ขอถามเรื่องหม้อหุงข้าว หุงกี่ทีก็แฉะ พอเก็บไว้นาน ๆ ข้าวแข็งแห้งเลย

คือ เราหุงข้าวยี่ห้อนึงมานานมากเป็นข้าวใหม่ค่ะ แล้วทีนี้สูตรเดิมช่วงนี้เค้าจะเป็นข้าวใหม่ ต้นฤดู (มีคำว่าต้นฤดูมาเพิ่ม) เราก็หุงแล้วแฉะทุกครั้งเลย ก็ค่อยๆ ลดน้ำมาเรื่อย ๆ ก็ยังแฉะอยู่ พอทิ้งจนมันเย็นข้าวก็แห้งแข็งกินไม่ได้อีก (ไม่ได้เสียบอุ่นไว้นะคะ) จนเมื่อวานลองใช้หม้อหุงข้าวใบอื่นที่ใช้หุงเวลาไปตจว.หุงดู ด้วยหม้อข้าวมันเล็กด้วยหรือเปล่าไม่รู้ แต่ก็ใส่น้ำน้อยปกติ (อัตราส่วน ข้าว : น้ำ เท่าหม้อเดิม) ปรากฎข้าวออกมาสวยพอดีกิน ไม่แฉะเลย เลยคิดว่าน่าจะเป็นที่หม้อข้าวหรือเปล่าคะ

ปล. ก่อนที่จะหุงแฉะ เราทำข้าวบูดคาหม้อ 1 คืนค่ะ ลืมเก็บเข้าตู้เย็น และพอดีกับยี่ห้อเดิมเป็นสูตรต้นฤดูอีก อันนี้น่าจะเพราะข้าว หรือเพราะหม้อคะ แจ่เปลี่ยนหม้อกลับไม่เป็น ทิ้งไว้ข้าวก็ไม่แห้งแข็ง
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
คิดว่าหม้อหุงข้าวเดิมน่าจะมีส่วน  ลองหุงหม้อเปล่า ๆ ด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่ค้างอยู่ในหม้อ
โดยใช้น้ำส้มสายชูหนึ่งขวดผสมน้ำเปล่าเพิ่มอีกเท่าตัว หรือจะใส่น้ำส้มสายชูสองขวดเลยก็ได้
จากนั้นก็กดปุ่มหุงข้าวตามปกติรอจนปุ่มมันเด้ง แล้วค่อยนำหม้อไปล้างก่อนนำมาหุงข้าวตามปกติ  สังเกตุดูครับว่าอาการดีขึ้นหรือไม่

เวลาหุงข้าวผมชอบบีบน้ำส้มสายชูผสมลงไปซักสองสามครั้งเพื่อช่วยให้เม็ดข้าวสวยงาม แถมเวลาที่ไม่อุ่นทิ้งไว้ตลอดก็จะไม่บูดง่าย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่