สวัสดีครับเพื่อนๆชาวห้องก้นครัว นี่ก็เป็นครั้งแรกในการเขียนรีวิวอาหารลงพันทิพ ขอเกริ่นสั้นๆนิดนึงครับ ที่เริ่มลองเขียนรีวิวร้านราเมนที่ Central Westgate เนื่องจากครอบครัวของผม เพิ่งได้ย้ายบ้านมาอยู่โซนบางใหญ่ บางบัวทอง ใกล้ๆเซ็นทรัลเวสเกต ไม่นานมานี้ เรียกว่าเหมือนน้องใหม่ในย่านนี้เลย ซึ่งแถวนี้ของกินเยอะมาก แต่ผมเองนี่แหละยังไม่เซียนพอ ไม่รู้ว่าร้านไหนคือเด็ด คงต้องขอเรียนรู้สักพัก วันว่างๆ เวลาหิว เลยขอเอาง่ายไว้ก่อน คิดไรไม่ออก ผมก็มาหาของกินที่ห้าง Central Westgate ครับ แล้วช่วงนี้อากาศร้อนโคตรๆ ร้อนแรงยังไฟเออร์ ร้อนอิ๊บอ๋ายเลยครับผ๊มมมม ร่างกายต้องการปะทะแอร์อย่างแรง จะเปิดแอร์ที่บ้านทั้งวันก็เปลืองไฟ การมาเดินตากแอร์หาของกินในห้างท่ามกลางอากาศร้อน ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของผมเลย ประหยัดค่าไฟที่บ้านด้วย (ร้อนอะไร ก็ไม่เท่าร้อนเงิน นะค๊าบบบ 55)
เข้าเรื่อง...ผมอยากลองรีวิวอาหารเริ่มจากเมนูที่ผมทานบ่อยๆก่อนกลัวเขียนออกมาไม่ดี 55 ก็เลยคิดว่าจะเริ่มด้วย “ราเมน” เพราะเป็น 1 ใน เมนูสุดโปรดของผมและเพื่อนๆมักชอบไปกินกัน จริงๆก็ชอบอาหารญี่ปุ่นอย่างอื่นด้วยครับ แต่เมนูราเมน ราคาเทียบกับอาหารญี่ปุ่นประเภทอื่นๆ เช่น ซูชิ ราเมนราคาก็จะถูกว่าเยอะเลย ร้านราเมนเลยเป็นร้านที่ผมกับเพื่อนมีโอกาสกินได้บ่อยกว่าเมื่ออยากกินอาหารญี่ปุ่น แล้วที่ Central Westgate กินไปกินมาขำๆ ก็กินปาไปแล้วถึง 5 ร้านเลยครับ เลยคิดว่าจัดรีวิวราเมนซะเลย แต่จะขอรีวิวเปรียบเทียบเฉพาะราเมนสูตร Original เพราะราเมนเมนูบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น หัวใจสำคัญว่าอร่อยหรือไม่ ก็จะอยู่ที่ 3 ส่วน ก็คือ
1.เส้นบะหมี่ หลักๆ มีสองประเภทคือ เส้นชิจิเระ (เส้นราเมนแบบหยัก) และแบบตรง
2.นํ้าซุป โดยทั่วๆไปแล้วจะมีนํ้าซุปอยู่ 3 แบบ คือ มิโซะราเมน (ราเมนซุปเกลือ), สาหร่ายแห้งในโชยุราเมน (ราเมนซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น) และทงคัตสึราเมน (ราเมนซุปกระดูกหมู)
3.เครื่องเคียง นอกจากเนื้อหมูย่างชาชูและไข่ต้มยางมะตูมที่เป็นเครื่องเคียงยอดนิยมตลอดกาลของราเมนแล้ว ยังมีต้นหอม หน่อไม้ และอื่นๆแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน
