ทำไมเป็นไข้หวัดถึงห้ามกินแตงโม???

กระทู้คำถาม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มิใช่ตำราตายตัวครับ
แล้วแต่ว่าคุณจะยึดถือเอาคำบอกกล่าวอันไหน

เพราะแท้จริงแล้ว แตงโม จัดเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะ
เมื่อเป็นไข้  การกินน้ำให้เยอะ ก็จะช่วยระบายความร้อนออกได้รวดเร็ว
แตงโม และผักชนิดอื่น อาทิ ฟัก แฟง แตงกวา เหล่านี้ มีน้ำเยอะช่วยในการลดไข้ ครับ

แต่ก็มีตำราจีนบางตำรา กล่าวว่า แตงโม จัดเป็นผลไม้ในกลุ่ม "หยิน" คือของเย็น
ไม่ควรกินเมื่อเป็นหวัด
ก็มาเพี้ยนเป็น ห้ามกินเมื่อเป็นไข้หวัดไปซะอีก

ในขณะที่ตำราจีนใหม่ ๆ จะมิได้มีข้อห้ามเรื่องแตงโมเลย

เช่นเดียวกันกับ "เหล่งเอี๊ยง" ซึ่งมีสรรพคุณทางด้าน บำรุง "หยิน"
ก็เป็นยาจีนที่ใช้ได้ในกรณีที่เป็น ไข้ ครับ (ดับร้อน ลดไข้)


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่