ขอคำปรึกษาเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มค่ะ ตอนนี้เรามีปัญหาที่แก้ไม่ตก

ขอเกริ่นเรื่องก่อนนะคะ....
เราเปิดร้านกาแฟ+อาหารมาได้สองปีละค่ะ ช่วงปีแรกยังไม่มีอาหารและขนม ทางร้านเลยมีบริการเสริฟน้ำเปล่าฟรีสำหรับลูกค้าที่สั่งเครื่องดื่มร้อน แต่บางทีลูกค้าขอน้ำดื่มเพิ่ม เราก็ให้จนกลายเป็นเรื่องปกติจนถึงวันนี้

หลังจากเปิดร้านไปได้ปีนึง ลูกค้าเริ่มน้อยลง เราจึงเพิ่มเมนูอาหารและขนมง่ายๆ สไตล์โฮมเมด ทำกันเอง ซึ่งก็ทำให้ลูกค้าเริ่มกลับมา (แต่ก็ยังบริการน้ำดื่มฟรี เพราะลูกค้าขอเกือบทุกโต๊ะ)

และปัญหามันก็เริ่มเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา คือลูกค้าที่เคยมาใช้บริการนั้น เปลี่ยนมาเป็นทานอาหารแทน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งแน่นอนว่าลูกค้าขอน้ำเปล่าฟรี และขอมากขึ้นๆ เช่น ขอเป็นเหยือกบ้าง ขอเปลี่ยนเป็นแก้วใหญ่บ้าง ขอน้ำแข็งพร้อมหลอดบ้าง

ในขณะที่ราคาวัตถุดิบขึ้นเรื่อยๆ เช่น ข้าวหอมมะลิ น้ำมัน ค่าขนส่ง แต่เราก็ยังตึงราคาอาหารไว้อยู่ ซึ่งแน่นอนว่ากำไรเราหายไปส่วนนึง และต้องเพิ่มต้นทุนในการบริการน้ำเปล่าฟรีในทุกๆวัน ทุกๆโต๊ะด้วย

จึงอยากปรึกษาเพื่อนๆพี่ๆว่า เราควรจัดการปัญหาเรื่องนี้อย่างไรดีคะ? เพื่อความสบายใจของทั้งสองฝ่ายค่ะ

**หมายเหตุ** เราทำกับแฟนเราสองคน มีพนักงานเสริฟนึงคนค่ะ จำนวนโต๊ะในร้านประมาณ 8-9 โต๊ะ มื้อเที่ยงและมื้อเย็น ส่วนมากลูกค้าจะเต็มค่ะ

หากใช้คำผิด เรียบเรียงไม่ดี ขออภัยด้วยนะคะ 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่