สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ทำได้แต่ลูกค้านทานแล้วไม่ปลอดภัย 100% เค้าจึงไม่ทำไงครับ
เนื้อบดปกติยังไงก็ต้องปรุงให้สุกอยู่แล้วครับจะ มีเดียม มีเดียมเวล ก็ยังก็ไม่ปลอดภัย 100%
นอกจากมีวิธีการปรุงเฉพาะ ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้หมด เช่นการ bbq ที่อุณหภูมิต่ำ
แต่เวลานาน อันนี้สามารถทำได้ มันก็ตามนโยบายแต่ละร้านครับ ว่าจะเสริฟแบบไหน
แต่ที่ควรจะเป็นสำหรับเนื้อบด คือ ต้องสุก well done เท่านั้น ร้านไหนที่เสริฟ rare - medium well
ก็รับผิดชอบด้วยตัวเองกันไป ตามแต่นโยบายร้าน แต่แน่นอนว่าเนื้อนั้นไม่สะอาดปลอดภัย 100% แน่นอน
ในฐานะคนทำอาหารคนนึง ถ้าผมรู้ว่ามันไม่ปลอดภัย 100% ผมก็ไม่เสริฟให้ลูกค้าครับ ผมไม่เสี่ยง
เราไม่รู้ว่าลูกค้าแต่ละคนเป็นยังไง ภูมิต้านทานเป็นยังไง บางคนทานเนื้อดิบๆ เลยก็อาจไม่เป็นอะไร
แต่คนที่ทานไม่ได้ละท้องเสีย ป่วยขึ้นมามันก็คือความรับผิดชอบของเรา
สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไม เนื้อบดถึงทานกึ่งดิบไม่ได้ แต่เนื้อสเต็กทานได้
โดยปกติเชิ้อโรคและแบคทีเรีย จะเกิดที่ผิวของชิ้นเนื้อที่สัมผัสอากาศ เมื่อน้ำสเต็กไปย่างผิวนอกจะโดนความร้อน
เชื้อโรคพวกนี้จะถูกฆ่าตายหมด จึงทำให้ทานได้ปลอดภัยแม้ข้างในจะดิบ เพราะเนื้อด้านในไม่มีแบคทีเรีย
แต่เนื้อบดคือเอาเนื้อทั้งชิ้นที่ผิวนอกที่มีแบคทีเรีย มีเชื้อโรค นำไปบดรวมกับเนื้อด้านใน ทำให้ความไม่สะอาดกระจาย
เข้าไปทั้งก้อนของเนื้อบดเพราะถูกนำพาและผสมเข้าไปจากกระบวนการบด ดังนั้นเค้าจึงกำหนดให้ต้องสุก well done เท่านั้น
เนื้อบดปกติยังไงก็ต้องปรุงให้สุกอยู่แล้วครับจะ มีเดียม มีเดียมเวล ก็ยังก็ไม่ปลอดภัย 100%
นอกจากมีวิธีการปรุงเฉพาะ ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียหรือเชื้อโรคได้หมด เช่นการ bbq ที่อุณหภูมิต่ำ
แต่เวลานาน อันนี้สามารถทำได้ มันก็ตามนโยบายแต่ละร้านครับ ว่าจะเสริฟแบบไหน
แต่ที่ควรจะเป็นสำหรับเนื้อบด คือ ต้องสุก well done เท่านั้น ร้านไหนที่เสริฟ rare - medium well
ก็รับผิดชอบด้วยตัวเองกันไป ตามแต่นโยบายร้าน แต่แน่นอนว่าเนื้อนั้นไม่สะอาดปลอดภัย 100% แน่นอน
ในฐานะคนทำอาหารคนนึง ถ้าผมรู้ว่ามันไม่ปลอดภัย 100% ผมก็ไม่เสริฟให้ลูกค้าครับ ผมไม่เสี่ยง
เราไม่รู้ว่าลูกค้าแต่ละคนเป็นยังไง ภูมิต้านทานเป็นยังไง บางคนทานเนื้อดิบๆ เลยก็อาจไม่เป็นอะไร
แต่คนที่ทานไม่ได้ละท้องเสีย ป่วยขึ้นมามันก็คือความรับผิดชอบของเรา
สำหรับคนที่ไม่เข้าใจว่าทำไม เนื้อบดถึงทานกึ่งดิบไม่ได้ แต่เนื้อสเต็กทานได้
โดยปกติเชิ้อโรคและแบคทีเรีย จะเกิดที่ผิวของชิ้นเนื้อที่สัมผัสอากาศ เมื่อน้ำสเต็กไปย่างผิวนอกจะโดนความร้อน
เชื้อโรคพวกนี้จะถูกฆ่าตายหมด จึงทำให้ทานได้ปลอดภัยแม้ข้างในจะดิบ เพราะเนื้อด้านในไม่มีแบคทีเรีย
แต่เนื้อบดคือเอาเนื้อทั้งชิ้นที่ผิวนอกที่มีแบคทีเรีย มีเชื้อโรค นำไปบดรวมกับเนื้อด้านใน ทำให้ความไม่สะอาดกระจาย
เข้าไปทั้งก้อนของเนื้อบดเพราะถูกนำพาและผสมเข้าไปจากกระบวนการบด ดังนั้นเค้าจึงกำหนดให้ต้องสุก well done เท่านั้น
แสดงความคิดเห็น
ทำไม australian chop steak ของ sizzler. ถึงสั่งเเรร์ไม่ได้
พนักงานตอบกลับมาว่า ต้องสุกเท่านั้นนะครับ ตัวผมเองก็งง steak house อะไร สั่งเนื้อเลือกระดับความสุกไม่ได้ chop steak ก็สามารถ ทำเเบบเเรร์ได้ เเล้วทำไมไม่ทำให้ รสชาติ ความเป็น เนื้อเสียหมด!!! บอกตามตรงว่าหมดอารมณ์ทานเลยทีเดียว
อะ อะ อย่าอ้างว่าเนื้อบด ทำmedium ไม่ได้ เห็นกลาดเกลื่อน