สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เปรียบเทียบจากตลาดสดใกล้บ้านผมแล้วกัน ซึ่งมีที่จอดรถยนต์ได้ประมาณ 200 คัน ไม่รวมที่จอดมอเตอร์ไซด์ ที่จอดในแนวหลังคาของตลาด ตามแนวด้านกว้างได้ทั้ง 2 ฝั่ง
วันธรรมดาคนจะน้อย สังเกตจากที่จอดรถ รถจะหนาแน่นช่วง 16:30-19:00 น. นอกช่วงเวลารถแทบไม่มี
ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รถจะหนาแน่นช่วง 15:30-19:30 น. นอกช่วงเวลารถก็ยังพอจะมีบ้าง
ส่วนร้านอาหาร แยกเป็นร้านที่อร่อย และผมเคยซื้อมากินก่อน
1. ร้านแกงปักษ์ใต้ เป็นร้านขายกับข้าวถุง จะมีกว่า 20 ชนิด และทำใหม่ที่ร้านตลอด รสชาติเข้มข้น โดยเฉพาะพวกแกงกะทิ แม้จะไม่เผ็ดเท่ากับแกงใต้แบบดั้งเดิม แต่ก็ยังคงเผ็ดอยู่ ร้านนี้จะขายหมดทุกวัน แต่บางวันอาจจะเลยมาถึงช่วง 19:00 น. กว่าจะขายหมด
2. ร้านกับข้าวบ้าน ร้านนี้ก็จะมีรสชาติอร่อยไปอีกแบบ แต่จะไม่เผ็ดเท่าร้านปักษ์ใต้ และจะขายหมดในเวลาใกล้เคียงกันด้วย
3. ร้านยำมะม่วงทะเลสด ร้านนี้ทำเร็วมาก และรสชาติกลมกล่ม ก็ขายดีเช่นกัน และหมดทุกวัน แต่ราคาเริ่มที่ 60 บาท ซึ่งปริมาณก็ไม่น้อยเกินไปสมกับราคา
4. ร้านน้ำเต้าหู้ ร้านนี้ก็จะขายดีมาก มีกลุ่มฐานลูกค้าเยอะ ปาท่องโก๋จะออกนุ่ม และถ้าไม่สั่งหวานน้อย รสปกติจะหวานมากเกินไปหน่อย
5. ร้านน้ำเต้าหู้ ร้านที่ 2 ร้านนี้มาขายทีหลังจากร้านแรก แต่รสชาติจะหวานน้อย แต่ปาท่องโก๋จะกรอบกว่าร้านแรก กลุ่มฐานลูกค้ายังไม่เยอะ แต่ก็ส่วนมากจะขายหมดเกือบทุกวัน บางวันอาจเหลือนิดหน่อย ไม่กี่ถุง
6. น้ำพริกกะปิ แมงดา ปลาทู และน้ำพริกอื่นๆ ปลาทูทอด ผักสด ผักต้ม ไข่เจียว ร้านนี้น้ำพริกอร่อย และไม่เผ็ดมาก ร้านนี้ก็ขายดีมาก บ่อยครั้งที่ลูกค้าไปรุมล้อมเพื่อเลือกอาหารกัน
7. ร้านผลไม้สดปั่น ร้านนี้หวานพอดี ยังได้รสของผลไม้ที่ใส่ลงไปอยู่ และก็ขายหมดทุกวันเช่นกัน
8. ร้านเป็ดพะโล้ ร้านนี้เป็ดจะนุ่มมาก และน้ำไม่เค็ม หรือไม่หวานนำ รสกลมกล่มพอดี ยังมีน้ำจิ้มแถมด้วย และก็จะขายหมดทุกวัน
9. ร้านเครปญี่ปุ่น ร้านนี้มีแป้งหลายแบบ และมีไส้ที่หลากหลาย แถมราคาถูกด้วย 2 ไส้ 20 บาท 3 ไส้ 25 บาท 4 ไส้ 30 บาท
