เมื่อวานสั่งกุ้งแม่น้ำเขื่อนมากินที่บ้าน เหลือกุ้งไซส์ 8 ตัวโลอยู่2ตัวในถังน้ำแข็ง เลยเอามาทำเมนูง่ายๆให้ลูกสาวกินตอนเลิกเรียน
กุ้งแม่น้ำเขื่อน ตัวในรูปนั้นไซส์ 5 ตัวโลนะคะ โลละ600 ส่วน8 ตัวโล ขายกันที่ 500 บาท อันนั้นสั่งจากร้านให้มาส่งที่บ้าน เพื่อนบอกว่า ถ้าไปซื้อภึงที่จะได้โลละ 300-450 บาทเท่านั้น ^^
พูดถึงเมนูเส้น เป็นอะไรที่ทำง่าย เด็กๆชอบค่ะ เมนูวันนี้ใช้บะหมี่2 ก้อน ลูกสาวกินไปก้อนครึ่งเลย สำหรับกุ้งเป็นอาหารยอดฮิตที่แพ้สะสมกันเยอะ
คุณหมอบอก 2 ขวบขึ้นไปจะดีที่สุด แต่ที่บ้านไม่มีประวัติแพ้ ให้เทสตั้งแต่1 ขวบ แล้วก็ไม่เยอะ นานๆทีนะคะ ตอนนี้3 ขวบแล้วก็ตามวาระและเงินในกระเป๋าแม่ละกัน
#บะหมี่ผัดกุ้งเมน้ำ
วัตถุดิบ
1.กุ้งแม่น้ำ วันนี้ใช้ไซส์ 8 ตัวโล จำนวน 2 ตัว
2.เส้นบะหมี่ ปรกติใช้บะหมี่อบแห้ง แต่วันนี้หมด เลยหยิบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใช้แค่เส้นนะคะ ของนิชชินค่ะ(เส้นตัวนี้ไม่เคลือบซุป) ใช้2ห่อ
3.น้ำมันคาโนล่า
4.กระเทียมสับ
5.ผักรวม (มีถั่วลันเตา / ข้าวโพด / แครอท )
6.ใบโหระพา
7.ผงหัวหอม (ยี่ห้อ Nize ลองเสริชในเฟสดูค่ะ )
8. น้ำตาล
9.ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
1.ต้มเส้นบะหมี่พร้อมผักรวม สุกแล้วใส่ตะแกรงผ่านน้ำเย็นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กุ้งแม่น้ำ เด็ดหัวกับตัวออกจากกันเลยค่ะ ใช้ช้อนควักมันกุ้งที่หัวกับเนื้อขูดๆออกมาใส่ถ้วยเก็บไว้ ส่วนตัวกุ้ง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นค่ะ
3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันและกระเทียมลงผัด พอกระเทียมมีกลิ่นหอม ใส่มันกุ้งลงไปผัดก่อน ผัดซักครู่จนมันแตกตัว ค่อยใส่เนื้อกุ้งตามลงไป
4.ผัดจนเนื้อกุ้งเปลี่ยนสี รีบใส่เส้นตามค่ะ ปรุงรสด้วยผงหัวหอม น้ำตาล ซีอิ๊วขาว
5.ใส่ใบโหระพา ผัดจนใบโหระพาสลด กุ้งก็จะสุกกำลังดี ปิดไฟพร้อมเสริฟค่า
กินคู่กับขนมปังกระเทียม ใช้เนยจืดอย่างดี ตั้งไฟอ่อนกับกระเทียมสับ ผงเครื่องเทศอิตาเลี่ยนนิดหน่อย เจียวจนเนยละลายมีกลิ่นหอมจึง ใช้ขนมปังบาแก็ต หั่นขวาง โปะลงกะทะจนเนยซึมแล้วค่อยเอาไปอบซัก 3 นาที ได้ขนปังกระเทียมหอมๆค่า
เมนูลูกรัก - บะหมี่ผัดกุ้งแม่น้ำ สำหรับเด็กเส้น
กุ้งแม่น้ำเขื่อน ตัวในรูปนั้นไซส์ 5 ตัวโลนะคะ โลละ600 ส่วน8 ตัวโล ขายกันที่ 500 บาท อันนั้นสั่งจากร้านให้มาส่งที่บ้าน เพื่อนบอกว่า ถ้าไปซื้อภึงที่จะได้โลละ 300-450 บาทเท่านั้น ^^
พูดถึงเมนูเส้น เป็นอะไรที่ทำง่าย เด็กๆชอบค่ะ เมนูวันนี้ใช้บะหมี่2 ก้อน ลูกสาวกินไปก้อนครึ่งเลย สำหรับกุ้งเป็นอาหารยอดฮิตที่แพ้สะสมกันเยอะ
คุณหมอบอก 2 ขวบขึ้นไปจะดีที่สุด แต่ที่บ้านไม่มีประวัติแพ้ ให้เทสตั้งแต่1 ขวบ แล้วก็ไม่เยอะ นานๆทีนะคะ ตอนนี้3 ขวบแล้วก็ตามวาระและเงินในกระเป๋าแม่ละกัน
#บะหมี่ผัดกุ้งเมน้ำ
วัตถุดิบ
1.กุ้งแม่น้ำ วันนี้ใช้ไซส์ 8 ตัวโล จำนวน 2 ตัว
2.เส้นบะหมี่ ปรกติใช้บะหมี่อบแห้ง แต่วันนี้หมด เลยหยิบเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ใช้แค่เส้นนะคะ ของนิชชินค่ะ(เส้นตัวนี้ไม่เคลือบซุป) ใช้2ห่อ
3.น้ำมันคาโนล่า
4.กระเทียมสับ
5.ผักรวม (มีถั่วลันเตา / ข้าวโพด / แครอท )
6.ใบโหระพา
7.ผงหัวหอม (ยี่ห้อ Nize ลองเสริชในเฟสดูค่ะ )
8. น้ำตาล
9.ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ
1.ต้มเส้นบะหมี่พร้อมผักรวม สุกแล้วใส่ตะแกรงผ่านน้ำเย็นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.กุ้งแม่น้ำ เด็ดหัวกับตัวออกจากกันเลยค่ะ ใช้ช้อนควักมันกุ้งที่หัวกับเนื้อขูดๆออกมาใส่ถ้วยเก็บไว้ ส่วนตัวกุ้ง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นค่ะ
3.ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันและกระเทียมลงผัด พอกระเทียมมีกลิ่นหอม ใส่มันกุ้งลงไปผัดก่อน ผัดซักครู่จนมันแตกตัว ค่อยใส่เนื้อกุ้งตามลงไป
4.ผัดจนเนื้อกุ้งเปลี่ยนสี รีบใส่เส้นตามค่ะ ปรุงรสด้วยผงหัวหอม น้ำตาล ซีอิ๊วขาว
5.ใส่ใบโหระพา ผัดจนใบโหระพาสลด กุ้งก็จะสุกกำลังดี ปิดไฟพร้อมเสริฟค่า
กินคู่กับขนมปังกระเทียม ใช้เนยจืดอย่างดี ตั้งไฟอ่อนกับกระเทียมสับ ผงเครื่องเทศอิตาเลี่ยนนิดหน่อย เจียวจนเนยละลายมีกลิ่นหอมจึง ใช้ขนมปังบาแก็ต หั่นขวาง โปะลงกะทะจนเนยซึมแล้วค่อยเอาไปอบซัก 3 นาที ได้ขนปังกระเทียมหอมๆค่า