คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ปลาอินทรี มี2ชนิด อินทรีบั้ง กับ อินทรีดอก(ลายข้าวตอก)
แต่ส่วนใหญ่จะพบแต่อินทรีบั้ง เพราะล่ยข้าวตอกไม่พบตัวมากเท่าลายบั้ง
การทอด แบบสด ใช้เกลือทาบางๆ ทอดไฟกลางจนผิวเหลือง เนื้อนอกสุกเกรียม ด้านในยังฉ่ำ.ไม่ทำให้แห้งติดคอ
การทอดแบบแดดเดียว แช่น้ำเข้มข้น เกลือราว45นาที แล้วเอาไป ตากแดดราวชมนึงแล้วกลับด้าน
ทอดไฟกลาง กินกับพริกน้ำปลา หรือน้ำจิ้มซีฟูดส์ ตามชอบ หรือจะยำมะม่วงมาโรยหน้า ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ
หรือทำน้ำราดแบบครบเครื่อง ใส่ผักถั่วลันเตาแครอท ปรุงรสน้ำราดออกหวานเค็ม ราดลงบนตัวก็จะได้ความอร่อยเช่นกัน
ถ้าอยากทำข้าวต้มปลา ก็แล่เนื้อ เอากระดูกทำน้ำซุป ใส่ข่าป่น กินเนื้อได้แน่นๆโล่งคอ
อยากกินแบบทอดมัน ก็ปั่นเนื้อในครกจนเนียนเหนียว ปรุงรสพริกแกงเกลือ ไม่ใข้น้ำปลา น้ำตาลถั่วพลูหรือฝักยาว
ทอดไฟกลางอ่อนตามสไตล์ของทอดมัน
หรือจะต้มยำ ต้มส้ม ซดน้ำแกง ก็ได้หลากหลาย อีกทั้งยัง นำมากริลกินแบบสเต๊กก็จะได้ความนุ่มกว่าทอด
สุดท้าย สามารถทำเค็มได้ กินกับข้าวต้ม หรือเอามาผัดข้าว ทำหลนได้สารพัด
ปลาอินทรี เป็นปลาเนื้อแยะ ก้างนุ่ม ทอดให้พอดี อย่าสุกมาก เนื้อก็จะนุ่มอร่อย
การแช่น้ำปลา แล้วนำมาทอด ทางใต้ไม่นิยม เพราะจะได้กลิ่นน้ำปลามากลบกลิ่นปลาอีกทั้งทำให้น้ำมันดำเกิดฟองลอยติดเนื้อปลา
ทำให้ทอดออกมาแล้วเนื้อดำ นั่นเป็นเพราะในน้ำปลามีน้ำตาลผสม เมื่อน้ำตาลโดนความร้อนก็ไหม้
เกาะผิวปลา ดูไม่น่ากิน หากกินปลาทอด หรือ ราดพริก หรือ ยำ เนื้อปลาควรสีเหลืองครับ
แต่ส่วนใหญ่จะพบแต่อินทรีบั้ง เพราะล่ยข้าวตอกไม่พบตัวมากเท่าลายบั้ง
การทอด แบบสด ใช้เกลือทาบางๆ ทอดไฟกลางจนผิวเหลือง เนื้อนอกสุกเกรียม ด้านในยังฉ่ำ.ไม่ทำให้แห้งติดคอ
การทอดแบบแดดเดียว แช่น้ำเข้มข้น เกลือราว45นาที แล้วเอาไป ตากแดดราวชมนึงแล้วกลับด้าน
ทอดไฟกลาง กินกับพริกน้ำปลา หรือน้ำจิ้มซีฟูดส์ ตามชอบ หรือจะยำมะม่วงมาโรยหน้า ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ
หรือทำน้ำราดแบบครบเครื่อง ใส่ผักถั่วลันเตาแครอท ปรุงรสน้ำราดออกหวานเค็ม ราดลงบนตัวก็จะได้ความอร่อยเช่นกัน
ถ้าอยากทำข้าวต้มปลา ก็แล่เนื้อ เอากระดูกทำน้ำซุป ใส่ข่าป่น กินเนื้อได้แน่นๆโล่งคอ
อยากกินแบบทอดมัน ก็ปั่นเนื้อในครกจนเนียนเหนียว ปรุงรสพริกแกงเกลือ ไม่ใข้น้ำปลา น้ำตาลถั่วพลูหรือฝักยาว
ทอดไฟกลางอ่อนตามสไตล์ของทอดมัน
หรือจะต้มยำ ต้มส้ม ซดน้ำแกง ก็ได้หลากหลาย อีกทั้งยัง นำมากริลกินแบบสเต๊กก็จะได้ความนุ่มกว่าทอด
สุดท้าย สามารถทำเค็มได้ กินกับข้าวต้ม หรือเอามาผัดข้าว ทำหลนได้สารพัด
ปลาอินทรี เป็นปลาเนื้อแยะ ก้างนุ่ม ทอดให้พอดี อย่าสุกมาก เนื้อก็จะนุ่มอร่อย
การแช่น้ำปลา แล้วนำมาทอด ทางใต้ไม่นิยม เพราะจะได้กลิ่นน้ำปลามากลบกลิ่นปลาอีกทั้งทำให้น้ำมันดำเกิดฟองลอยติดเนื้อปลา
ทำให้ทอดออกมาแล้วเนื้อดำ นั่นเป็นเพราะในน้ำปลามีน้ำตาลผสม เมื่อน้ำตาลโดนความร้อนก็ไหม้
เกาะผิวปลา ดูไม่น่ากิน หากกินปลาทอด หรือ ราดพริก หรือ ยำ เนื้อปลาควรสีเหลืองครับ
แสดงความคิดเห็น
สอบถามการทอดปลาอินทรีย์ค่ะ
1.เวลาทอดปลาอินทรีย์ต้องทาด้วยเกลือก่อนหรือไม่คะ (กลัวจืด แต่ก็ไม่อยากให้เค็มเกินไป เพราะไม่ได้ราดน้ำปลาแบบตามร้านน่ะค่ะ)
2.เวลาทอด ต้องใช้น้ำมันท่วมแบบไก่ทอดเลยไหมคะ (อยากได้เนื้อข้างในนิ่มๆค่ะ)
ขอบคุณค่ะ