10. ร้านลูกชิ้นดอนเมือง ลูกชิ้นดูจะแห้งไปหน่อย แต่น้ำจิ้มร้านนี้อร่อย และกลมกล่อม แถมยังอุ่นน้ำจิ้มให้ร้อนไว้บนเตาอยู่เสมอ
11. ร้านหมึกย่าง และลูกชิ้นปลา ร้านนี้น้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยมีสีเขียว และรสค่อนไปทางเผ็ด ร้านนี้ส่วนมากหมึกย่างจะขายหมดก่อนทุกวัน
12. ร้านขนมจีน ร้านนี้น้ำยาไม่ค่อยจะเข้มข้นนัก แต่ก็เกือบจะอร่อย ถ้าไม่ห่วงต้นทุน และเข้มข้นกว่านี้อีกนิด แต่ก็ยังขายหมดเกือบทุกวัน
13. ร้านยำรวมมิตรทะเล ร้านนี้รสชาติออกกลางๆ ไม่โดดเด่น แต่เน้นไม่เผ็ด และก็ขายหมดทุกวัน
14. ร้านฮอทด็อกทอด ลูกชิ้นทอด ร้านนี้ทอดไม่พอง และก็ไม่กรอบนัก และน้ำจิ้มออกหวานนำ แต่ก็ขายหมดทุกวัน เพราะขายไม่แพง
15. ร้านไส้กรอกอีสาน แบบเปรี้ยวรสจะไม่เปรี้ยวมาก แบบไม่เปรี้ยวก็จะไม่ถึงกับจืด แต่แบบเปรี้ยวจะขายหมดก่อนตลอด
16. ร้านขนมครก รสจะไม่ออกหวานมาก แม้จะยังขาดความเข้มข้น จากกะทิน้อยไปนิดหน่อย แต่ก็ถือว่ารสชาติยอมรับได้ และก็ขายหมดทุกวัน
17. ร้านน้ำส้ม แก้วละ 10 บาท รสชาติจะเข้มข้นมาก และเป็นเกล็ดน้ำแข็งตลอด เท่าที่สังเกต ยอดขายแต่ละวัน ไม่น่าจะต่ำกว่า 200 แก้ว
ร้านที่ยังไม่เคยลองซื้อมากิน แต่ขายดี
1. ร้านส้มตำ ร้านนี้มีเมนูเยอะมาก และคิวก็ยาวมากด้วย ในสมุดจดคิว มีคิวรอไม่ต่ำกว่า 20 คิวประจำ ทั้งโทรมาสั่ง อีกทั้งที่ยืนรอหน้าร้านด้วย
2. ร้านหมูทอดเจียงฮาย หมูกระจก หมูสามชั้นทอด หมูฝอย ขีดละ 35 บาท เห็นขายหมดเกือบทุกวัน
3. ร้านหมูแดดเดียว มีทั้งแบบสด และแบบทอด แบบทอด ขีดละ 40 บาท แบบสด โลละ 200 บาท ร้านนี้เท่าที่เห็น ขายหมดตั้งแต่ก่อน 6 โมงเย็นตลอด
4. ร้านเบเกอรี่ หน้าตาเค้กดูน่ากินมาก ชิ้นละ 35 บาท เท่าที่เคยคุย เขาบอกว่า ยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 2000 บาทต่อวันรวมทุน
5. ร้านเป็ดอบน้ำผึ้ง และลาบเป็ด ร้านนี้ขายหมดทุกวัน
ส่วนร้านขายอาหารอื่นๆ หรือขนมนอกจากนี้ ส่วนใหญ่ก็มีขายแบบพออยู่ได้ หรือมีตบยุงกันบ้างตามระเบียบ แต่ก็มีบางร้านที่อร่อย เช่น ร้านลอดช่องสิงคโปร์ แต่บางวันก็ขายหมด บางวันก็เหลือเยอะมาก เป็นต้น
