คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เศรษฐศาสตร์
ทำไมรายได้ของคนไทย VS สิงคโปรต่างกัน 10 เท่า แต่ค่าอาหารสิงคโปรแพงกว่าไทยแค่ 2-3 เท่าเอง
(อ้างอิง : https://tradingeconomics.com/singapore/wages)
แต่ราคาอาหารไทย ข้าวแกงทุกวันนี้ 40-50 บาท VS สิงคโปร์อยู่ที่ 100-150 บาท ต่างกัน 2-3 เท่า
อะไรทำให้อาหารที่สิงคโปร์จึงไม่แพงกว่าไทย 10 เท่า เหมือนค่าแรง?
หรือว่าแม่ค้าขายกับข้าวบ้านเรากำไรเยอะเกิน?
หรือว่าผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่ในบ้านเรา monopolize ตลาด?
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับความรู้ครับ