14 เมนูที่คนญี่ปุ่นชอบทานในเกียวโต


จากที่เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมคนรู้จักที่เมืองเกียวโตบ่อยๆเลยได้มีโอกาสสัมผัสชีวิตคนที่อยู่ที่นี่
ลองรวบรวมอาหารที่คนที่นี่ชอบทาน หรือร้านที่คนที่นี่ชอบไปให้ดูบ้าง
ที่อาจจะไม่ค่อยฮิตในหมู่คนไทยเท่าไร(มั้ง) เราเอาที่แปลกๆใหม่บ้าง ถ้าเป็นที่ฮิตๆคนไทยคงรีวิวหรือรู้กันหมดแล้วแหละ search google เอาก็ได้
เราลองหาสถานที่หรืออาหารแบบอารมณ์อาจจะเป็นร้าน street food แบบเดินกินบ้าง อาหารบ้านๆบ้าง
หรือร้านที่คนญี่ปุ่นชอบต่อคิวกันทาน เผื่อใครไม่อยากจำเจลองเปลี่ยนบรรยากาศดูครับ

ตลาดนิชิกิ เป็นตลาดคนเดินยอดฮิตของที่นี่ มีอาหารขายมากมาย แต่ที่สะดุดตาจะมีร้านขายลูกชิ้นปลาทอดตั้งอยู่เรียงราย โดยลูกชิ้นปลาทอดที่นี่เรียกว่า 揚げ蒲鉾-อะเกคะมาโบโกะ
โดยอาเกแปลว่าทอด และคามาโบโกะ คือลูกชิ้นที่ทำมาจากเนื้อปลา โดยที่นี่จะผสมแป้งเข้าไปค่อนข้างน้อยมากๆ นวดจนหนึบหนับ บางที่ก็เรียกว่าบ้าง 練り物 -เนริโมโน / すり身 -ซูริมิ บ้าง ซึ่งก็แปลว่าเนื้อปลาบดเหมือนกัน โดยเค้าจะทำลูกชิ้นเนื้อปลามาเป็นผสมกับวัตถุดิบต่างๆ

มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
エビ天 – เอบิเทน ก็คือลูกชิ้นปลาห่อด้วยกุ้ง
お好み天- โอโคโนมิเทน ลูกชิ้นปลาผสมกับกะหล่ำปลี (ชื่อคล้ายๆโอโคโนมิยากิ)
つまみ揚げ – ซูมามิอะเกะ ลูกชิ้นรากไม้ทอด คือเอารากไม้มาหั่นเป็นฝอยๆคลุกเนื้อปลาบดแล้วเอาไปทอด
しそチース – ชิโสะชีส ลูกชิ้นปลาผสมใบชิโสะและชีส
カレーフライ- คาเรฟลายส์ ลูกชิ้นผสมยิ้มและหัวหอม
きくらげ天 – คิคุระเกะเทน ลูกชิ้นปลาผสมเห็ด คิคุระเกะ
玉ねぎ天 – ทามาเนกิเทน ลูกชิ้นปลาหัวหอม
たけのこ天 – ทาเกะโนโกะเทน ลูกชิ้นปลาหน่อไม้
タコ天 – ทาโกะเทน ลูกชิ้นปลาหมึก
イカゴボ天 – อิคะโกโบะเทน ลูกชิ้นปลาหมึกผสมรากไม้
ちくわ – ชิขุวะ ลูกชิ้นปลาทีทำเป็นปล้องมีรูตรงกลาง
พิกัด https://goo.gl/maps/ciEA7oeQhty