ซึ่งราเมนดูผ่านๆมันก็ดูเหมือนๆกันหมดเนี้ยแหละครับ แต่จริงๆแล้วราเมนจะมีการปรุงรสที่แตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น จึงทำให้มีหลากรสชาติหลายสไตล์ โดยร้านราเมนแฟรนไชส์แต่ละเจ้าที่ขายๆกันก็จะมีเอกลักษณ์สูตรและสไตล์ที่แตกต่างกัน ผมเลยอยากรีวิวเฉพาะตัวที่เป็น Original แท้ๆ ของแต่ละเจ้า ว่าอร่อยแตกต่างกันยังไง ต้องบอกก่อนนะครับ ผมไม่ใช่นักรีวิวมืออาชีพ แถมไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่งอีกต่างหาก รูปทั้งหมดก็ใช้มือถือถ่ายนี่แหละครับ สวยมั่งไม่สวยมั่ง แต่ตอนถ่ายผมก็พยายามให้เห็นถึงความน่ากินของแต่ละชามนะครับ แค่นึกถึงเส้นอวบ ๆหมูชาชูนุ่มๆ ในนํ้าซุปร้อนๆ ก็อยากกินอีกแล้ว ตามไปซู๊ดกันเลยว่าร้านไหนจะสุโก้ยยยยยที่สุดสำหรับผม
1) Hachiban Ramen (ฮะจิบัง ราเมน)
ขอเริ่มด้วย ฮะจิบัง ราเมน ร้านราเมนหมายเลข 8 ส่วนใหญ่คงเคยกินกันแล้วแหละ สำหรับผมถือว่าเป็นร้านราเมนแมสๆ เพราะเปิดมาแล้วถึง 28 ปี และมีสาขากระจายทั่วประเทศไทยกว่า 127 สาขา เรียกได้ว่าแทบจะมีทุกห้าง ซึ่งร้านฮะจิบัง เป็นราเมนที่มาจากเมืองอิชิกาว่า ประเทศญี่ปุ่นครับผม
โดยเมนู ฮะจังเมน จะเป็นตัวต้นตำหรับของทางฮะจิบัง
หน้าตาของเมนู พอพนักงานมาเสริฟบนโต๊ะ ความรู้สึกแรกที่พุ่งเข้ามาเลยคือรู้สึกว่าแบบตามราคาจริงๆ ด้วยฮะจิบัง เป็นร้านราเมนที่เทียบกับร้านอื่นจะมีราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุด จะเห็นเลยว่าหมูชิ้นเล็กมากๆ และเหมือนหมูแดงในข้าวหมูแดงมากกว่า ไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่
มาดูหมูกันชัดๆ คิดน่าจะเป็นส่วนสันคอหมูนะครับอันนี้ไม่แน่ใจ เดาจากประสบการณ์จากที่กินๆมานะครับ หมูจะไม่ค่อยนุ่มเท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้เหนียว มีความฝืดด้านๆเวลาเคี้ยวบ้าง ส่วนตัวหมูไม่โดนอย่างแรง รู้สึกงั้นๆมาก
ส่วนเส้น นุ่มโอเครไม่เละครับ แต่เวลาเคี้ยวจะรู้สึกมีกลิ่นแป้งค่อนข้างแรงตีขึ้นมาคล้ายๆกินบะหมี่เหลืองไทยเราอะครับ
น้ำซุปผมไม่แน่ว่าเป็นประเภทซุปเกลือรึเปล่านะ ลองถามพนักงานเขาก็ไม่รู้ แต่คิดว่าน่าจะใช่ซุปเกลือ เพราะสีค่อนข้างอ่อนๆ ใสๆ มีความมันนิดๆ เวลาซดน้ำซุปจะได้รสเค็มแบบเกลือนำมาเลย รู้สึกได้เลยว่าไม่ได้เค็มแบบรสของซีอิ๊วญี่ปุ่น ซึ่งให้ซดหมดชามไม่ไหว เพราะค่อนข้างเค็มบาดคอ ไม่ค่อยกลมกล่อม
สำหรับ ฮะจังเมน ราเมนรสต้นตำหรับ ร้านฮะจิบัง ราเมน โดยรวมผมรู้สึกเฉยๆ ไม่มีอะไรเด่นเลย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรมาก เพราะเข้าใจว่าคุณภาพก็จะแปรตามราคา แต่แอบเซงเรื่องหมูที่ให้มานิดนึง คือมี 1 ชิ้นไม่ว่า แต่คุณภาพไม่โอเลย แถมชิ้นเล็กมากสุดเลยจากทุกๆร้าน ข้อดีของผมคือราคา ซึ่งเจ้านี่ถือว่าถูกกว่าเจ้าอื่นๆ กินแก้ขัดได้เวลางบน้อย
