รู้สึกบ้านเรานำเสนอข่าวบ่อยมากเลยนะ
เรื่องไปตรวจผัก ตรวจอาหารต่างๆ
แล้วพบสารเคมีบ้าง พบยากำจัดแมลงเกินค่ามาตรฐาน
อย่าง 2-3 เดือนก่อน ข่าวช่อง 3 ยังออกอยู่เลย
ที่ไปสุ่มตรวจผักตลาด และออร์กานิคในห้าง
แล้วเจอสารพิษตกค้างในปริมาณที่เป็นอันตราย
แม้กระทั่งผักที่เขียนว่าปลูกแบบออร์กานิคในห้างก็เกิน
แถมยังมีสารชนิดแบบที่ผักผลไม้ดูดซึมแล้วไม่ย่อยสลายด้วย
คืออยากรู้ว่า แล้วคนปลูก คนขาย (ที่มีติดแบรนด์ และไม่ติด)
ไม่ถือว่าผิดกฎหมายหรอคะ?
ย้อนไปเกือบๆ ปี ก็เคยมีข่าวว่าขนมจีนใส่สารกันบูดเกินปริมาณทุกเจ้าที่ตรวจ
แล้วข่าวก็เงียบหายไป ไม่เคยเห็นมีออกข่าวว่ามีการจัดการอย่างไรบ้าง
ได้แต่นำเสนออันตราย แต่ไม่เสนอตัวเลือก หรือมีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลบ้าง?
เราไปซื้อปลา และอาหารทะเล ที่ตลาดบางกะปิบ่อยๆ
ด้วยความเป็นคนไม่ชอบกินปลาน้ำจืด เราเลยไม่เคยซื้อปลาสดๆ ที่แม้ค้าเชือดตรงนั้น
หลักๆ จะซื้อปลากระพง ปลาเก๋า เป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวเป็นคนความรู้สึกไวต่อกลิ่นต่างๆ มาก
เวลาอาหารร้านไหนมีกลิ่นแมงสาป หรือใส่ชูรสเยอะมากๆ กินแล้วจะรู้เลย
ปลาที่ขายดีที่ตลาด และเราซื้อกลับมา กลิ่นฟอร์มาลีนแรงมากจริงๆ ค่ะ
หลายครั้งซื้อมาทำเสร็จแล้วต้องทิ้งประจำ (เราแค่นึ่งนะ ถ้าทอดสมุนไพรจะไม่ค่อยได้กลิ่น)
บางทีตอนสดๆ ก็ไม่ได้กลิ่นหรอก ปลาบางตัวกลิ่นฟอร์มาลีนไปรวมกันตรงไข่ของมัน
ประชาชนทั่วไป ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือตรวจหรอกค่ะ ว่าอันไหนอันตราย
ได้แต่กินโดยสัญชาตญาณ จึงอยากถามว่าบ้านเราไม่มีกฎหมายควบคุมอะไรแบบนี้เลยหรอคะ?
แล้วปลาต่างๆ รวมทั้งปลาหมึก ที่ใส่ฟอร์มาลีน คนที่ทำแบบนี้ ไม่มีความผิดใดๆ ใช่รึป่าวคะ?
อาหารกับสารเคมี ไม่ผิดกฎหมายหรอ?
เรื่องไปตรวจผัก ตรวจอาหารต่างๆ
แล้วพบสารเคมีบ้าง พบยากำจัดแมลงเกินค่ามาตรฐาน
อย่าง 2-3 เดือนก่อน ข่าวช่อง 3 ยังออกอยู่เลย
ที่ไปสุ่มตรวจผักตลาด และออร์กานิคในห้าง
แล้วเจอสารพิษตกค้างในปริมาณที่เป็นอันตราย
แม้กระทั่งผักที่เขียนว่าปลูกแบบออร์กานิคในห้างก็เกิน
แถมยังมีสารชนิดแบบที่ผักผลไม้ดูดซึมแล้วไม่ย่อยสลายด้วย
คืออยากรู้ว่า แล้วคนปลูก คนขาย (ที่มีติดแบรนด์ และไม่ติด)
ไม่ถือว่าผิดกฎหมายหรอคะ?
ย้อนไปเกือบๆ ปี ก็เคยมีข่าวว่าขนมจีนใส่สารกันบูดเกินปริมาณทุกเจ้าที่ตรวจ
แล้วข่าวก็เงียบหายไป ไม่เคยเห็นมีออกข่าวว่ามีการจัดการอย่างไรบ้าง
ได้แต่นำเสนออันตราย แต่ไม่เสนอตัวเลือก หรือมีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลบ้าง?
เราไปซื้อปลา และอาหารทะเล ที่ตลาดบางกะปิบ่อยๆ
ด้วยความเป็นคนไม่ชอบกินปลาน้ำจืด เราเลยไม่เคยซื้อปลาสดๆ ที่แม้ค้าเชือดตรงนั้น
หลักๆ จะซื้อปลากระพง ปลาเก๋า เป็นส่วนใหญ่ ส่วนตัวเป็นคนความรู้สึกไวต่อกลิ่นต่างๆ มาก
เวลาอาหารร้านไหนมีกลิ่นแมงสาป หรือใส่ชูรสเยอะมากๆ กินแล้วจะรู้เลย
ปลาที่ขายดีที่ตลาด และเราซื้อกลับมา กลิ่นฟอร์มาลีนแรงมากจริงๆ ค่ะ
หลายครั้งซื้อมาทำเสร็จแล้วต้องทิ้งประจำ (เราแค่นึ่งนะ ถ้าทอดสมุนไพรจะไม่ค่อยได้กลิ่น)
บางทีตอนสดๆ ก็ไม่ได้กลิ่นหรอก ปลาบางตัวกลิ่นฟอร์มาลีนไปรวมกันตรงไข่ของมัน
ประชาชนทั่วไป ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือตรวจหรอกค่ะ ว่าอันไหนอันตราย
ได้แต่กินโดยสัญชาตญาณ จึงอยากถามว่าบ้านเราไม่มีกฎหมายควบคุมอะไรแบบนี้เลยหรอคะ?
แล้วปลาต่างๆ รวมทั้งปลาหมึก ที่ใส่ฟอร์มาลีน คนที่ทำแบบนี้ ไม่มีความผิดใดๆ ใช่รึป่าวคะ?