กระเพาะปลารถเข็นตามตลาดทำมาจาก....

กระทู้คำถาม
กระเพาะปลาที่ขายตามข้างทาง/ตลาดสด ราคาถูกๆครับ  25-40 บ.  ใช้ถุงลมปลา หรือ แคบหมู  หรืออื่นๆๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เราขอชี้แจงในฐานะที่เราคลุกคลีอยู่ในวงการกระเพาะปลากว่า 15ปีนะคะ

แรกเลย กระเพาะปลาที่เห็นขายกันตาม”รถเข็น”เป็นกระเพาะปลาแท้ๆ ไม่มีแป้ง, ไม่ใช่หนังหมู และไม่ใช่ปลาไหลหรือปลากระพงค่ะ ระดับราคาของกระเพาะปลาน้ำแดงที่ขายกันตามรถเข็น, หาบเร่, ซาเล้ง ตั้งแต่ 30-75บาท ส่วนมากเป็นกระเพาะปลาที่ทำมาจาก ถุงลมของปลาสวายขาว หรือ ปลาแพนกาเซียส เป็นวัตถุดิบที่ไทยเราสั่งนำเข้าจากประเทศเวียดนาม 100% สาเหตุจากปลาชนิดนี้ไม่ใช่ปลาตลาดหลักของคนไทย ปริมาณการเลี้ยงและต้นทุนการแปรรูปของไทยไม่สามารถสู้ต้นทุนจากประเทศเวียดนามได้ บวกกับไทยเรานำเข้ามาตลอดร่วม 15ปี ที่เวียดนามสามารถป้อนวัตถุดิบชนิดนี้ให้เราได้

ถัดมาต้นทุนของพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่, รถเข็น ยิ่งถูกมากเท่าไหร่ยิ่งไม่เป็นชิ้นเป็นอัน สาเหตุจากคนขายต้องการลดต้นทุน ทำให้โรงงานแปรรูปกระเพาะปลาทอด คัดเศษป่น แตกหัก จากกระบวนการผลิตและบรรจุถุงที่ขายตั้งโชว์ตามหน้าร้านมาขายให้พ่อค้ารถเข็น ทำให้ไม่ค่อยมีชิ้นสวยๆ บางคนเลยตีความว่านั่นคือหนังหมู

สุดท้าย กระเพาะปลาทอดที่นำมาปรุงอาหาร เป็นวัตถุดิบที่ได้มาจาก ถุงลมปลาทั้ง 100% แทบพูดได้ว่า เราควรจะต้องเปลี่ยนชื่อเรียกจากกระเพาะปลาน้ำแดง เป็น ถุงลมปลาน้ำแดง

สัดส่วนของวัตถุดิบทั้งตลาดรวม 100%
80% กระเพาะปลาแพนกาเซียส
15% กระเพาะปลาทะเล เช่น ปลากระพง, ปลาไหลทะเล, ปลาเมี้ยน, ปลากดทะเล, ปลาคอด
5% ปลาน้ำจืด เช่น ปลาจีน และอื่นๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่