2) Honaji Ramen (ฮองอะจิราเมน)
ร้านต่อมา "ฮองอะจิ ราเมน" ร้านราเมน เป็นร้านราเมนชื่อดังจากเมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น
ตอนนี้รู้สึกจะมีประมาณ 8-9 สาขา พอดีถามพนักงานมาแต่จำไม่ค่อยได้
เมนูที่ทางร้านบอกว่าเป็นต้นตำหรับของร้าน คือ Tonkotsu Ramen (ทงคตสึราเมน) ราเมนซุปกระดูกหมู มาพร้อมกับต้นหอมซอย ชาชู (หมูย่าง) เห็ดหูหนูซอย หน่อไม้หมัก และไข่ต้มยางมะตูม ราคาน่าจะ 119 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะครับ
หมูชาชูนั้นเลือกใช้หมูส่วนสันคอ ให้มา 2 ชิ้น ไม่เล็กไม่ใหญ่ กลิ่นของเนื้อหมูค่อนข้างชัด ไม่ค่อยได้กลิ่นซอสเครื่องปรุงที่หมักหมู รู้สึกว่ายังไม่ค่อยนุ่มเคี้ยวแล้วหนืดๆ
ไข่ต้มยางมะตูมก็มาตรฐานทั่วไป แต่ไข่แดงจะออกเละนิดนึง ไม่ค่อยหนึบหนับ ได้มาซีกเดียว
ส่วนเส้นราเมนก็เป็นแบบเส้นเล็กกลมเหนียวนุ่มเด้ง เวลาเคี้ยวคล้ายๆกินเส้นสปาเก็ตตี้ เคี้ยวมันดีเพลินๆ เส้นถือว่าทำออกได้ดีเลยครับ
น้ำซุปทงคตสึ เป็น น้ำซุปกระดูกหมู ได้กลิ่นกระดูกหมูแรง รสชาติออกเค็มนำ มันนิดๆ แต่ยังไม่เข้มข้นเท่าไหร ซึ่งด้วยราคาประมาณ 100 นิดๆ นี้ไม่มีทางที่เข้มเท่ากับพวกราเมนราคา 200-300 บาท อยู่แล้ว
สำหรับ Tonkotsu Ramen (ทงคตสึราเมน) ราเมนสูตรออริจินอล ของ Honaji Ramen ส่วนตัวรู้สึกอร่อยปานกลาง ยังไม่ได้ชอบมาก แต่เมื่อเทียบกับราคาถือว่าทำออกมาใช้ได้ ที่ทำได้ดีเลยคือเส้นและตัวหน่อไม้หมัก รสชาติออกหวานๆอร่อยดีครับ
3) Chabuton (ชาบูตง)
ร้านราเมนเจ้าดัง ถ้าใครที่ชอบกินราเมนน่าจะต้องรู้จัก Chabuton มาจากเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ดังมาจากฝีมือเชฟ การันตีด้วยรางวัลจาก TV Champion และ Michelin Star ซึ่งราคาต่อชามก็จะแพงกว่าเจ้าอื่นๆประมาณ 2 เท่า เมี่อเทียบกับร้านอื่นที่รีวิวในวันนี้
Tonkotsu Chashumen (ทงคตสึ ชาชูเมน) เป็นเมนูต้นตำหรับ ของร้าน ชาบูตง ราเมน ราคาถือว่าสูงเลยทีเดียว ตอนสั่งก็รู้สึกแพงนะ เหมือนกินก๊วยเตี๊ยวชามเกือบ 300 บาท (ราคาผันแปรตามคุณภาพ กระเป๋าตังค์แอบสะเทือน ฮ่าๆๆ) ส่วนหน้าตาของราเมนทำออกมาได้ดีครับ เห็นแล้วดูเข้มข้นเครื่องอัดแน่น น่ากินมากๆครับ
อันนี้น่าจะเป็นไฮไลท์ ที่ร้านอื่นไม่มีใส่มาให้ ก็คือ คะระคะระ เป็นหมูสับผัดเครื่องเทศ มีรสชาติเผ็ดนิดๆ หอมๆ