ส่วนอาหารที่แปลก และอร่อย ถ้าขาดการประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมชั่นที่ดี ที่จะทำให้ลูกค้าได้รู้จัก ลูกค้าจะไม่กล้าซื้อ เพราะเห็นมีหลายราย แต่สุดท้ายก็ต้องย้ายไปที่อื่น
ส่วนพวกของสด
- เนื้อหมูสด มี 3 ร้าน ขายหมดทุกวัน
- ร้านเนื้อ หมดบางวัน หรือเหลือบางส่วน
- ร้านปลาสด มี 2 ร้าน ขายหมดทุกวัน
- ร้านผักสด มี 6 ร้านใหญ่ ส่วนมากจะเหลือ แต่เหลือไม่มาก
- มีร้านเบทาโกร 1 ร้าน
สำหรับคุณ ถ้ายังไม่เคยขายของมาก่อน
- ต้องทำอาหารให้ดูน่ากิน อย่างหมูปิ้งที่คุณคิดจะทำ ควรมีสูตรซอสที่อร่อย เอาไว้ทาตอนย่าง เพื่อเพิ่มความน่ากิน มากกว่าที่จะหมัก และย่างตามปกติ เพราะมันจะแห้ง และสีเนื้อจะซีดจางลงไป
- ควรใช้ผัก และผลไม้ เพื่อเพิ่มสีสันของอาหาร
- รสชาติของอาหารต้องคงที่ ไม่ใช่วันนี้รสหนึ่ง พรุ่งนี้อีกรสหนึ่ง จะทำให้ถูกมองว่า ไม่มีการรักษามาตรฐานของสินค้า
- ความสะอาดของอาหาร และผู้ขาย
- และควรเริ่มจากเล็กๆดูก่อน เพื่อทดลองตลาด หรืออาจจะมีกลยุทธ์ทางการตลาด ที่ไม่เหมือนใคร
วันธรรมดาคนจะน้อย สังเกตจากที่จอดรถ รถจะหนาแน่นช่วง 16:30-19:00 น. นอกช่วงเวลารถแทบไม่มี
ส่วนวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รถจะหนาแน่นช่วง 15:30-19:30 น. นอกช่วงเวลารถก็ยังพอจะมีบ้าง
ส่วนร้านอาหาร แยกเป็นร้านที่อร่อย และผมเคยซื้อมากินก่อน
1. ร้านแกงปักษ์ใต้ เป็นร้านขายกับข้าวถุง จะมีกว่า 20 ชนิด และทำใหม่ที่ร้านตลอด รสชาติเข้มข้น โดยเฉพาะพวกแกงกะทิ แม้จะไม่เผ็ดเท่ากับแกงใต้แบบดั้งเดิม แต่ก็ยังคงเผ็ดอยู่ ร้านนี้จะขายหมดทุกวัน แต่บางวันอาจจะเลยมาถึงช่วง 19:00 น. กว่าจะขายหมด
2. ร้านกับข้าวบ้าน ร้านนี้ก็จะมีรสชาติอร่อยไปอีกแบบ แต่จะไม่เผ็ดเท่าร้านปักษ์ใต้ และจะขายหมดในเวลาใกล้เคียงกันด้วย
3. ร้านยำมะม่วงทะเลสด ร้านนี้ทำเร็วมาก และรสชาติกลมกล่ม ก็ขายดีเช่นกัน และหมดทุกวัน แต่ราคาเริ่มที่ 60 บาท ซึ่งปริมาณก็ไม่น้อยเกินไปสมกับราคา
4. ร้านน้ำเต้าหู้ ร้านนี้ก็จะขายดีมาก มีกลุ่มฐานลูกค้าเยอะ ปาท่องโก๋จะออกนุ่ม และถ้าไม่สั่งหวานน้อย รสปกติจะหวานมากเกินไปหน่อย
5. ร้านน้ำเต้าหู้ ร้านที่ 2 ร้านนี้มาขายทีหลังจากร้านแรก แต่รสชาติจะหวานน้อย แต่ปาท่องโก๋จะกรอบกว่าร้านแรก กลุ่มฐานลูกค้ายังไม่เยอะ แต่ก็ส่วนมากจะขายหมดเกือบทุกวัน บางวันอาจเหลือนิดหน่อย ไม่กี่ถุง
