ทำไมคนอังกฤษ เมื่อเวลาล้างจาน ทำไมเขาไม่ล้างฟองออกด้วยครับ?

อยากทราบจริงๆครับว่าทำไม...
แล้วถ้าไม่ล้างฟองออกจะเป็นอะไรไหมครับ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 34
1.รู้หรือไม่ว่าน้ำยาล้างจานยี่ห้อยอดนิยมในไทย (ซ.) เป็นของบริษัทอะไร ? และบริษัทนั้นบริษัทแม่เป็นของชาติไหน ?
ถ้าคุณจะบอกว่า น้ำยาล้างจานที่ยุโรปวิเศษมาก ไม่มีสารพิษตกค้าง แต่น้ำยาล้างจานไทยนั้นมี (!?)
งานนี้ก็ต้องถามกลับไปที่บริษัทแม่ที่อยู่ยุโรปแล้วล่ะ ว่าทำไมต้องมาทำสูตรที่เป็นอันตรายกับคนประเทศอื่นให้เสียชื่อบริษัทเล่นด้วย ?

2.จากข้อ 1 ในความจริงแล้ว สูตรน้ำยาล้างจานในไทยแทบไม่ต่างจากเมืองนอกทั้งในยุโรปและอเมริกา
อ่านดี ๆ นะ ตรงนี้บอกว่า น้ำยาล้างจานเมืองไทยแทบไม่ต่างกันกับเมืองนอก ไม่ได้บอกว่าน้ำยาล้างจานเมืองนอกแทบไม่ต่างกันกับเมืองไทย
เพราะอะไร เพราะของต่างประเทศจะมีหลากหลายสูตรมากกว่า แต่ในจำนวนหลายสูตรนั้นก็ได้หยิบเอาสูตรจำนวนหนึ่งมา"ปรับเปลี่ยน"ให้เหมาะแก่การผลิตขายในไทย
ซึ่งการที่เลือกใช้บางสูตรเป็นเพราะเรื่องของการหาวัตถุดิบและเป็นเรื่องของต้นทุนด้วย ไม่ได้หมายความว่าสูตรนี้จะเป็นอันตรายมากมายกว่าสูตรอื่น (เพราะสูตรดังกล่าวก็ยังคงมีผลิตวางขายในทั้งยุโรปและอเมริกา)
ส่วนคำว่าปรับเปลี่ยนในที่นี้ หลัก ๆ ก็คือการลดวัตถุดิบบางตัวเพราะมันเพิ่มต้นทุน แต่ส่วนประกอบหลักยังคงอยู่ และก็ส่วนประกอบหลักนี่แหละที่ก็ยังใช้แพร่หลายทั้งในยุโรปและอเมริกา


สรุปให้เผื่อว่ายาวไป จะบอกว่าน้ำยาล้างจานไทยก็ใช้ส่วนประกอบเหมือน ๆ กับที่มีขายในต่างประเทศนั่นแหละ เพราะฉะนั้นที่เค้าไม่ล้างฟองออก น่าจะเพราะเปลืองน้ำมากกว่า อีกเรื่องที่เห็นด้วยกับข้างบนคืออาหารไทยหลายอย่างคราบมันเยอะกว่า

ปล.ที่จริงมีหน่วยงานที่เค้าศึกษาลองคำนวณแล้วว่าเฉลี่ยวันนึงมีโอกาสได้รับ residues ของส่วนประกอบหลักในน้ำยาล้างจานเท่าไหร่ต่อวัน และมีโอกาสเป็นพิษต่อร่างกายได้มากน้อยแค่ไหน แต่ขี้เกียจพูดแล้วค่ะ เจ็บคอ เพราะส่วนตัวก็ยังชอบที่จะล้างฟองออกเหมือนเดิม สบายใจกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่