เส้นเป็นแบบกลมขนาดเล็ก หอมกลิ่นอ่อนๆเหนียวนุ่มดี อธิบายไม่ถูก ประมาณเรากินร้านบะหมี่เกี๊ยว ที่เส้นดีๆอะครับ ที่เส้นมันจะเล็กๆ หอมๆ เคี้ยวมันๆ
หมูชาชูเป็นแบบมีมันแทรก แต่ไม่เยอะมาก น่าจะเป็นหมูสามชั้น ซึ่งส่วนตัวจะชอบหมูที่มีมันแทรกอยู่แล้วเพราะมันจะนุ่มชุ่มฉ่ำ (สังเกตุจะเห็นว่าราเมน ที่ราคาสูงๆ ส่วนใหญ่หมูชาชูจะเป็นหมูสามชั้นนะ) ของชาบูตงจะสไลด์มาบางมากคีบขึ้นมาแทบจะขาด นุ่มแต่ไม่ถึงขั้นละลาย มีรสชาติจากพวกซอสหมักหมูชาชู
น้ำซุปกระดูกหมูสีจะไม่เป็นสีขาวๆแบบร้านอื่น มีความเข้มข้น มันเยอะหน่อยน่าจะมาจากหมูชาชูและคะระคะระ หมูสับผัดเครื่องเทศ เมื่อคนเข้าด้วยกันจะทำให้ รสชาติออกสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะออก เค็ม มัน และมีความเผ็ดเล็กน้อย อร่อยกว่าพวกราเมนที่ราคาประมาณ 100 บาท อย่างแตกต่าง แต่ให้ซดน้ำซุปหมดชามไม่น่าจะไหวด้วยความที่ซุปค่อนข้างเค็ม แต่คืออร่อยนะครับ ไม่ใช่ไม่อร่อย ส่วนไข่ยางมะตูมเนื้อจะคล้ายๆไข่ต้มยางมะตูมที่เซเว่น
สำหรับ Tonkotsu Chashumen (ทงคตสึ ชาชูเมน) ถือว่าอร่อยเลยครับ เสียอย่างเดียวราคาแพงเนี้ยแหละครับ นานๆกินที เพราะกินครั้งนึงรวมน้ำหรือของกินเล่นพวกไก่ทอด ก็ต้องมีประมาณ 300 บาทกว่าบาท ก็รู้สึกแพงนะสำหรับราเมน ร้านนี้หากกินบ่อยๆจนแน่ 555
หนีตายจากความร้อน!! หลบมาชิมราเมนสูตรต้นตำรับ 5 แบรนด์ดัง ที่Central Westgate (แอร์อย่างเย็น ก็มาดิค๊าบ)
สวัสดีครับเพื่อนๆชาวห้องก้นครัว นี่ก็เป็นครั้งแรกในการเขียนรีวิวอาหารลงพันทิพ ขอเกริ่นสั้นๆนิดนึงครับ ที่เริ่มลองเขียนรีวิวร้านราเมนที่ Central Westgate เนื่องจากครอบครัวของผม เพิ่งได้ย้ายบ้านมาอยู่โซนบางใหญ่ บางบัวทอง ใกล้ๆเซ็นทรัลเวสเกต ไม่นานมานี้ เรียกว่าเหมือนน้องใหม่ในย่านนี้เลย ซึ่งแถวนี้ของกินเยอะมาก แต่ผมเองนี่แหละยังไม่เซียนพอ ไม่รู้ว่าร้านไหนคือเด็ด คงต้องขอเรียนรู้สักพัก วันว่างๆ เวลาหิว เลยขอเอาง่ายไว้ก่อน คิดไรไม่ออก ผมก็มาหาของกินที่ห้าง Central Westgate ครับ แล้วช่วงนี้อากาศร้อนโคตรๆ ร้อนแรงยังไฟเออร์ ร้อนอิ๊บอ๋ายเลยครับผ๊มมมม ร่างกายต้องการปะทะแอร์อย่างแรง จะเปิดแอร์ที่บ้านทั้งวันก็เปลืองไฟ การมาเดินตากแอร์หาของกินในห้างท่ามกลางอากาศร้อน ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของผมเลย ประหยัดค่าไฟที่บ้านด้วย (ร้อนอะไร ก็ไม่เท่าร้อนเงิน นะค๊าบบบ 55)
