ล
หมดหน้าลม ทะเลเริ่มเงียบสงบ เหลือเพียงแต่ลมแผ่วๆ ก็ถึงฤดู เก็บเกี่ยวเคย
เหมือนกับว่า ลมและคลื่นที่พัดจัดมาช่วงก่อนหน้านี้ พาเอาเคยมาใกล้ฝั่ง
ชาวบ้านที่อาศัยในแถบชายทะเลช่วงนี้ เริ่มเตรียมพร้อม รอรุนเคย หรือ ช้อนเคย
เมื่อได้เคย ก็จะมาทำความสะอาด แยกล้างทรายและสัตว์น้ำอื่นๆที่คิดมากับเคยออก
แล้วนำมาตากแดด เพื่อเตรียมทำ กะปิ เก็บไว้กินได้ตลอดปี
เคย หรือ กะปิที่ดี ต้องไม่เค็มจัด การใช้เกลือหมักต้องพอดีกับเนื้อเคย เวลาที่ใข้หมักก็ต้องพอดี
เคย ในภาคใต้ บางพื้นที่ อาจจะใช้ลูกปลาเล็กๆมาทำ เรียกเคยปลา นำมาแกงน้ำเคยปลา
กินกับขนมจีน อร่อยไม่แพ้เคยกุ้ง
ตะโกน้อย เห็นเมนูนี้ ถึงกับเมิน อาจจะยังไม่คุ้นชินในกลิ่น คงต้องโตกว่านี้ ถึงจะกินเป็น
ตะโกน้อย ชวนฝอย อร่อยกับ “ข้าวคลุกเคย”
หมดหน้าลม ทะเลเริ่มเงียบสงบ เหลือเพียงแต่ลมแผ่วๆ ก็ถึงฤดู เก็บเกี่ยวเคย
เหมือนกับว่า ลมและคลื่นที่พัดจัดมาช่วงก่อนหน้านี้ พาเอาเคยมาใกล้ฝั่ง
ชาวบ้านที่อาศัยในแถบชายทะเลช่วงนี้ เริ่มเตรียมพร้อม รอรุนเคย หรือ ช้อนเคย
เมื่อได้เคย ก็จะมาทำความสะอาด แยกล้างทรายและสัตว์น้ำอื่นๆที่คิดมากับเคยออก
แล้วนำมาตากแดด เพื่อเตรียมทำ กะปิ เก็บไว้กินได้ตลอดปี
เคย หรือ กะปิที่ดี ต้องไม่เค็มจัด การใช้เกลือหมักต้องพอดีกับเนื้อเคย เวลาที่ใข้หมักก็ต้องพอดี
เคย ในภาคใต้ บางพื้นที่ อาจจะใช้ลูกปลาเล็กๆมาทำ เรียกเคยปลา นำมาแกงน้ำเคยปลา
กินกับขนมจีน อร่อยไม่แพ้เคยกุ้ง
ตะโกน้อย เห็นเมนูนี้ ถึงกับเมิน อาจจะยังไม่คุ้นชินในกลิ่น คงต้องโตกว่านี้ ถึงจะกินเป็น