6. น้ำพริกกะปิ แมงดา ปลาทู และน้ำพริกอื่นๆ ปลาทูทอด ผักสด ผักต้ม ไข่เจียว ร้านนี้น้ำพริกอร่อย และไม่เผ็ดมาก ร้านนี้ก็ขายดีมาก บ่อยครั้งที่ลูกค้าไปรุมล้อมเพื่อเลือกอาหารกัน
7. ร้านผลไม้สดปั่น ร้านนี้หวานพอดี ยังได้รสของผลไม้ที่ใส่ลงไปอยู่ และก็ขายหมดทุกวันเช่นกัน
8. ร้านเป็ดพะโล้ ร้านนี้เป็ดจะนุ่มมาก และน้ำไม่เค็ม หรือไม่หวานนำ รสกลมกล่มพอดี ยังมีน้ำจิ้มแถมด้วย และก็จะขายหมดทุกวัน
9. ร้านเครปญี่ปุ่น ร้านนี้มีแป้งหลายแบบ และมีไส้ที่หลากหลาย แถมราคาถูกด้วย 2 ไส้ 20 บาท 3 ไส้ 25 บาท 4 ไส้ 30 บาท
10. ร้านลูกชิ้นดอนเมือง ลูกชิ้นดูจะแห้งไปหน่อย แต่น้ำจิ้มร้านนี้อร่อย และกลมกล่อม แถมยังอุ่นน้ำจิ้มให้ร้อนไว้บนเตาอยู่เสมอ
11. ร้านหมึกย่าง และลูกชิ้นปลา ร้านนี้น้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยมีสีเขียว และรสค่อนไปทางเผ็ด ร้านนี้ส่วนมากหมึกย่างจะขายหมดก่อนทุกวัน
12. ร้านขนมจีน ร้านนี้น้ำยาไม่ค่อยจะเข้มข้นนัก แต่ก็เกือบจะอร่อย ถ้าไม่ห่วงต้นทุน และเข้มข้นกว่านี้อีกนิด แต่ก็ยังขายหมดเกือบทุกวัน
13. ร้านยำรวมมิตรทะเล ร้านนี้รสชาติออกกลางๆ ไม่โดดเด่น แต่เน้นไม่เผ็ด และก็ขายหมดทุกวัน
14. ร้านฮอทด็อกทอด ลูกชิ้นทอด ร้านนี้ทอดไม่พอง และก็ไม่กรอบนัก และน้ำจิ้มออกหวานนำ แต่ก็ขายหมดทุกวัน เพราะขายไม่แพง
15. ร้านไส้กรอกอีสาน แบบเปรี้ยวรสจะไม่เปรี้ยวมาก แบบไม่เปรี้ยวก็จะไม่ถึงกับจืด แต่แบบเปรี้ยวจะขายหมดก่อนตลอด
16. ร้านขนมครก รสจะไม่ออกหวานมาก แม้จะยังขาดความเข้มข้น จากกะทิน้อยไปนิดหน่อย แต่ก็ถือว่ารสชาติยอมรับได้ และก็ขายหมดทุกวัน
17. ร้านน้ำส้ม แก้วละ 10 บาท รสชาติจะเข้มข้นมาก และเป็นเกล็ดน้ำแข็งตลอด เท่าที่สังเกต ยอดขายแต่ละวัน ไม่น่าจะต่ำกว่า 200 แก้ว
ร้านที่ยังไม่เคยลองซื้อมากิน แต่ขายดี
1. ร้านส้มตำ ร้านนี้มีเมนูเยอะมาก และคิวก็ยาวมากด้วย ในสมุดจดคิว มีคิวรอไม่ต่ำกว่า 20 คิวประจำ ทั้งโทรมาสั่ง อีกทั้งที่ยืนรอหน้าร้านด้วย
2. ร้านหมูทอดเจียงฮาย หมูกระจก หมูสามชั้นทอด หมูฝอย ขีดละ 35 บาท เห็นขายหมดเกือบทุกวัน