เข้าเรื่อง...ผมอยากลองรีวิวอาหารเริ่มจากเมนูที่ผมทานบ่อยๆก่อนกลัวเขียนออกมาไม่ดี 55 ก็เลยคิดว่าจะเริ่มด้วย “ราเมน” เพราะเป็น 1 ใน เมนูสุดโปรดของผมและเพื่อนๆมักชอบไปกินกัน จริงๆก็ชอบอาหารญี่ปุ่นอย่างอื่นด้วยครับ แต่เมนูราเมน ราคาเทียบกับอาหารญี่ปุ่นประเภทอื่นๆ เช่น ซูชิ ราเมนราคาก็จะถูกว่าเยอะเลย ร้านราเมนเลยเป็นร้านที่ผมกับเพื่อนมีโอกาสกินได้บ่อยกว่าเมื่ออยากกินอาหารญี่ปุ่น แล้วที่ Central Westgate กินไปกินมาขำๆ ก็กินปาไปแล้วถึง 5 ร้านเลยครับ เลยคิดว่าจัดรีวิวราเมนซะเลย แต่จะขอรีวิวเปรียบเทียบเฉพาะราเมนสูตร Original เพราะราเมนเมนูบะหมี่น้ำของญี่ปุ่น หัวใจสำคัญว่าอร่อยหรือไม่ ก็จะอยู่ที่ 3 ส่วน ก็คือ
1.เส้นบะหมี่ หลักๆ มีสองประเภทคือ เส้นชิจิเระ (เส้นราเมนแบบหยัก) และแบบตรง
2.นํ้าซุป โดยทั่วๆไปแล้วจะมีนํ้าซุปอยู่ 3 แบบ คือ มิโซะราเมน (ราเมนซุปเกลือ), สาหร่ายแห้งในโชยุราเมน (ราเมนซุปซีอิ๊วญี่ปุ่น) และทงคัตสึราเมน (ราเมนซุปกระดูกหมู)
3.เครื่องเคียง นอกจากเนื้อหมูย่างชาชูและไข่ต้มยางมะตูมที่เป็นเครื่องเคียงยอดนิยมตลอดกาลของราเมนแล้ว ยังมีต้นหอม หน่อไม้ และอื่นๆแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน
ซึ่งราเมนดูผ่านๆมันก็ดูเหมือนๆกันหมดเนี้ยแหละครับ แต่จริงๆแล้วราเมนจะมีการปรุงรสที่แตกต่างกันตามแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่น จึงทำให้มีหลากรสชาติหลายสไตล์ โดยร้านราเมนแฟรนไชส์แต่ละเจ้าที่ขายๆกันก็จะมีเอกลักษณ์สูตรและสไตล์ที่แตกต่างกัน ผมเลยอยากรีวิวเฉพาะตัวที่เป็น Original แท้ๆ ของแต่ละเจ้า ว่าอร่อยแตกต่างกันยังไง ต้องบอกก่อนนะครับ ผมไม่ใช่นักรีวิวมืออาชีพ แถมไม่ใช่คนถ่ายรูปเก่งอีกต่างหาก รูปทั้งหมดก็ใช้มือถือถ่ายนี่แหละครับ สวยมั่งไม่สวยมั่ง แต่ตอนถ่ายผมก็พยายามให้เห็นถึงความน่ากินของแต่ละชามนะครับ แค่นึกถึงเส้นอวบ ๆหมูชาชูนุ่มๆ ในนํ้าซุปร้อนๆ ก็อยากกินอีกแล้ว ตามไปซู๊ดกันเลยว่าร้านไหนจะสุโก้ยยยยยที่สุดสำหรับผม
1) Hachiban Ramen (ฮะจิบัง ราเมน)
ขอเริ่มด้วย ฮะจิบัง ราเมน ร้านราเมนหมายเลข 8 ส่วนใหญ่คงเคยกินกันแล้วแหละ สำหรับผมถือว่าเป็นร้านราเมนแมสๆ เพราะเปิดมาแล้วถึง 28 ปี และมีสาขากระจายทั่วประเทศไทยกว่า 127 สาขา เรียกได้ว่าแทบจะมีทุกห้าง ซึ่งร้านฮะจิบัง เป็นราเมนที่มาจากเมืองอิชิกาว่า ประเทศญี่ปุ่นครับผม
โดยเมนู ฮะจังเมน จะเป็นตัวต้นตำหรับของทางฮะจิบัง
