ตามมารยาท เวลาไปร้านอาหารเกาหลี เราควรทานเครื่องเคียงให้หมดไหมคะ

กระทู้คำถาม
สงสัยค่ะ เวลาไปทานร้านอาหารเกาหลี(ในไทย) แบบคนเกาหลีขายเอง เค้าจะให้เครื่องเคียงมาหลายอย่างมาก ต่างจากร้านดังตามห้างเนอะ ปกติเราจะไปทานกับลูก 2 คน แน่นอนว่าเด็กไม่ค่อยจะทานผัก เครื่องเคียงก็เลยมักจะเหลือเยอะ เท่าที่เคยไปทาน อันไหนอร่อยก็จะพยายามทานให้หมด เพราะเสียดาย แล้วเจ้าของร้านมักจะรีบกุลีกุจอ เอาไปเติมให้ ซึ่งเราก็ต้องปฏิเสธ ก็จะเห็นหน้าตาเค้าดูผิดหวัง แต่บางอย่างมันก็ไม่ถูกจริตจริงๆ ก็ไม่ทาน มันก็เหลือ

ที่มาตั้งกระทู้นี่เพราะสงสัยว่า ปกติมารยาทตามร้านคือยังไงคะ เคยคิดว่าสั่งให้น้อย พอดีทาน จะได้ไม่เหลือ ก็สั่งสองอย่างสำหรับสองคนแม่ลูก แต่อาหารเค้าก็จานใหญ่จัง เราทานไม่เยอะ เหลือใส่กล่องทุกที ก็เหมือนทานแต่เครื่องเคียงแล้วไปเปลืองกล่องเค้าอีก ทำตัวไม่ถูกเลย 😂

ตัวอย่างเครื่องเคียงในการไปทาน 1 มื้อ 2 คน

เคยเจอเจ้าของร้านท่านนึง ค่อนข้างเป็นกันเอง เราเลยถามไปตรงๆ ว่า มาสองคน สั่งจาจังมยอนจานเดียวได้ไหม ลูกชอบทานมาก แกตอบว่า “ได้ๆ แล้วสั่งข้าวเปล่ามาคลุกซอสดำต่อนะ อร่อยมาก” เรานี่งงได้อีกค่ะว่า แกประชด หรือว่าภาษาไทยแกไม่แข็งแรง 😂

มาออกความเห็นกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่