คือตอนผมนี้ทำงาน อิสระ หรือ ฟรีแลนด์ ตอนนี้ช่วง 2-3 ปีมานี้งานไม่เยอะ รายได้ลดลงรายจ่ายเท่าเดิม บางเดือนก็เกีอบจะไม่พอเลย คิดในใจว่า ออกจากงานมาเป็นเปิดร้านขายอาหารดีกว่ามั่ง ทีแรกก็นึกไปหลายอย่างที่จะทำ เปิดร้านขายไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ปลาเผาเกลือ น้ำพริก ข้าวเหนียว หน้าบ้านดีไหมเพราะหน้าบ้านติดถนนใหญ่ มีรถผ่านเยอะ รถคนงานก๋อสร้าง รถรับส่งนักเรียน และ คนทำงาน ชาวบ้านทั่วไป น่าจะขายดีเพราะเราทำอาหารเป็นหมด แต่ก็ลองมานึกอีกที ว่าจะไปรอดไหม อย่างที่ 2 ทำร้านข้าวแกงถุง ทำหลายอย่างเหมือนเค้าทำกันกลัวของมันเหลือเห็นร้านอื่นหลายร้านล่ะถ้าขายไม่หมดก็ติดที่ทุนอีก ร้านที่ใกล้ๆบ้าน เค้าทำกันก็มีอยู่ 2 ร้าน ก็ขายหมดนะ ไม่อยากเปิดแข่งเดี่ยวโดนว่า อย่างที่ 3 ก็เปิดร้านขาย ข้าวมันไก่ ข้าวมันไก่ทอด ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง และ หมูสะเต๊ะ เคยไปกินที่ร้านเค้าที่ในเมืองขายดีมาก เลยอยากมาลองทำเพราะแถวที่บ้านไม่มีใครเปิดร้านข้าวมันไก่ ข้าวขาหมูเลย น่าจะไปได้ดี แต่ก็ต้องมาสะกิดใจนิดหน่อย กลัวจะไปไม่รอดเพราะ เศรษฐกิจแบบนี้ ไปตลาดนัดใหญ่เมื่อวานไปสอบถามแม่ค้าตลาดนัดที่ขายกับข้าวที่รู้จักกัน ก็บอกไปตามๆ กันว่าขายไม่ดีเลย คนซื้อน้อยลง รายได้ไม่พอก็ต้องหาอาชีพเสริม แต่ผมคิดว่าเราน่าจะเริ่มขายพวก ไก่ทอด หมูทอด น้ำพริก ข้าวเหนี่ยวก่อน แล้วค่อยขยาย อีกทีเป็น ข้าวมันไก่เพราะรายละเอียดมันเยอะ ดูลูกค้าก่อนว่าจะมีมากน้อยเท่าใด ผมทำกับข้าวเป็นหมดทั้งแกง ทอด ต้ม จ่ายตลาดเองด้วย น่าจะไปได้ดี ทำกินแบ่งกันเองเขาก็บอกทำไม่เปิดร้านทำอาหารอร่อย แต่ก็กลัวเหมือนกัน เพราะเงินจะลงทุนก็มีแต่ อยากจะใช้ให้มันงอกเงย กลัวจะจมไปกว่าเดิมท่านคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง ผมควรทำเล็ก ๆ ลองดูก่อนแล้วค่อยขยายดีกว่าไหมจะไม่ได้เจ็บตัวมาก ก็จะไม่เหมือนไปลงทุนเปิดร้านขายข้าวมันไก่เลย เพราะต้องลงทุนทำร้าน ซื้ออุปกรณ์ โต๊ะ หมอ จานชาม ฯลฯ และ วัตถุดิบทั้งหมด เอาเล็กๆ ก่อนดีไหม
ออกจากงานมาทำร้านข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ดีไหม