ด้วยความที่จขกทนี้ทำออกมาได้หน้าทานมาก
https://ppantip.com/topic/37200790
+
เจ๊ไฝขายจานละ 1,000 บาท (แพง) และตอนนี้รอนาน (เสียเวลา)
เลยอยากลองทำเองครับ
1. ไข่ไก่เบอร์0 ×2 + เนื้อกรรเชียงปู ×200g + น้ำปลา ×2-3เหยาะ
ตีไข่กับน้ำปลาให้เข้ากัน แล้วใส่ปูลงไปคลุกแค่2รอบครึ่งพอครับ
2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะประมาณ 1/3ขวด แล้วตั้งไฟพอร้อน
จากนั้นใส่ส่วนผสมลงไป ใกล้ๆกระทะเลยครับตามทีมจขกทต้นแบบแนะนำ
3. ค่อยๆพับ แล้วตะล่อมๆให้เป็นทรงกระบอกคล้ายๆของเจ๊ไฝครับ
ตรงรอยต่อก็ตีไข่เพิ่มอีก1ฟอง ค่อยหยอดเชื่อมรอย
ค่อยๆใช้ตะหลิว2อัน กดๆบีบๆให้เป็นทรงครับ
4. พอไข่อยู่ทรงแล้ว เร่งไฟแรงๆเลยครับ
ให้ความร้อนช่วยไล่น้ำมันไม่ให้อมน้ำมัน แล้วไข่ก็จะกรอบขึ้นครับ ตอนนี้จะหอมน่ากินมาก
5. พอสีสวย ตักใส่จาน แหกกลาง ควันลอยหอมฉุย อร่อยฟินระดับ 10 กะโหลกครับ
ค่าเสียหายทั้งหมด
- กรรเชียงปูแกะเนื้อ x200g = 400 บาท
- ไข่ไก่เบอร์0 x3ฟอง = ประมาณ 13 บาท
- น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันกุ๊ก ขวดละ 60 บาท ใช้1/3ขวด = 20 บาท
- น้ำปลา, แก็ส, จิปาถะ = ประมาณ 20 บาท
รวมทั้งหมดประมาณ 453 บาท ครับ
<<Homemade ไข่เจียวเจ๊ไฝ>> ฟิน....
https://ppantip.com/topic/37200790
+
เจ๊ไฝขายจานละ 1,000 บาท (แพง) และตอนนี้รอนาน (เสียเวลา)
เลยอยากลองทำเองครับ
1. ไข่ไก่เบอร์0 ×2 + เนื้อกรรเชียงปู ×200g + น้ำปลา ×2-3เหยาะ
ตีไข่กับน้ำปลาให้เข้ากัน แล้วใส่ปูลงไปคลุกแค่2รอบครึ่งพอครับ
2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะประมาณ 1/3ขวด แล้วตั้งไฟพอร้อน
จากนั้นใส่ส่วนผสมลงไป ใกล้ๆกระทะเลยครับตามทีมจขกทต้นแบบแนะนำ
3. ค่อยๆพับ แล้วตะล่อมๆให้เป็นทรงกระบอกคล้ายๆของเจ๊ไฝครับ
ตรงรอยต่อก็ตีไข่เพิ่มอีก1ฟอง ค่อยหยอดเชื่อมรอย
ค่อยๆใช้ตะหลิว2อัน กดๆบีบๆให้เป็นทรงครับ
4. พอไข่อยู่ทรงแล้ว เร่งไฟแรงๆเลยครับ
ให้ความร้อนช่วยไล่น้ำมันไม่ให้อมน้ำมัน แล้วไข่ก็จะกรอบขึ้นครับ ตอนนี้จะหอมน่ากินมาก
5. พอสีสวย ตักใส่จาน แหกกลาง ควันลอยหอมฉุย อร่อยฟินระดับ 10 กะโหลกครับ
ค่าเสียหายทั้งหมด
- กรรเชียงปูแกะเนื้อ x200g = 400 บาท
- ไข่ไก่เบอร์0 x3ฟอง = ประมาณ 13 บาท
- น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันกุ๊ก ขวดละ 60 บาท ใช้1/3ขวด = 20 บาท
- น้ำปลา, แก็ส, จิปาถะ = ประมาณ 20 บาท
รวมทั้งหมดประมาณ 453 บาท ครับ