พอดีช่วงปีที่ผ่านมามะม่วงได้เป็นทั้งคนที่เชิญบล้อคเกอร์มารีวิวร้านอาหาร และเป็นทั้งคนไปรีวิวร้านอาหารต่างๆ และแถมยังเป็นลูกค้าธรรมดาที่ได้เผอิญไปอยู่ท่ามกลางการรีวิวของบล้อคเกอร์ด้วย จึงอยากจะมาขอแบ่งปันประสบการณ์ และความเห็นเอาไว้ ... เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับร้านอาหาร บล้อคเกอร์ หรือ คนธรรมดาที่บังเอิญต้องไปนั่งอยู่ท่ามกลางเหล่าบล้อคเกอร์นะคะ ^_^
เอาในฐานะผู้ประกอบการร้านอาหารก่อนแล้วกัน ^_^
วิธีติดต่อบล้อคเกอร์
1. ผ่านเอเจนซี่ .... อันนี้สำหรับร้านอาหารที่ไม่ค่อยมีเวลาและเงินทุนหนาหน่อย เพราะการติดต่อผ่านเอเจนซีจะช่วยให้เราได้บล้อคเกอร์มาหลายๆ คน จากการคุยบรีฟครั้งเดียว
แต่แน่นอนหล่ะ เอเจนซี่ก็จะมีการชาร์ตเงินค่าบริการเพิ่มเข้าไป มากน้อยแล้วแต่เจ้าค่ะ
2. ติดต่อโดยตรงเลย ... บล้อคเกอร์มีหลายแบบ หลายเพศและอายุ จำนวนฐานแฟนเพจก็ต่างกัน หลากราคาค่าใช้จ่าย บางคนทำเป็นงานจริงจัง บางคนทำให้ไม่คิดเงิน บางคนมาทานอาหาร รีวิวให้ แถมยังขอจ่ายค่าอาหารอีกต่างหาก สะดวกแบบไหนก็ลองคุยดูนะคะ
3. เพื่อนแนะนำให้ ... อันนี้ก็ถือว่ามีกัลญามิตรที่ดีค่ะ อย่าลืมรักและขอบคุณเพื่อนคนนั้นให้มากๆ นะคะ ^__^
ในวันที่บล้อคเกอร์มา
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า เราไม่น่าจะเชิญบล้อคเกอร์หลายๆ ท่านมาพร้อมกันในวันเดียว (ยกเว้นกรณีเป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวร้าน ที่ต้องเชิญสื่อมาตู้มเดียวเพื่อความอลังการ) เหตุผลเพราะ:
1. เราไม่รู้ว่าใครรักใคร ไม่รักใคร เขม่นใคร 5555
2. เราจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง
หากวันนั้นเป็นวันเปิดตัวหรือมีอีเว้นท์ใหญ่ แต่ไม่ถึงขั้นปิดร้าน ควรจะจัด zoning ให้ดี ไม่ควรให้บล้อคเกอร์และลูกค้าปกตินั่งปะปนกัน
ประสบการณ์ส่วนตัวคือเมื่อไม่นานมานี้มะม่วงมีโอกาสไปร้านอาหารนึงในฐานะลูกค้าธรรมดานี่หล่ะ วันนั้นเป็นวันเปิดตัวร้านอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านั้นประมาณ 3-4 วันมะม่วงได้ไปทานมาก่อน แล้วร้านก็บอกว่าวันนี้ๆ จะมีเปิดตัวนะ อยากให้ลูกค้ามา
จริงๆ แล้วมะม่วงจะพยามหลีกเลี่ยงวันคนเยอะค่ะ เพราะว่ามันจะวอแวและขลุกขลักมาก แต่ด้วยความที่พนักงานน่ารักและอาหารอร่อย เราก็ตกปากรับคำที่จะไปกินอีก 555+
ปรากฎว่าจับพลัดจับพลูอย่างไรไม่ทราบ วันนั้นดันไปนั่งท่ามกลางดงบล้อคเกอร์หลายๆ โต๊ะซะงั้น
ซึ่ง......แม่เจ้า มันกระตู้วู้มาก ซึ่งบล้อคเกอร์เหล่านั้นไม่ได้ผิดอะไรนะ มะม่วงเข้าใจว่าทุกท่านก็มาทำงานทำหน้าที่ที่ได้รับจ้างมาอย่างดีที่สุด
เอาอย่างนี้ดีกว่า เพื่อให้เห็นภาพและไม่เป็นการเข้าใจผิด มีใครเคยไปเดทกับแฟนสองต่อสอง ท่ามกลางร้านที่เค้ามีจัดเลี้ยงพนักงานบริษัทไหมคะ? คือเราก็จะเงียบๆ สองคนจู่จี๋กระซิบกระซาบกัน ท่ามกลางเสียงตะโกนเฮฮาปาร์ตี้ของพนักงานที่มาฉลองโบนัสออก หรืออะไรก็ตามแต่
สองคนก็จะจ๋องๆ หน่อย เมื่ออยู่ท่ามกลางเสียงเฮฮากรี๊ดกร๊าดของคน 20-30 คน แห่ะๆ
ซึ่งไม่มีใครผิดเลย ทุกคนมาเพราะมีจุดประสงค์ของตัวเอง แต่มันดันขัดกันหน่อยๆ และการ zoning น่าจะช่วยเรื่องนี้ได้มาก
