[SR] ก้าวเข้าสู่การเป็นเชฟมืออาชีพ กับ RICE

สำหรับผู้ที่รักในการทำอาหาร และอยากเรียนรู้ในการวางแผนจัดการด้านร้านอาหาร อย่างลึกซึ้งในทุกด้าน ที่เกี่ยวกับอาหารโดยตรง  อาชีพเชฟนับว่าสามารถไปได้ไกล สามารถต่อยอดออกมาเพื่อทำธุรกิจของตัวเองได้โดยมีความรู้ทางด้านนี้จริงๆ  ซึ่งเราเชื่อว่าการได้ทำในสิ่งที่เรารักทุกวัน โดยมีความรู้อย่างลึกซึ้งตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขึ้นเตรียมพร้อมสู่ความเป็น Professional นั้น ต้องได้รับความรู้พื้นฐานและประสบการณ์ก่อนที่จะก้าวออกไปสู่การลงสนามในชีวิตจริง  แน่นอนที่สุดว่าหากได้ทำการศึกษามาเป็นอย่างดีแล้ว อาชีพ เชฟ ไม่ใช่อาชีพที่สบายที่สุด แต่อาจจะเป็นอาชีพที่ทำแล้วมีความสุขที่สุดอาชีพหนึ่งเลยทีเดียว  เพราะการได้เห็นรอยยิ้ม ความสุข ความอิ่มเอมใจ จากผู้ที่ได้ชิมอาหารที่เราได้ปรุงออกมา โดยการคัดสรรและกลั่นกรองมาอย่างดีนั้น สามารถสร้างความสุขให้ผู้ปรุงหรือคิดค้นอาหารเหล่านั้นมากทีเดียว และแน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมาคือ รายได้และชื่อเสียงที่เป็นผลตอบแทนของประสบการณ์และความบากบั่นจนถึงจุดแห่งความสำเร็จ
วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์

หลายๆคนคงกำลังหาสถานที่เรียนต่อ  ที่จะให้ทั้งความรู้ และให้ประสบการณ์จากการประกอบอาชีพที่เราฝันนี้ไว้  วันนี้เราอยากจะมาบอกเล่าถึงที่ๆน้องๆตามหา   อย่าง วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จากการได้มีโอกาสติดตามน้องสาวที่มีความฝันอยากเดินตามเส้นทางนี้ ต้องบอกก่อนว่าเป็นความโชคดีอย่างมาก เพราะที่นี่ได้เปิดหลักสูตรสาขาวิชานวัตกรรมการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจการประกอบอาหาร (หลักสูตรนานาชาติ)   สำหรับหลักสูตรดังกล่าวเป็นหลักสูตรปริญญาตรี 4 ปี โดยจะศึกษาที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ พื้นที่ศาลายา เป็นเวลา 3 ปี และศึกษาพร้อมฝึกปฏิบัติงานในสาธารณรัฐฝรั่งเศสอีก 1 ปี โดยบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจะได้รับ
1) ปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
2) ปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจจาก โรงเรียนยูโรเปียนคอมมูนิเคชัน สกูล (ECS)
3) ประกาศนียบัตรวิชาชีพด้านอาหารฝรั่งเศส (Certificat de Fin de Formation en Cuisine Française Niveau V) ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาลฝรั่งเศส
4) ประกาศนียบัตร Disciples Escoffier Grande Diploma จากสมาคม Disciples Escoffier

เราได้พบกับอาจารย์ภูริ ชุณห์ขจร ท่านอาจารย์พาทัวร์และเล่าถึง Concept ของ RICE ที่บอกว่า  “ เปลี่ยนความชอบ ให้เป็นอาชีพ “ เพราะเชื่อเถอะว่าถ้ามาเรียนแล้วจะหลงรักการทำอาหารอย่างที่สุด เราจึงมองว่ามันคือการได้มอบความสุขให้กับผู้ที่ได้กินอาหารที่เราได้คิดค้น และเป็นความสุขที่ยั่งยืน แต่กว่าจะผ่านจุดนั้นได้ท่านอาจารย์บอกว่า เราต้องได้รับการบ่มเพาะทั้งทางด้านพื้นฐานในทุกเรื่องของอาหารแบบเจาะลึก  ทั้งในเรื่องของประวัติศาสตร์อาหาร โภชนาการ การใช้อุปกรณ์เครื่องมือ การออกแบบตกแต่งอาหารอย่างมืออาชีพ และการฝึกประสบการณ์ในฝรั่งเศสอีกด้วย ท่านอาจารย์ยังบอกอีกว่าการไปฝึกงานในประเทศฝรั่งเศสตอนเรียนชั้นปีที่4 จะทำให้ได้เรียนรู้เทคนิคและแนวคิดทางด้านอาหารของเชฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก
คณาจารย์ที่มากประสบการณ์ที่พร้อมบ่มเพาะทั้งความรู้ รสนิยม และ ความสำเร็จให้กับผู้ที่ก้าวเข้ามากับ RICE

