จัดจานอาหารให้ได้ 50-25-25 เพื่อหุ่นสวยสุขภาพดี by ig.sirasupa

กระทู้สนทนา
อีก1วิธีที่จะช่วยให้เราทานอาหารได้สัดส่วน ช่วยลดพุง ลดเอวได้ง่ายๆ คือการจัดจานอาหารแต่ละมื้อของเราให้ได้ สัดส่วน ผัก 50%ของจาน คาร์โบไฮเดรต25% และโปรตีน25% เลือกแต่ละส่วนยังงัย ไปดูกันทีละส่วนเลยค่า

50% ผัก ไม่ยากเลยคะ จะผักสดหรือผักลวกก็ได้ตามสะดวก เน้นผักที่ชอบเลยอาจหาน้ำพริกที่เราชื่นชอบมาจิ้มให้พอมีรสชาติ หรือจะเลือกเป็นผักสลัดก็เลือกน้ำสลัดน้ำใสเช่นบัลซามิค งาญี่ปุ่น ใส่อย่าเยอะคะ เพราะจะไม่ได้อ้วนจากผัก แต่เราจะอ้วนจากน้ำสลัดนั่นเอง

25% คาร์โบไฮเดรต เลือกทานข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปเช่นตระกูลเส้นต่างๆหรือพวกขนมปัง แต่หากอยากเปลี่ยนจากข้าวบ้าง หากเป็นเส้นก็ทานเป็นเส้นหมี่หรือวุ้นเส้น หรือถ้าขนมปังก็เป็นขนมปังโฮลวีทคะ

25% โปรตีน เน้นเนื้อสัตว์ประเภทปลาเนื้อขาว อกไก่ลอกหนัง หรือสันในไก่ เพราะจะมีไขมันน้อย หรือจะเลือกเป็นกุ้งบ้างก็ได้คะ โดยหลีกเลี่ยงโปรตีนแปรรูปเช่นไส้กรอก แฮม
แต่การจัดจานก็จะไม่เป็นผลเลย หากเราไม่เลือกวิธีการปรุงสุก สิ่งสำคัญคือ งดปรุงสุกแบบทอดผัด ให้เน้นเป็นต้มนึ่งลวกเผาแทนนะ

และหากเป็นมื้อเย็น เราอาจปรับสัดส่วนจานจาก 50-25-25 เป็น 50-15-35 โดนลดสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตเหลือ 15% และไปเพิ่มส่วนโปรตีนเป็น35%แทนคะ เพราะมื้อเย็นเราไม่จำเป็นต้องใช้พลังงานแร้วดังนั้นก็ไม่ต้องเน้นคาร์โบไฮเดรตในตอนเย็นแร้วคะ

พยายามจัดจานให้ได้อย่างน้อยวันละ2มื้อ หุ่นสวยๆสุขภาพดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
ติดตามเมนูประจำวัน เคล็ดลับการลดหุ่น ดูแลสุขภาพได้ที่ Ig : sirasupa นะคะ จะโพสเมนูอาหารไว้ทุกวัน เผื่อคิดไม่ออกก็ตามกันไปเลยคะ ง่ายดี😊 หวังว่าโพสนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ








แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ลดความอ้วน ความงาม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่