หน้าตาของเมนู พอพนักงานมาเสริฟบนโต๊ะ ความรู้สึกแรกที่พุ่งเข้ามาเลยคือรู้สึกว่าแบบตามราคาจริงๆ ด้วยฮะจิบัง เป็นร้านราเมนที่เทียบกับร้านอื่นจะมีราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุด จะเห็นเลยว่าหมูชิ้นเล็กมากๆ และเหมือนหมูแดงในข้าวหมูแดงมากกว่า ไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่
มาดูหมูกันชัดๆ คิดน่าจะเป็นส่วนสันคอหมูนะครับอันนี้ไม่แน่ใจ เดาจากประสบการณ์จากที่กินๆมานะครับ หมูจะไม่ค่อยนุ่มเท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้เหนียว มีความฝืดด้านๆเวลาเคี้ยวบ้าง ส่วนตัวหมูไม่โดนอย่างแรง รู้สึกงั้นๆมาก
ส่วนเส้น นุ่มโอเครไม่เละครับ แต่เวลาเคี้ยวจะรู้สึกมีกลิ่นแป้งค่อนข้างแรงตีขึ้นมาคล้ายๆกินบะหมี่เหลืองไทยเราอะครับ
น้ำซุปผมไม่แน่ว่าเป็นประเภทซุปเกลือรึเปล่านะ ลองถามพนักงานเขาก็ไม่รู้ แต่คิดว่าน่าจะใช่ซุปเกลือ เพราะสีค่อนข้างอ่อนๆ ใสๆ มีความมันนิดๆ เวลาซดน้ำซุปจะได้รสเค็มแบบเกลือนำมาเลย รู้สึกได้เลยว่าไม่ได้เค็มแบบรสของซีอิ๊วญี่ปุ่น ซึ่งให้ซดหมดชามไม่ไหว เพราะค่อนข้างเค็มบาดคอ ไม่ค่อยกลมกล่อม
สำหรับ ฮะจังเมน ราเมนรสต้นตำหรับ ร้านฮะจิบัง ราเมน โดยรวมผมรู้สึกเฉยๆ ไม่มีอะไรเด่นเลย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกแย่อะไรมาก เพราะเข้าใจว่าคุณภาพก็จะแปรตามราคา แต่แอบเซงเรื่องหมูที่ให้มานิดนึง คือมี 1 ชิ้นไม่ว่า แต่คุณภาพไม่โอเลย แถมชิ้นเล็กมากสุดเลยจากทุกๆร้าน ข้อดีของผมคือราคา ซึ่งเจ้านี่ถือว่าถูกกว่าเจ้าอื่นๆ กินแก้ขัดได้เวลางบน้อย
2) Honaji Ramen (ฮองอะจิราเมน)
ร้านต่อมา "ฮองอะจิ ราเมน" ร้านราเมน เป็นร้านราเมนชื่อดังจากเมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น
ตอนนี้รู้สึกจะมีประมาณ 8-9 สาขา พอดีถามพนักงานมาแต่จำไม่ค่อยได้
เมนูที่ทางร้านบอกว่าเป็นต้นตำหรับของร้าน คือ Tonkotsu Ramen (ทงคตสึราเมน) ราเมนซุปกระดูกหมู มาพร้อมกับต้นหอมซอย ชาชู (หมูย่าง) เห็ดหูหนูซอย หน่อไม้หมัก และไข่ต้มยางมะตูม ราคาน่าจะ 119 บาท ถ้าจำไม่ผิดนะครับ
หมูชาชูนั้นเลือกใช้หมูส่วนสันคอ ให้มา 2 ชิ้น ไม่เล็กไม่ใหญ่ กลิ่นของเนื้อหมูค่อนข้างชัด ไม่ค่อยได้กลิ่นซอสเครื่องปรุงที่หมักหมู รู้สึกว่ายังไม่ค่อยนุ่มเคี้ยวแล้วหนืดๆ
ไข่ต้มยางมะตูมก็มาตรฐานทั่วไป แต่ไข่แดงจะออกเละนิดนึง ไม่ค่อยหนึบหนับ ได้มาซีกเดียว
ส่วนเส้นราเมนก็เป็นแบบเส้นเล็กกลมเหนียวนุ่มเด้ง เวลาเคี้ยวคล้ายๆกินเส้นสปาเก็ตตี้ เคี้ยวมันดีเพลินๆ เส้นถือว่าทำออกได้ดีเลยครับ
น้ำซุปทงคตสึ เป็น น้ำซุปกระดูกหมู ได้กลิ่นกระดูกหมูแรง รสชาติออกเค็มนำ มันนิดๆ แต่ยังไม่เข้มข้นเท่าไหร ซึ่งด้วยราคาประมาณ 100 นิดๆ นี้ไม่มีทางที่เข้มเท่ากับพวกราเมนราคา 200-300 บาท อยู่แล้ว
