สอบถามเพื่อนๆ นิดนึงนะคะ
พอดีเราเพิ่งหัดทำคาราเมล สูตรที่ได้มาคือ น้ำตาลทรายแดง 3 ถ้วยตวง
ปรากฎว่าเราลองชั่งให้เป็นกรัมแล้วได้ประมาณ 150 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง
แต่ตามที่อ่านมาปริมาณคือ 180 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง
แล้วน้ำตาลแต่ละครั้งที่ทำก็ตวงได้ไม่เท่ากันอีก บางถุงก็ 140 กรัม/ถ้วยตวง บางถุง 160 บางถุง 170
แต่ตอนตวงเราพยามยามไม่กดให้แน่นนะคะตวงและปาดให้พอดี
รู้สึกสับสนค่ะ ไม่รู้จะยึดอะไรดี เพราะน้ำตาลแต่ละลอตที่ซื้อตวงมายังไม่เท่ากันเลย
เราก็พยายามบี้ให้มันละเอียดไม่เป็นก้อนแล้ว
ทีนี้เลยไม่แน่ใจว่าจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไปมั้ยคะ ถ้าเราทำในปริมาณที่เยอะมากๆ
รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ว่าเราควรยึดตามถ้วยตวงหรือ ปริมาณ ที่วัดเป็นกรัม ถึงจะถูกต้องคะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
ขอคำแนะนำการตวงน้ำตาลทรายแดง ตวงด้วยถ้วยตวงแล้วน้ำหนักแต่ละครั้งไม่เท่ากันค่ะ
พอดีเราเพิ่งหัดทำคาราเมล สูตรที่ได้มาคือ น้ำตาลทรายแดง 3 ถ้วยตวง
ปรากฎว่าเราลองชั่งให้เป็นกรัมแล้วได้ประมาณ 150 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง
แต่ตามที่อ่านมาปริมาณคือ 180 กรัมต่อ 1 ถ้วยตวง
แล้วน้ำตาลแต่ละครั้งที่ทำก็ตวงได้ไม่เท่ากันอีก บางถุงก็ 140 กรัม/ถ้วยตวง บางถุง 160 บางถุง 170
แต่ตอนตวงเราพยามยามไม่กดให้แน่นนะคะตวงและปาดให้พอดี
รู้สึกสับสนค่ะ ไม่รู้จะยึดอะไรดี เพราะน้ำตาลแต่ละลอตที่ซื้อตวงมายังไม่เท่ากันเลย
เราก็พยายามบี้ให้มันละเอียดไม่เป็นก้อนแล้ว
ทีนี้เลยไม่แน่ใจว่าจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไปมั้ยคะ ถ้าเราทำในปริมาณที่เยอะมากๆ
รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ว่าเราควรยึดตามถ้วยตวงหรือ ปริมาณ ที่วัดเป็นกรัม ถึงจะถูกต้องคะ
ขอบคุณล่วงหน้านะคะ