พัฒนาการหมายถึงอะไรครับ เควสมันดีอยู่แล้ว จะให้มันพัฒนาอย่างไง

สมมุติว่าคะแนนสอบนะ เต็ม 20
เควส รอบแรก  18 คะแนน  คนอื่น 12 คะแนน 

รอบต่อไปเควสได้ 18 เท่าเดิม  คนอื่นได้ 16-17 แบบนี้เควสไม่พัฒนาและควรตกรอบเหรอ

ส่วนตัวน่าจะให้ทุกคนเลือกอาหารที่คิดว่าตัวเองทำได้แย่ กลับมาทำใหม่ เพราะถ้าเล่นแบบวันนี้คนที่มันทำดีอยู่แล้วมันจะได้อะไรที่ยากกว่าคนอื่น ซึ่งไม่แฟร์อะบอกตรงๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ขอยกมาจากกระทู้รายงานสดเลยละกันครับ

คหสต. นะครับ

เป็นการเอาโจทย์จาก Masterchef US มาปรับใช้ เหมือนเป็นการแข่งกับตัวเองในอดีต

ในรอบนั้นก็รู้สึกจะมีดราม่าพอสมควร เพราะการตีความของคำว่า พัฒนาการ ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

หน้าตาเหมือนเดิมแต่รสชาติดีขึ้น หน้าตาดีขึ้นรสชาติคล้ายเดิม (ไม่แย่ลง) หรือถ้าจะให้ใกล้เคียงที่สุด อาจทำคล้ายของเดิม แต่เพิ่มเติมของที่คิดว่าเข้ากันได้เข้าไปเพื่อให้องค์ประกอบโดยรวมดูดีขึ้น ก็น่าจะถือว่ามีพัฒนาการ (ไปในทางที่ดีขึ้น) เช่นกัน

จริงอยู่ว่าถ้าใช้โจทย์นี้ เส้นเริ่มของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน บางคนทำดีอยู่แล้ว บางคนโดนติน้อย ติหนักมาก แตกต่างกันออกไป

แต่อย่างไรก็เคยเป็นเมนูของตัวเองมาก่อน เคยทำจริงมาก่อน และมีเวลาประมาณ 14 สัปดาห์ (ไม่รวมฝึกซ้อมนอกเวลา) ที่จะเพิ่มพัฒนาการเทคนิคในการทำอาหารของแต่ละคนเข้าไป

ของบอลนี่เห็นชัดเจน หน้าตาเหมือนเดิม ปัญหาเหมือนเดิม รสชาติ(น่าจะ)แย่ลง อย่างที่เชฟป้อมบอก
ของเควส ของเดิมดีมาก แต่ที่ทำมาใหม่กับรักษามาตรฐานเดิมไม่ได้ อาจเป็นเพราะติดปัญหาตั้งแต่แรกว่า คิดไม่ออกว่าจะพัฒนาจานนี้ไปทางไหน จึงทำให้มาตรฐานของจานนี้ (และมาตรฐานของเควส) ตกลง จนทำให้ยืนอยู่ปากเหว
ของเป๋าเป้ ถึงโดยรวมจะดูไม่ค่อยดี แต่อย่างน้อยก็เห็นพัฒนาการในการเพิ่มเทคนิคในการทำอาหาร (แต่อาจเป็นเพราะจานแรกโดนติไปค่อนข้างเยอะด้วย)

อย่าลืมว่ารอบนี้ เวลาทำอาหารมากขึ้นกว่าเดิม (ของเดิมน่าจะ 40 นาที แต่รอบนี้ 60 นาที)

บางทีกรรมการอาจต้องชี้แจงให้ชัดเจนกว่านี้ว่า พัฒนาการ ที่ต้องการหมายความว่าอย่างไรบ้าง เพราะหัวข้อนี้วัดความคิดสร้างสรรค์มาก และถ้าของเดิมดีมากอยู่แล้ว ก็อาจถึงทางตันได้ (ของเควสค่อนข้างชัดเจน) ถ้ามีการชี้แจงให้ชัดเจนมากขึ้น เควสอาจจะมองหาลู่ทางที่ทำให้จานของตัวเองดีขึ้นก็เป็นได้

ส่วนผลการตัดสินก็เป็นอย่างที่เห็นครับ

ขอเพิ่มเติมนะครับ

หลังจากชิมตัดสินแล้ว อยากให้กรรมการลองชี้แจงเพิ่มเติมด้วยว่า ถ้าเป็นกรรมการทั้งหมดที่มีประสบการณ์ในวงการนี้มาอย่างยาวนาน จะพัฒนาจานนี้อย่างไร

เพราะอย่างไรก็เชื่อว่า อาหารไม่มีจุดสิ้นสุดครับ จานที่เคยได้ A มาก่อนอยู่แล้ว ไม่ได้หมายความว่าจะพัฒนาไม่ได้อีก
เพียงแต่ว่าเราอาจมองไม่เห็นด้วยมุมมองของเราเอง การได้มุมมองของคนอื่นมาเพิ่มเติมน่าจะดีขึ้นครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ขอเสนอไอเดียค่ะ แนะนำให้เควสเอาแผ่นทองมาปิด โรยคาเวียร์ ขูดทรัฟเฟิลใส่ ซัลซ่าไปทำเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซอสทำเป็นมูสชั้นนึงรองด้วยเจลท้อปด้วยโมเลกูลาร์ รมควันไม้แอปเปิลแล้วไปเปิดโชว์ต่อหน้ากรรมการ พร้อมเบิร์นครัมเบิ้ลด้วยไฟแรงเท่าผักบุ้งไฟแดงจากระยะ50เมตร

ง่ายๆทำได้ที่บ้านสไตล์โฮมคุ้กใน40นาทีค่ะ 555555555
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  Masterchef MasterChef Thailand (รายการโทรทัศน์) อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่