สำหรับ Tonkotsu Ramen (ทงคตสึราเมน) ราเมนสูตรออริจินอล ของ Honaji Ramen ส่วนตัวรู้สึกอร่อยปานกลาง ยังไม่ได้ชอบมาก แต่เมื่อเทียบกับราคาถือว่าทำออกมาใช้ได้ ที่ทำได้ดีเลยคือเส้นและตัวหน่อไม้หมัก รสชาติออกหวานๆอร่อยดีครับ
3) Chabuton (ชาบูตง)
ร้านราเมนเจ้าดัง ถ้าใครที่ชอบกินราเมนน่าจะต้องรู้จัก Chabuton มาจากเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ดังมาจากฝีมือเชฟ การันตีด้วยรางวัลจาก TV Champion และ Michelin Star ซึ่งราคาต่อชามก็จะแพงกว่าเจ้าอื่นๆประมาณ 2 เท่า เมี่อเทียบกับร้านอื่นที่รีวิวในวันนี้
Tonkotsu Chashumen (ทงคตสึ ชาชูเมน) เป็นเมนูต้นตำหรับ ของร้าน ชาบูตง ราเมน ราคาถือว่าสูงเลยทีเดียว ตอนสั่งก็รู้สึกแพงนะ เหมือนกินก๊วยเตี๊ยวชามเกือบ 300 บาท (ราคาผันแปรตามคุณภาพ กระเป๋าตังค์แอบสะเทือน ฮ่าๆๆ) ส่วนหน้าตาของราเมนทำออกมาได้ดีครับ เห็นแล้วดูเข้มข้นเครื่องอัดแน่น น่ากินมากๆครับ
อันนี้น่าจะเป็นไฮไลท์ ที่ร้านอื่นไม่มีใส่มาให้ ก็คือ คะระคะระ เป็นหมูสับผัดเครื่องเทศ มีรสชาติเผ็ดนิดๆ หอมๆ
เส้นเป็นแบบกลมขนาดเล็ก หอมกลิ่นอ่อนๆเหนียวนุ่มดี อธิบายไม่ถูก ประมาณเรากินร้านบะหมี่เกี๊ยว ที่เส้นดีๆอะครับ ที่เส้นมันจะเล็กๆ หอมๆ เคี้ยวมันๆ
หมูชาชูเป็นแบบมีมันแทรก แต่ไม่เยอะมาก น่าจะเป็นหมูสามชั้น ซึ่งส่วนตัวจะชอบหมูที่มีมันแทรกอยู่แล้วเพราะมันจะนุ่มชุ่มฉ่ำ (สังเกตุจะเห็นว่าราเมน ที่ราคาสูงๆ ส่วนใหญ่หมูชาชูจะเป็นหมูสามชั้นนะ) ของชาบูตงจะสไลด์มาบางมากคีบขึ้นมาแทบจะขาด นุ่มแต่ไม่ถึงขั้นละลาย มีรสชาติจากพวกซอสหมักหมูชาชู
น้ำซุปกระดูกหมูสีจะไม่เป็นสีขาวๆแบบร้านอื่น มีความเข้มข้น มันเยอะหน่อยน่าจะมาจากหมูชาชูและคะระคะระ หมูสับผัดเครื่องเทศ เมื่อคนเข้าด้วยกันจะทำให้ รสชาติออกสไตล์ญี่ปุ่น ที่จะออก เค็ม มัน และมีความเผ็ดเล็กน้อย อร่อยกว่าพวกราเมนที่ราคาประมาณ 100 บาท อย่างแตกต่าง แต่ให้ซดน้ำซุปหมดชามไม่น่าจะไหวด้วยความที่ซุปค่อนข้างเค็ม แต่คืออร่อยนะครับ ไม่ใช่ไม่อร่อย ส่วนไข่ยางมะตูมเนื้อจะคล้ายๆไข่ต้มยางมะตูมที่เซเว่น
สำหรับ Tonkotsu Chashumen (ทงคตสึ ชาชูเมน) ถือว่าอร่อยเลยครับ เสียอย่างเดียวราคาแพงเนี้ยแหละครับ นานๆกินที เพราะกินครั้งนึงรวมน้ำหรือของกินเล่นพวกไก่ทอด ก็ต้องมีประมาณ 300 บาทกว่าบาท ก็รู้สึกแพงนะสำหรับราเมน ร้านนี้หากกินบ่อยๆจนแน่ 555