หลายคนคงตั้งคำถามในใจว่า ทำไมเราถึงควรเรียนทำอาหารเหรอ
เพราะคุณจะได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่  อาหารที่คุณชอบก็เหมือนกับลักษณะของตัวคุณเองเช่นกันล่ะ ใครชอบกินอะไรแบบไหนก็บอกรสนิยมได้  คนที่ปรุงอาหารก็เช่นกัน  จะปรุงอาหารจากแรงบันดาลใจที่ได้รับ หรือการหยิบเอาวัตถุดิบต่างๆ มาผสมลงตัวประหนึ่งงานศิลปะ ย่อมบอกผลงานของผู้ปรุง เราจึงสามารถเป็นตัวเองได้สุดๆ เมื่อได้ทำอาหาร แต่นั่นหมายความว่าคุณต้องได้รับความรู้จากทฤษฎีของอาหาร ความรู้เกี่ยวกับวัตถุดิบที่ใช้ และได้รับการแนะนำในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เหล่านี้มาบ้างแล้ว เชื่อเถอะว่า วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ จะสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้แน่นอน
และการเรียนทำอาหารก็ไม่ต่างจากการเรียนสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิต เพราะในแต่ละวันเราต้องรับประทานอาหารถึง 3 มื้อด้วยกัน  การทราบรายละเอียดเกี่ยวกับโภชนาการ ทฤษฎีอาหาร และการปรุงอาหารให้ได้รสชาติที่เลอเลิศแต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายก็นับเป็นหัวใจสำคัญด้วย สิ่งเหล่านี้เอง คือสิ่งที่ต้องได้รับการศึกษาเพื่อนำความรู้ไปใช้ในอนาคต
รางวัลที่การันตีคุณภาพเชฟในสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ก้าวเข้ามาในรั้วของสถาบัน RICE
มีคนบอกว่าคนทำอาหารเก่ง คือคนที่มีเสน่ห์  เพราะการทำอาหารก็เหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งแน่นอนว่ากว่าจะปรุงออกมาได้กลมกล่อมสวยงาม ต้องผ่านขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนและการจัดวางตกแต่งที่สวยงามน่ารับประทาน จึงไม่น่าแปลกใจที่คนทำอาหารจะกลายเป็นคนที่มีเสน่ห์น่าดึงดูด และเป็นคนที่ละเอียดอ่อนไปโดยปริยาย
เหนือสิ่งอื่นใดคือความรู้ที่ได้รับนั้นจะสามารถนำไปต่อยอด เพื่อธุรกิจของตนเองในอนาคต ไม่ใช่แค่การเรียนทำอาหารเท่านั้น แต่การเรียนที่ วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ คือการเรียนรู้เพื่อเป็นนักบริหารจัดการทางด้านอาหารที่ดี และการมีพันธมิตรอย่าง 2 สถาบันชั้นนำจากฝรั่งเศสอย่าง สถาบันการครัวดิซิพ เอสโคฟิเอร์ (ICDE) และ ยูโรเปียน คอมมูนิเคชัน สกูล (ECS) ในการร่วมกันพัฒนาหลักสูตรดังกล่าวขึ้นมา เพื่อร่วมกันยกระดับการเรียนการสอนสาขาวิชาชีพเชฟสู่มาตรฐานสากล และให้พร้อมก้าวสู่โลกธุรกิจอย่างมืออาชีพ
ทั้งนี้ทางวิทยาลัย ฯ จะเปิดรับสมัครตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นต้นไป
สำหรับผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่
โทร. 02 441-6000 ต่อ 2890, 085 254 9535 หรือ https://www.facebook.com/RICECulinarySchool/

เมื่อมีความฝัน จงก้าวเข้ามาและลงมือทำอย่างเต็มที่  จขกท. แม้ไม่ใช่ผู้ที่ได้เรียนด้านอาหารมาก่อน แต่ยังแอบดีใจและปลื้มปริ่มกับอนาคตของน้องสาวในวันข้างหน้า ที่แค่ได้มาสัมผัสกับ วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์  ก็สร้างความมั่นใจได้ว่า RICE จะต้องสร้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารที่มีความสามารถและมีความเป็นมืออาชีพในอนาคตอย่างแน่นอน...
ชื่อสินค้า:   วิทยาลัยผู้ประกอบการสร้างสรรค์นานาชาติรัตนโกสินทร์ (RICE) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • บัตรรับประทานอาหารจากทางมหาวิทยาลัย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่