คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มิใช่ตำราตายตัวครับ
แล้วแต่ว่าคุณจะยึดถือเอาคำบอกกล่าวอันไหน
เพราะแท้จริงแล้ว แตงโม จัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ
เมื่อเป็นไข้ การกินน้ำให้เยอะ ก็จะช่วยระบายความร้อนออกได้รวดเร็ว
แตงโม และผักชนิดอื่น อาทิ ฟัก แฟง แตงกวา เหล่านี้ มีน้ำเยอะช่วยในการลดไข้ ครับ
แต่ก็มีตำราจีนบางตำรา กล่าวว่า แตงโม จัดเป็นผลไม้ในกลุ่ม "หยิน" คือของเย็น
ไม่ควรกินเมื่อเป็นหวัด
ก็มาเพี้ยนเป็น ห้ามกินเมื่อเป็นไข้หวัดไปซะอีก
ในขณะที่ตำราจีนใหม่ ๆ จะมิได้มีข้อห้ามเรื่องแตงโมเลย
เช่นเดียวกันกับ "เหล่งเอี๊ยง" ซึ่งมีสรรพคุณทางด้าน บำรุง "หยิน"
ก็เป็นยาจีนที่ใช้ได้ในกรณีที่เป็น ไข้ ครับ (ดับร้อน ลดไข้)
แล้วแต่ว่าคุณจะยึดถือเอาคำบอกกล่าวอันไหน
เพราะแท้จริงแล้ว แตงโม จัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ
เมื่อเป็นไข้ การกินน้ำให้เยอะ ก็จะช่วยระบายความร้อนออกได้รวดเร็ว
แตงโม และผักชนิดอื่น อาทิ ฟัก แฟง แตงกวา เหล่านี้ มีน้ำเยอะช่วยในการลดไข้ ครับ
แต่ก็มีตำราจีนบางตำรา กล่าวว่า แตงโม จัดเป็นผลไม้ในกลุ่ม "หยิน" คือของเย็น
ไม่ควรกินเมื่อเป็นหวัด
ก็มาเพี้ยนเป็น ห้ามกินเมื่อเป็นไข้หวัดไปซะอีก
ในขณะที่ตำราจีนใหม่ ๆ จะมิได้มีข้อห้ามเรื่องแตงโมเลย
เช่นเดียวกันกับ "เหล่งเอี๊ยง" ซึ่งมีสรรพคุณทางด้าน บำรุง "หยิน"
ก็เป็นยาจีนที่ใช้ได้ในกรณีที่เป็น ไข้ ครับ (ดับร้อน ลดไข้)
แสดงความคิดเห็น
ทำไมเป็นไข้หวัดถึงห้ามกินแตงโม???