สูตรโค้ก ตีเป็นมูลค่าเป็นราคาเท่าไรปัจจุบันยังไม่มีวิธีแยกมวลสารหรอว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง กระบวนการทำอย่างไร

สูตรโค้ก ตีเป็นมูลค่าเป็นราคาเท่าไร
ปัจจุบันยังไม่มีวิธีแยกมวลสารหรอ
ว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง กระบวนการทำอย่างไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เคยมีกระทู้ถามคล้ายกันแบบนี้หลายรอบ
มีครั้งหนึ่ง ในกระทู้ มีคนบอกทำไมจะทำไม่ได้ ทำนองเรื่องเด็กๆ วู้ววว คิดมาก reverse engineering  แค่นี้ มันก็ไอ้น้ำดำเหมือนกัน ทำเป็นเรื่องเยอะ... และคิดว่าเป็นแค่ยึกยักให้ดูมีราคา สูตรนี้ใครๆ ก็น่าจะทำได้ บางคนเข้าใจว่าเป็นแค่ marketing gimmic สูตรลับไม่มีจริง

แต่ข้อเท็จจริง อย่างที่คุณ zodiac28 ว่าครับ ว่ายังไง ก็ไม่เหมือน 100% มากสุด ได้แค่ "คล้าย"

เรื่องนี้ ถ้าเป็นแฟนน้ำดำพันธุ์แท้จะรู้ดี
โดยเฉพาะคนที่เห็นตอนที่ est ที่ทำโดยเสริมสุข (ที่เคยเป็นผู้บรรจุขวด pepsi มานาน แต่เกิดศึก เมื่อ pepsi จะยึด แต่ฝ่ายไทยต่อต้าน)
พอมาอยู่ในมือเสี่ยเจริญ จะทำให้เหมือนบ้าง
ตอนออกมาแรกๆ est โดนด่าตรึม นี่ไงล่ะ ของง่ายๆ กว่าจะทำให้คนมากินได้ ไม่ใช่ว่าแค่โฆษณาแล้ว ลดราคาต่ำๆ แจกแถมขายพ่วงแล้ว รสจะยังไงก็ได้
ปัจจุบันปรับปรุงสูตร คนละสูตรกับตอนแรก
มันไม่ใช่เรื่อง brand แค่นั้นนะ รสไม่เหมือนกันจริง

เรื่องสูตรเปลี่ยนรสชาติเปลี่ยน แม้แต่โค้กเอง เคยมีช่วงเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ ว่าต้องถอยเพราะถูกด่า [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้




สำหรับท่านที่ไม่รู้ว่า ทำไมคนที่รับบรรจุขวด ไม่รู้ส่วนผสมเหรอ ทำมาหลายสิบปี

กล่าวคือธุรกิจนี้ 2 รายยักษ์ ใช้ business model เดียวกัน คือโดยส่วนใหญ่ Coke และ Pepsi HQ ในอเมริกา จะทำเหมือนกับการขาย Franchise
โดยขายเฉพาะ "หัวเชิ้อเข้มข้น" (syrup concentrate) ที่ทำมาจากสนง.ใหญ่ แล้วมาให้บริษัทจำนวนมาก ที่เป็นบริษัทท้องถิ่น เป็น bottler บรรจุขวด และงาน logistics
syrup concentrate นี่แหละ ไม่มีใครรู้สูตรจริง
พูดง่ายๆ HQ ทำ syrup concentrate สำเร็จ ส่งไป bottler "เอามันมาละลายน้ำ อัดก๊าซ บรรจุขวด แล้ววางขายในตลาด"
ใช้วิธีนี้ เพื่อให้ขยายตลาดได้รวดเร็วในตอนแรก (ไม่เว้นแม้แต่ในอเมริกา) ของโค้ก บอกว่าตอนนี้มี 900 กว่าราย ทั่วโลก

อย่างในไทย โค้กคือไทยน้ำทิพย์ และหาดทิพย์ (รับภาคใต้)
ของ pepsi ตอนหลังแล้วแต่กาารบริหาร บางตลาดยุคหลังไปซื้อ bottler เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทแบบมูลค่าสูงเป็นหลายพันล้าน เพราะ pepsi เอง ไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นบริษัทน้ำดำอย่างเดียว แต่มองว่าเป็นนักลงทุน เริ่มปรับ portfolio ในช่วง 90s อย่างมันฝรั่งเลย์ ก็เป็นเจ้าของ pizza hut, KFC ก็ใช่ (มีอีกหลายอย่าง แต่ไทยไม่คุ้นหู เลยยกตัวอย่างแค่นี้)

... pepsi จะยึดเป๊บซี่ไทย ไหนๆ ก็เขียนมายาวแล้ว เล่าอีกละกัน เพราะยังไง ก็ยังไม่นอกประเด็นเรื่องรสชาติ
เสริมสุขเคยเป็นผู้บรรจุขวดมานาน แต่บริษัทแม่อยากยึดมาทำเอง เลยแตกคอกัน...
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้



ยิ่งกว่านั้น คนที่ไม่ใช่คอน้ำดำ อาจไม่เชื่อและอาจคิดว่าเรื่องมาก แต่เป็นแบบนั้นจริง
ลองไปสุ่มถามดู จะได้ยินเหมือนกันว่าแม้แต่น้ำดำยี่ห้อเดียวกัน แต่ละประเทศและแต่แม้แต่คนละพื้นที่จากประเทศเดียวกัน บ่อยครั้ง รู้สึกได้เลย รสไม่เหมือนกันเปี๊ยบ เพราะขั้นตอนภายในระหว่างบรรจุ มีไม่เท่ากันบ้าง
อีกอย่างวัตุดิบ คือน้ำ ก็มาจากคนละแหล่ง

เอาใกล้บ้านเราก็ได้ อย่างคนกรุงพนมเปญ เมื่อมาเที่ยวปอยเปต ศรีโสภณ พระตะบอง คนที่ชอบรสชาติโค้กไทย จะขนกันไปตรึม
ยุคก่อน ที่การบรรจุกระป่องไม่มี ชอบโค้กบรรจุกระป่อง ที่ส่งมาจากสิงคโปร์ หรือบางที มี collection แปลกๆ ส่งมาจากอเมริกา

อย่างตอนที่เป๊บซี่ไทย ออกมาขายใหม่ เพื่อนผมคนคอประจำเป๊บซี่ ไม่ชอบโค้กอยู่แล้ว ยังไงก็จะเอาเป๊บซี่ บอกว่า lot ใหม่ รู้สึกว่ารสเปลี่ยนไป
ผมเห็นเขาสันนิษฐานกันว่าอาจเพราะน้ำดิบอยู่คนละแห่งกัน คือที่ใหม่ รง.เบียร์ซานมิเกล ที่นิคมระยอง
ความคิดเห็นที่ 2
ถึงทำให้เหมือน ทุกอย่าง

แต่ไม่ใช่ แบรนด์coke  ก็ขายไม่ออก
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เคมี วิทยาศาสตร์ สูตรอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่