เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความเสียหายต่อ DNA และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้อย่างไร



นักวิทยาศาสตร์เผยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความเสียหายต่อ DNA ในสเต็มเซลล์ได้อย่างไร ช่วยให้เข้าใจได้ว่าการดื่มเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้อย่างไร สอดคล้องกับงานวิจัยส่วนหนึ่งที่มาจาก Cancer Research UK และมีการตีพิมพ์ในนิตยสาร Nature

งานวิจัยก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ก็มองไปในเรื่องของสาเหตุที่ก่อให้เกิดมะเร็งต่างๆที่เพาะเลี้ยงในเซลล์จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่งานวิจัยนี้ทางด้านนักวิจัยหลายคนได้ใช้หนูในการทดลองซึ่งชี้ให้เห็นว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สร้างความเสียหายทางพันธุกรรมยังไงบ้าง

นักวิทยาศาสตร์หลายคนก็ได้ทำให้แอลกอฮอล์เจือจางหรือที่เรียกว่าเอทานอลกับหนู จากนั้นพวกเขาก็ได้ทำการวิเคราะห์โคโมโซมกับ DNA เพื่อที่จะทำการประเมินพันธุกรรมที่ได้รับความเสียหายจากอะเซตัลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ผลิตออกมาเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์

พวกเขาพบว่าอะเซตัลดีไฮด์สามารถทำลายและสร้างความเสียหายต่อ DNA ภายในสเต็มเซลล์เลือดที่นำไปสู่การสร้างโคโมโซมใหม่และปรับเปลี่ยน DNA ภายในเซลล์ใหม่

จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ว่าแม่พิมพ์ DNA ภายในสเต็มเซลล์เกิดความเสียหายเพราะสเต็มเซลล์เริ่มทำงานบกพร่องขึ้นมาซึ่งนำไปสู่สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้การค้นพบใหม่ๆจะช่วยให้พวกเราเข้าใจไดว่า การดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้นเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็ง 7 ชนิดมากขึ้นรวมไปถึงมะเร็งเต้านมและลำไส้

ทางด้านอาจารย์ Ketan Patel หัวหน้านักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ก็ได้กล่าวว่า “มะเร็งบางชนิดมีการพัฒนาตัวมันมากขึ้นเนื่องจาก DNA เกิดความเสียหายภายในสเต็มเซลล์  ในขณะเดียวกันความเสียหายบางครั้งก็เกิดจากการเปลี่ยนแปลง พวกเราพบว่าการดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวเร่งความเสียหายมากขึ้น”

เช่นกันงานวิจัยก็ได้ทำการประเมินว่า ร่างกายมีความพยายามที่จะปกป้องตัวเองอย่างไรกับความเสียหายที่เกิดขึ้นจากแอลกอฮอล์ ในช่วงแรกร่างกายก็จะมีการปกป้องเอนไซม์ในส่วนที่เรียกว่าเป็น ALDH โดยเอนไซม์ก็จะถูกทำลายโดยอะเซตัลดีไฮด์ไปจนถึงแอซิเตต ซึ่งเซลล์ของพวกเราถือเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ

ผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกโดยเฉพาะผู้คนที่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะขาดเอนไซม์หรือมีความผิดปกติทางเซลล์ขึ้นมา ด้วยเหตุนี้หากพวกเขาดื่ม ก็จะมีการสร้างอะเซตัลดีไฮด์ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสีผิวที่ผิดปกติและเช่นกันก็ทำให้พวกเขาอยู่ในโหมดอารมณ์ที่ไม่ดี

จากการวิจัยพบว่าเมื่อหนูขาดเอนไซน์ ALDH---ALDH2 จากแอลกอฮอล์ ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น DNA เกิดความเสียหายภายในเซลล์ต่างๆมากถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับหนูที่มีกระบวนการเอนไซน์ ALDH2

ในช่วงต่อมาเซลล์ต่างก็จะเริ่มทำการซ่อมแซม DNA ในส่วนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะต้องปล่อยให้กลไกซ่อมแซมตัวมันเองกับ DNA ที่ได้รับความเสียหาย แต่กลไกก็ไม่ได้ทำงานเห็นผลเสมอไปและบางคนก็มีกระบวนการในการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมเซลล์ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาจารย์ Patel ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “งานวิจัยของพวกเราได้ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องของการดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความเสี่ยงต่อการสร้างความเสียหายใน DNA กับเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งมากขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่งานยังให้ความสำคัญในเรื่องของการชำระล้างแอลกอฮอล์กับระบบการซ่อมแซม DNA ที่ไม่สมบูรณ์แบบและแอลกอฮอล์ก็ยังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งหลายชนิดด้วยกัน แม้แต่ระบบกลไกการป้องกันของผู้คนเองก็ยังคงไม่พัฒนาไปไหนไกล”

อาจารย์ Linda Bauld ได้กล่าวว่า “งานวิจัยนี้ทำให้พวกเราให้ความสนใจแอลกอฮฮล์ที่สร้างความเสียหายต่อเซลล์มากขึ้น ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับบางคนนอกเหนือไปจากการแฮงค์เครื่องดื่ม

“พวกเรารู้ว่ามีผู้ป่วยมะเร็งจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กว่า 12000 เคสในประเทศอังกฤษทุกๆปี จึงเป็นเรื่องดีที่คุณจะต้องงดดื่มของพวกนี้เสียบ้างก็ดี”

ผู้แปล : Mr.lawrence10

ที่มา : sciencedaily.com
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่