อาหารสดที่ขายร้านตามสั่งข้างทาง มีคุณภาพมากกว่าอาหารแช่เย็นเซเว่นจริงไหมครับ

ส่วนตัวชอบทานอาหารแช่เย็นเซเว่น
แต่หลายคนที่รู้จักบอกว่าสารอาหารสู้อาหารร้านตามสั่งข้างทางไม่ได้
ส่วนตัวคิดว่าอาหารร้านตามสั่งข้างทาง เสี่ยงกับ
- ล้างอาหารไม่สะอาด ยาฆ่าแมลง ฟอร์มาลีน
- ล้างช้อนส้อม จานชาม ไม่สะอาด
- ครัวไม่สะอาด
- น้ำมันทอดซ้ำ
- เนื้อบูด เอาของค้างคืนมาปรุงซ้ำ
- แมลงสาบ
- จิ้งจก
- หนู
- พ่อครัวแม่ครัวเพิ่งล้างตูดหรือเกา XX มาแล้วทำอาหารเลย
เซเว่นแม้จะเป็นอาหารแช่แข็ง แต่ด้วยมาตรฐานทางอุตสาหกรรม กระบวนการต้องสะอาดแน่ๆ
แต่ก็อยากฟังความเห็นท่านอื่น ๆ ว่าคิดยังไงกันครับ

อันนี้ไม่นับร้านสะดวกซื้อเชนอื่น ที่ทำอาหารสด ๆ ในร้าน แล้ววางเอาไว้แบบไม่แช่เย็น แล้วเวลาซื้อเจออาหารบูดบ่อยมาก ๆ นะครับ
อันนั้นจะแตกเป็นกระทู้อื่นต่อไป
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
เรามักนึกถึงอันตรายของอาหารจากความเป็นพิษ เชื้อโรค สิ่งสกปรก สิ่งปนเปื้อน อย่างกรณีนี้ส่วนใหญ่ก็คิดว่าอันตรายเพราะมะเร็งจากพลาสติก แต่จริงๆคนทุกวันนี้ป่วยและตายจากสิ่งที่ไม่เป็นพิษ

มันอันตรายเพราะมันอร่อยทั้งๆที่ไม่ควรจะอร่อยนี่แหละ อาหารกล่องแช่แข็งตามร้านสะดวกซื้อ เป็นร่างขั้นสุดของสิ่งไม่ควรกิน ที่ฝรั่งเรียกว่า Processed Food พิษภัยของมันส่วนใหญ่มาจากของที่ไม่พิษ

ขอยกตัวอย่างส่วนผสมและกรรมวิธีเท่าที่พอจะนึกออก
- ใช้ trans fat  ในการทอด ผัด คลุก เคลือบ หรือเป็นส่วนผสมที่มีความข้นมันทั้งหลาย ถ้ากลัวน้ำมันทอดซ้ำแม่ค้าบอกเลยว่าอันนั้นเด็กๆ เพราะเป็น transfat ที่เกิดขึ้นเองของน้ำมัน(แต่ก็แย่แล้ว) แต่ในกระบวนการที่เป็นอุตสาหกรรมจริงๆจะเป็น partially hydrogenated คือทำให้เกิด ทรานส์แฟตตรงๆเลย เพื่อความอร่อย กรอบ หอม มัน กลมกล่อมของอาหาร
- ใช้ความหวานจาก high fructose corn syrup (hfcs) คือซุปเปอร์น้ำตาลที่สกัดมาจากข้าวโพด ถูกกว่า หวานหนักแต่กลมกล่อมกว่าน้ำตาลทราย
- กากใยไฟเบอร์น้อยมากๆ รวมถึงใช้แป้งขัดขาว และแป้งสกัด (Strach) เพื่อความอร่อย คงรูป เหนียวแต่นุ่มของอาหาร
- สารพัดสารแต่งกลิ่น แต่งรส ที่ทำให้รสชาติเหมือนใส่ซอสหอยนางรมไปครึ่งขวด แต่ปริมาณโซเดียมไม่เกิน 2,000Mg
- สารเคมีและกรรมวิธีในการเคลือบผิวของอาหาร เพื่อให้คงรูป คงความอร่อยได้นานกว่าปกติ (อาหารธรรมดาเจออากาศจะมีกระบวนการ Oxidation หรือเรียกบ้านๆว่า เซ็ง แต่อาหารกล่องพวกนี้ไม่มีวันเซ็ง)
- แทบไม่เหลือ สารอาหาร วิตามิน เอมไซส์ ตามธรรมชาติของอาหาร แต่แคลลอรี่จัดเต็ม กล่องเล็กๆแต่ส่วนใหญ่เกิน 500kcal เท่ากับอาหารแม่ค้าจานโตๆ พ

ทั้งหมดจะทำให้คุณได้อาหารที่อร่อยมาก สะอาด ไม่เป็นพิษ แต่ผลที่ตามมาโดยตรงคือ เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันสูง และน้องมะทั้งหลาย

อยากอธิบายละเอียดแต่ยาวแล้ว คอมโบของ transfat, hfcs, และพวกแป้งขัดขาว แป้งสกัด พวกสารอูมามิ ทั้งหลายจะทำคล้ายๆกันอย่างหนึ่งคือทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากมายมหาศาล มากกว่าการกินน้ำตาลจำนวนมากๆซะอีก จะทำให้คุณหิวง่าย หิวบ่อย กินเยอะกว่าปกติ หลายๆคนต้องกินน้ำหวาน น้ำอัดลมต่อ (น้ำขายดีขึ้น โรงพยาบาลก็มีคนไข้ ดีต่อเศรษกิจจริงๆ)  พออินซูลินคุณแกว่ง นอกจากอ้วนง่ายกว่าปกติแล้ว เบาหวานก็ตามมา  LDL เพิ่มขึ้น HDL ลดลง ฮอร์โมนที่ดีทั้งหลายของร่างกายก็ลดตาม ถ้ากินมากๆตั้งแต่เด็กก็ทำให้อ้วน แต่ไม่โต (อ้วน เตี้ย โง่ลง จริงๆนะครับ ไม่ได้หยาบคาย เพราะไม่มีฮอร์โมนมาพัฒนาร่างกายไปตามวัย) เดี๋ยวนี้ เริ่มเป็นเบาหวานกันตั้งแต่อายุยี่สิบกว่าๆกันแล้ว

ส่วน transfat จะซ้ำเติมในการกระตุ้นทำให้คุณเป็นโรค หัวใจ หลอดเลือด และตับ เร็วขึ้นไปอีก

อยากรู้ละเอียดของ search หา Processed Food ครับ

* สารกันบูด กับพลาสติกละลาย ไม่นับรวมข้างบนเพราะเป็นสารพิษ แต่ปริมาณเล็กน้อยและปลอดภัย (ผมขอชูสองนิ้ว สองมือ กระดิกดิ๊กๆ)
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  7-Eleven อาหารแช่แข็ง ร้านอาหาร อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่