3. ร้านหมูแดดเดียว มีทั้งแบบสด และแบบทอด แบบทอด ขีดละ 40 บาท แบบสด โลละ 200 บาท ร้านนี้เท่าที่เห็น ขายหมดตั้งแต่ก่อน 6 โมงเย็นตลอด
4. ร้านเบเกอรี่ หน้าตาเค้กดูน่ากินมาก ชิ้นละ 35 บาท เท่าที่เคยคุย เขาบอกว่า ยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 2000 บาทต่อวันรวมทุน
5. ร้านเป็ดอบน้ำผึ้ง และลาบเป็ด ร้านนี้ขายหมดทุกวัน
ส่วนร้านขายอาหารอื่นๆ หรือขนมนอกจากนี้ ส่วนใหญ่ก็มีขายแบบพออยู่ได้ หรือมีตบยุงกันบ้างตามระเบียบ แต่ก็มีบางร้านที่อร่อย เช่น ร้านลอดช่องสิงคโปร์ แต่บางวันก็ขายหมด บางวันก็เหลือเยอะมาก เป็นต้น
ส่วนอาหารที่แปลก และอร่อย ถ้าขาดการประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมชั่นที่ดี ที่จะทำให้ลูกค้าได้รู้จัก ลูกค้าจะไม่กล้าซื้อ เพราะเห็นมีหลายราย แต่สุดท้ายก็ต้องย้ายไปที่อื่น
ส่วนพวกของสด
- เนื้อหมูสด มี 3 ร้าน ขายหมดทุกวัน
- ร้านเนื้อ หมดบางวัน หรือเหลือบางส่วน
- ร้านปลาสด มี 2 ร้าน ขายหมดทุกวัน
- ร้านผักสด มี 6 ร้านใหญ่ ส่วนมากจะเหลือ แต่เหลือไม่มาก
- มีร้านเบทาโกร 1 ร้าน
สำหรับคุณ ถ้ายังไม่เคยขายของมาก่อน
- ต้องทำอาหารให้ดูน่ากิน อย่างหมูปิ้งที่คุณคิดจะทำ ควรมีสูตรซอสที่อร่อย เอาไว้ทาตอนย่าง เพื่อเพิ่มความน่ากิน มากกว่าที่จะหมัก และย่างตามปกติ เพราะมันจะแห้ง และสีเนื้อจะซีดจางลงไป
- ควรใช้ผัก และผลไม้ เพื่อเพิ่มสีสันของอาหาร
- รสชาติของอาหารต้องคงที่ ไม่ใช่วันนี้รสหนึ่ง พรุ่งนี้อีกรสหนึ่ง จะทำให้ถูกมองว่า ไม่มีการรักษามาตรฐานของสินค้า
- ความสะอาดของอาหาร และผู้ขาย
- และควรเริ่มจากเล็กๆดูก่อน เพื่อทดลองตลาด หรืออาจจะมีกลยุทธ์ทางการตลาด ที่ไม่เหมือนใคร
สมาชิกหมายเลข 1030346 ทึ่ง, สมาชิกหมายเลข 3288832 ทึ่ง, a-ผู้ชั่วร้าย ถูกใจ, tig-tog ถูกใจ, ใยบัว_ไฮเอนด์ ถูกใจ, มาดามเก๋ ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 4381319 ถูกใจ, อร่อยไม่ใส่ผงชูรส ถูกใจ, แมวลาย ถูกใจ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ช่วงนี้พ่อค้าแม่ขายตามตลาดนัดหรือร้านอาหารเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ขายดีกันหรือเปล่า