เพราะนอกจากจะเป็นการไม่รบกวนลูกค้าที่เค้ามาด้วยความคาดหวังเรื่องอาหาร บริการ และบรรยากาศแล้ว
ร้านจะได้เซอร์วิสบล้อคเกอร์ได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ทำให้ลูกค้าปกติรู้สึกน้อยอกน้อยใจอีกด้วย ^__^
สิ่งที่ร้านอาหารพึ่งทำ เมื่อเชิญ blogger มารีวิว
เอาในฐานะผู้ประกอบการร้านอาหารก่อนแล้วกัน ^_^
วิธีติดต่อบล้อคเกอร์
1. ผ่านเอเจนซี่ .... อันนี้สำหรับร้านอาหารที่ไม่ค่อยมีเวลาและเงินทุนหนาหน่อย เพราะการติดต่อผ่านเอเจนซีจะช่วยให้เราได้บล้อคเกอร์มาหลายๆ คน จากการคุยบรีฟครั้งเดียว
แต่แน่นอนหล่ะ เอเจนซี่ก็จะมีการชาร์ตเงินค่าบริการเพิ่มเข้าไป มากน้อยแล้วแต่เจ้าค่ะ
2. ติดต่อโดยตรงเลย ... บล้อคเกอร์มีหลายแบบ หลายเพศและอายุ จำนวนฐานแฟนเพจก็ต่างกัน หลากราคาค่าใช้จ่าย บางคนทำเป็นงานจริงจัง บางคนทำให้ไม่คิดเงิน บางคนมาทานอาหาร รีวิวให้ แถมยังขอจ่ายค่าอาหารอีกต่างหาก สะดวกแบบไหนก็ลองคุยดูนะคะ
3. เพื่อนแนะนำให้ ... อันนี้ก็ถือว่ามีกัลญามิตรที่ดีค่ะ อย่าลืมรักและขอบคุณเพื่อนคนนั้นให้มากๆ นะคะ ^__^
ในวันที่บล้อคเกอร์มา
โดยส่วนตัวแล้วคิดว่า เราไม่น่าจะเชิญบล้อคเกอร์หลายๆ ท่านมาพร้อมกันในวันเดียว (ยกเว้นกรณีเป็นงานแถลงข่าวเปิดตัวร้าน ที่ต้องเชิญสื่อมาตู้มเดียวเพื่อความอลังการ) เหตุผลเพราะ:
1. เราไม่รู้ว่าใครรักใคร ไม่รักใคร เขม่นใคร 5555
2. เราจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง
หากวันนั้นเป็นวันเปิดตัวหรือมีอีเว้นท์ใหญ่ แต่ไม่ถึงขั้นปิดร้าน ควรจะจัด zoning ให้ดี ไม่ควรให้บล้อคเกอร์และลูกค้าปกตินั่งปะปนกัน
ประสบการณ์ส่วนตัวคือเมื่อไม่นานมานี้มะม่วงมีโอกาสไปร้านอาหารนึงในฐานะลูกค้าธรรมดานี่หล่ะ วันนั้นเป็นวันเปิดตัวร้านอย่างเป็นทางการ ซึ่งก่อนหน้านั้นประมาณ 3-4 วันมะม่วงได้ไปทานมาก่อน แล้วร้านก็บอกว่าวันนี้ๆ จะมีเปิดตัวนะ อยากให้ลูกค้ามา
จริงๆ แล้วมะม่วงจะพยามหลีกเลี่ยงวันคนเยอะค่ะ เพราะว่ามันจะวอแวและขลุกขลักมาก แต่ด้วยความที่พนักงานน่ารักและอาหารอร่อย เราก็ตกปากรับคำที่จะไปกินอีก 555+
ปรากฎว่าจับพลัดจับพลูอย่างไรไม่ทราบ วันนั้นดันไปนั่งท่ามกลางดงบล้อคเกอร์หลายๆ โต๊ะซะงั้น
ซึ่ง......แม่เจ้า มันกระตู้วู้มาก ซึ่งบล้อคเกอร์เหล่านั้นไม่ได้ผิดอะไรนะ มะม่วงเข้าใจว่าทุกท่านก็มาทำงานทำหน้าที่ที่ได้รับจ้างมาอย่างดีที่สุด
เอาอย่างนี้ดีกว่า เพื่อให้เห็นภาพและไม่เป็นการเข้าใจผิด มีใครเคยไปเดทกับแฟนสองต่อสอง ท่ามกลางร้านที่เค้ามีจัดเลี้ยงพนักงานบริษัทไหมคะ? คือเราก็จะเงียบๆ สองคนจู่จี๋กระซิบกระซาบกัน ท่ามกลางเสียงตะโกนเฮฮาปาร์ตี้ของพนักงานที่มาฉลองโบนัสออก หรืออะไรก็ตามแต่
สองคนก็จะจ๋องๆ หน่อย เมื่ออยู่ท่ามกลางเสียงเฮฮากรี๊ดกร๊าดของคน 20-30 คน แห่ะๆ
ซึ่งไม่มีใครผิดเลย ทุกคนมาเพราะมีจุดประสงค์ของตัวเอง แต่มันดันขัดกันหน่อยๆ และการ zoning น่าจะช่วยเรื่องนี้ได้มาก
เพราะนอกจากจะเป็นการไม่รบกวนลูกค้าที่เค้ามาด้วยความคาดหวังเรื่องอาหาร บริการ และบรรยากาศแล้ว
ร้านจะได้เซอร์วิสบล้อคเกอร์ได้อย่างเต็มที่โดยที่ไม่ทำให้ลูกค้าปกติรู้สึกน้อยอกน้อยใจอีกด้วย ^__^