เมนูอะไรบ้างใช้งบน้อยแต่ได้ปริมาณเยอะ ในงบที่จำกัด

ผมตั้งงบไว้ 500 บาท ต่อวัน 
เพื่อทำอาหารให้คนประมาณ 15-20 คน (มีข้าวอยู่แล้ว)​  ครบทั้ง 3 มื้อเพียงพอ

ทำเมนูอะไรได้บ้างเพื่อให้พอกับคนที่มี
ช่วยแนะนำหน่อยนะครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
จะคำนวณอาหารตามจำนวณคนและตามงบประมาณ  ต้องอ้างอิงราคาวัตถุดิบครับ


1  อิงตามราคาวัตถุดิบก่อน  เริ่มจากเนื้อสัตว์  
ที่ราคาถูกหน่อยก็
ไก่  โลละประมาณ  40-100  ตามประเภท  เช่นไก่บด  ถูกหน่อย  เศษไก่   อก น่อง เครื่อวใน ไก่ทั้งตัว
ปลา และอาหารทะเล  ที่ราคาไม่แพง  มี เช่นปลาดุก  ปลาสวาย  ปลาหมึกยักษ์  หมึกบางประเภท  กุ้งเล็กๆ  ลองสำรวจดู  ราคาน่าจะไม่เกิน 100 ต่อโล
ลำดับถัดมา  หมู  จะราคาสูงกว่าไก่   อยู่ที่ประมาณ  100-180 ต่อโล
วัว  แพงขึ้นมาอีก 150-300 ต่อโล(เกรดธรรมดา) อาจจะต้องงดถ้างบจำกัด
นอกจากนี้ก็ของแปรรูปต่างๆ เช่นแหนม หมูยอ ลูกชิ้น  มีหลายเกรด หลายราคา

ต่อมา ผัก  ผักแต่ละอย่าง ราคาไม่เท่ากัน  ถูกแพงตามฤดูกาล  ให้ลองสำรวจดู
ให้เน้นผักตามฤดู
และผักพื้นฐานที่ควรติดไว้เช่น พริก กระเทียม กระเพรา ผักกาดขาว คะน้า  หัวหอม มะเขือเทศ เป็นต้น

เครื่องปรุง  ซื้อทีละเยอะๆ เป็นแกลลอน หรือแพคจะถูกกว่า

ไข่ไก่ ฟองละ 3-5 บาท

การคำนวณ  ก็เช่น  ต่อคน  ใช้เนื้อสัตว์เป็นพื้นฐาน 100-200กรัมแล้วแต่เมนู     20 คนก็ประมาณ 2000-4000 กรัม
ผัก  แล้วแต่เมนู     ก็ลองบวกลบดู  

นอกจากนี้มีรายละเอียดยิบย่อยอีก   เช่น   เมนูประเภทน้ำๆ อย่างต้มจืด  ต้มยำ  จะให้ปริมาณที่ดูมากกว่าของแห้งๆ
ของเข้ากะทิ  อย่างแกงกะทิต่างๆ   พะแนง   แกงเขียวหวาน จะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นจากกะทิ


ตัวอย่างเมนูที่ไม่แพงมากก็เช่น
แกงส้มผักรวม(ผักกาดขาว   ดอกกะหล่ำ  ผักต่างๆตามฤดู)  ไม่ต้องทำน้ำให้ข้นมาก แต่ทำรสชาติให้อร่อย  
ทานคู่กับปลานิลทอดคนละชิ้น     หรือไข่เจียว

แกงจืดเต้าหู้หมูสับ  หมูเด้ง  หรือไก่สับ  อาจจะใส่ตำลึง   ผักกาดขาว หรือสาหร่าย

แกงเลียง  ใช้ผักตามฤดูกาล

ต้มยำไก่ใส่เห็ดนางฟ้า  

ผัดเผ็ดปลาดุก

แกงเทโพหมูสามชั้น

ลองจัดตาราง แล้วคำนวณงบประมาณ วางอาหารลงในเมนูให้ครบ
แล้วถัวเฉลี่ยงบบ้าง ก็ได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่