธ์เอเลี่ยน (HR Giger Museum) (ซึ่งไม่มีเมนูให้ดู online) เท่านั้น
และได้ certificate of excellence มาใน 5 ปีหลังสุดด้วย
เมนูของร้าน Chalet ครับ https://www.gruyereshotels.ch/wp-content/uploads/LE-CHALET_Carte-Menu_web_en.pdf
ร้านนี้เมนูแนะนำ ก็คืออะไรก็ตามที่ทำจากชีส และผลิตภัณฑ์นม โดยเฉพาะที่ทำจากชีส Gruyère ครับ
สั่งมาแค่ 3 อย่าง ซึ่งปรากฏว่าเยอะมาก กินไม่หมดต้องห่อติดไปกินวันหลังอย่างหนึ่งครับ
เรียกว่าราคาสูงแต่ปริมาณก็มากและหนักอยู่ครับ
เมนูแรก Quiche Gruyèrienne หรือ Quiche (ปกติคือทาร์ทไข่ใส่เครื่องแบบคาว) สไตล์ Gruyères ครับ
เมนูนี้แหละครับที่เอากลับ เพราะกินแค่อีกสองอย่างก็อิ่มแปลแล้ว
ไอ้ Quiche บ้านี่ก็ดันเป็น Quiche ยักษ์ ใหญ่และหนักกว่า Quiche ทั่วๆไปมากครับ
ซึ่งพอเอามากินเช้าวันรุ่งขึ้น (ไม่มีไมโครเวฟ กินเย็นๆ) มันไม่ค่อยอร่อยครับ
และเป็น Quiche ประหลาด คือมันไม่รู้สึกถึงรสชาติของไข่เลย แต่ตรงกลางนั่นคือชีสล้วนๆ
ซึ่งก็ถือว่าได้ของที่ใช้วัตถุดิบแพงคุ้มราคาครับ แต่ถ้ากินร้อนๆจะอร่อยหรือเปล่า ไม่แน่ใจครับ
ราคา 21 CHF ครับ
Quiche นั้น มากับ side salad แบบนี้ด้วย และเมนูที่สองก็มีสลัดแบบนี้เหมือนกัน น้ำสลัดที่สวิสนี่ เท่าที่กินสองร้าน จะออกคล้ายๆน้ำสลัด Caesar ครับ แต่ไม่รู้สึกหนักหรือข้นเท่า
เมนูที่สอง Macaronis du Chalet de Gruyères
ซึ่งมากับถ้วย grated cheese ปริมาณเกินพอครับ
เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูมาตรฐานของ Canton of Fribourg แถวๆนี้ครับ เพราะเคยลอง search youtube ด้วยคำว่า macaroni de chalet มันมีคลิปสอนสูตรและวิธีทำเลยทีเดียว
ส่วนผสม (เขียนจากความจำรสชาติ) ก็น่าจะมีพวกนมหรือครีม ชีสกรูแยร์ แฮม มันฝรั่ง หัวหอมผัด และ chives ประมาณนั้นครับ
อร่อยครับ รสชาติง่ายๆ กินได้เพลินๆ ทุกคนชอบ
ราคา 24 CHF ครับ
เมนูที่สาม Fondue AOP Château de Gruyères หรือก็คือฟองดูว์จากชีสกรูแยร์ สูตรมาตรฐาน AOP ครับ
มากับมันฝรั่งต้มครับ และแน่นอนมีขนมปังให้แต่แรกแล้วครับ เลือกได้เลยจะกินกับอะไร
รสชาติ ผมคิดว่านี่น่าจะเป็นฟองดูว์ที่ไม่ได้ใส่ไวน์ ซึ่งก็ดีแล้วครับ เพราะรสชาติชีสที่ออกมา นุ่มนวลกลมกล่อมมากๆ ควรสั่งครับ portion เดียวแต่เยอะมาก
ราคา 29.50 CHF ครับ
จบภูมิภาคสวิสฝั่งพูดฝรั่งเศส ขอตัดสวิสฝั่งพูดเยอรมัน (Zürich) ไปรวมกับ Prague และ Dresden ครับ
เพราะ 8700 ตัวอักษรแล้ว จะรีวิวต่ออีกร้านก็กลัวโควต้าตัวอักษรจะเกิน
ขอต่อที่ Zürich-Prague-Dresden ที่ คห 1 และ Poland ที่ คห 2 นะครับ