ข้าวหน้าสเต็กเนื้อคุโรเกะวากิว(黒毛和牛ステーキ丼)
ร้านสุเตกิด้งยะเป็นร้านใกล้มหาลัยเกียวโตในย่านเฮียะคุมันเบน(百万遍) เนื่องจากมีเสต็กเนื้อวากิวดีๆขายในราคาประหยัดๆ จึงเป็นที่ฮิตของนักศึกษาและคนทำงาน โดยเค้าจะใช้เนื้อเกรต A3-A5 ไม่รู้จริงหรือเปล่า
สำหรับ คุโรเกะวากิว(黒毛和牛) เป็นวัวขนดำท้องถิ่นจากเขตอุวาจิม่า จังหวัดเอฮิเมะ มีความพิเศษคือชั้นไขมันที่ไม่หนามาก มีมันแทรกกระจายตัวเป็นลายหินอ่อน
พิกัด https://goo.gl/maps/2woJMtkj4Zx
รีวิว https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1749498935129169&id=531479426931132

“อะบุริโมจิ” หรือโมจิย่าง  ขายอยู่ที่หน้าศาลเจ้าอิมามิยะ 今宮神社 บริเวณนั้นจะมีร้านอยู่ 2 ร้านคืออิชิวะ และคาซาริยะ โดยทางร้านอิชิวะเป็นร้านดั้งเดิม ส่วนคาซาริยะมาเปิดแข่งทีหลัง ร้านอิชิวะเปิดขายมาเป็นพันปีแล้ว ส่วนร้านคาซาริยะพึ่งเข้ามาเปิดขายแข่ง 400 ปีที่แล้ว(จริงหรือเปล่าเนี่ย)
อะบุริโมจิของที่นี่มีลักษณะพิเศษคือ เป็นโมจิที่เสริฟเป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอดีคำเสียบด้วยไม้ไผ่คลุกงาเอาไปย่างถ่าน แล้วนำไปคลุกกับซอสหวานที่ปรุงมาจากแป้งきなこ(ถั่วเหลือง) เสริฟพร้อมชา
จุดเด่น คือตัวแป้งหอมกลิ่นถ่านมากๆ และน้ำซอสไม่หวานเกินไป ได้ทั้งทานไปจิบชาไปในบรรยากาศบ้านญี่ปุ่นโบราณ พร้อมชมสวนญี่ปุ่น
พิกัด https://goo.gl/maps/SxV7XhYnvnr
รีวิว https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1510923675653364&id=531479426931132

ぎをん小森 – กิออนโคโมริ
เป็นร้านขนมหวานที่ดึงจุดเด่นเอกลักษณ์ขนมโบราณญี่ปุ่นทั้ง วาราบิโมจิ,โมจิ คินาโกะ กับขนมจากชาติตะวันตก ทั้งไอศครีม ครีมนม เข้าด้วยกัน บรรยากาศในบ้านทรงญี่ปุ่นโบราณริมแม่น้ำคาโมะ ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมของสาวๆชาวญี่ปุ่นและคนต่างชาติ
ที่นี่วาราบิโมจิของเค้าขึ้นชื่อมากใครมีโอกาสแวะมาที่นี่ห้ามพลาดด
เปิดทุกวันยกเว้นวันพุธ 11:30 -19:30(last order)
พิกัด https://goo.gl/maps/NvWhbH16JLD2

แม่น้ำคาโมะ หรือ คาโมะกาวะ ซึ่งแปลเป็นไทยว่าแม่น้ำเป็ด เป็นแม่น้ำสายหลักของเกียวโต ซึ่งไหลมาจากภูเขาซาจิคิกะทะเกะ ตอนเหนือของเกียวโต สองข้างฝั่งเป็นที่นิยมสำหรับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมาเดินเล่น มาปูเสื่อปิกนิก นั่งชมวิวกัน นอกจากนี้ในฤดูที่ไม่ใช่น้ำหลาก บางตอนของแม่น้ำจะ มีก้อนหินวางเรียงให้เราสามารถเดินข้ามแม่น้ำได้
สำหรับคนไทยอาจจะเคยได้ยินแม่น้ำนี้จากเรื่อง “Tomorrow I Will Date With Yesterday’s You” โดยหลายๆฉากก็ถ่ายทำที่แม่น้ำสายนี้
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่